Thị trường công khố phiếu Hoa Kỳ đã có khởi đầu năm mới tốt nhất trong hai thập niên khi các nhà đầu tư mua nợ chính phủ với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm tốc các nỗ lực thắt chặt tiền tệ.

Hôm 03/01, lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đã giảm 10 điểm cơ bản xuống 3.78%, mức giảm mạnh nhất trong phiên giao dịch đầu tiên của năm kể từ năm 2001. Lợi suất tiếp tục giảm vào giữa tuần giao dịch bị rút ngắn vì kỳ nghỉ lễ này, với trái phiếu kỳ hạn 10 năm trượt gần 9 điểm cơ bản xuống còn khoảng 3.70%.

Lợi suất kỳ hạn hai năm nhạy cảm với lãi suất cũng đã giảm gần 4 điểm cơ bản xuống còn khoảng 3.7%, trong khi trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm khoảng 8 điểm cơ bản xuống còn 3.81%. Khi giá trái phiếu tăng, thì lợi suất giảm.

Nhiều yếu tố hiện đang thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường trái phiếu: các nhà đầu tư săn lùng lợi suất hấp dẫn với một mức rủi ro thấp hơn, khả năng chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Fed đạt đến đỉnh điểm hoặc kết thúc vào cuối năm nay, và áp lực lạm phát giảm bớt.

Nói một cách đơn giản, như bà Kathy Jones, giám đốc điều hành và giám đốc chiến lược đầu tư thu nhập cố định tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, đã tuyên bố hồi tháng trước (12/2022): “Đã rất lâu rồi, nhưng năm 2023 có vẻ là năm mà trái phiếu sẽ được các nhà đầu tư ưa chuộng trở lại.”

Thị trường công khố phiếu sẽ đi về đâu vào năm 2023?

Ông Dave Sekera, giám đốc chiến lược thị trường Hoa Kỳ của Morningstar Research Services, cho biết sau những tổn thất lịch sử vào năm ngoái rằng, lợi nhuận trái phiếu có thể sẽ tăng trở lại vào năm 2023.

Ông Sekera dự báo rằng lãi suất quỹ liên bang sẽ ở mức trung bình 4.33% trong suốt năm 2023 và lợi suất công khố phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ ở mức trung bình 3.5%.

“Trong vài tháng tới, chúng ta có thể thấy lợi suất tăng nhẹ dựa trên tác động của việc thắt chặt định lượng đang diễn ra và lạm phát cao, nhưng dự báo của chúng tôi là lãi suất công khố phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ kết thúc năm ở dưới mức hiện tại,” ông viết trong một lưu ý. “Trong nửa đầu năm 2023, phần giữa của đường cong lợi suất (kỳ hạn từ 3 đến 5 năm) dường như mang lại mức lợi suất cao nhất với rủi ro thời hạn ít nhất.”

Trụ sở của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ lúc hoàng hôn tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/06/2019. (Ảnh: AP/Patrick Semansky/Ảnh tư liệu)
Trụ sở của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ lúc hoàng hôn tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/06/2019. (Ảnh: AP/Patrick Semansky/Ảnh tư liệu)

Trong nửa cuối năm, các nhà đầu tư có thể gia hạn kỳ hạn của mình đối với trái phiếu dài hạn.

Ông Bryce Doty, phó chủ tịch cao cấp kiêm nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Sit Investment Associates, cũng đồng ý rằng trái phiếu sẽ “hấp dẫn hơn” vào năm 2023 trong bối cảnh chứng khoán gặp khó khăn.

Ông dự đoán rằng trái phiếu sẽ tạo ra một mức thu nhập khá “với tiềm năng tăng giá khi lợi tức đạt được mức cao nhất,” đồng thời cho biết thêm rằng các quỹ đầu tư trái phiếu cốt lõi có thể mang lại tổng lợi nhuận cao tới 8% trong năm nay.

Ngoài ra, theo một lưu ý từ các chiến lược gia về lãi suất của BMO Capital Markets Ian Lyngen và Ben Jeffery, “giai đoạn tiếp theo của quá trình định giá lại” sẽ được dẫn dắt bởi cách thị trường tài chính diễn giải thông tin về việc làm của ADP và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng Mười Hai.

So sánh với những gì đã xảy ra hơn 20 năm trước, thị trường tài chính tin rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giảm quy mô và tần suất tăng lãi suất. Quay trở về thời điểm hiện tại thì ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào giữa năm nay, trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

“Đường cong lợi suất nghịch đảo nhất trong hơn 40 năm qua cho thấy kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất mục tiêu nhanh hơn so với hướng dẫn hiện tại của Fed,” các nhà kinh tế của Fannie Mae cho biết trong một báo cáo. “Với thực tế rằng chúng ta đang dự kiến một cuộc suy thoái chung xảy ra, chúng tôi thấy kỳ vọng của thị trường về việc Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm tới là hợp lý.”

Nhưng chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari lại ước tính rằng lãi suất chính sách có thể đạt đỉnh ở mức 5.4%, cao hơn ước tính 5.1% của biểu đồ chấm (dot plot) của Fed.

Ông Doty lưu ý, “Tất cả những người hoài nghi về điểm xoay chuyển [chính sách] có thể cần nhớ lại rằng, chỉ hơn một năm trước, các thành viên của Fed đã dự đoán quỹ liên bang sẽ có lãi suất dưới 1% vào tháng Mười Một năm nay!”

Về phương diện suy thoái, khoảng cách giữa lợi suất hai năm và 10 năm đảo ngược về mức âm 70 điểm cơ bản. Chỉ số ưa thích của Fed — đường cong lợi suất 3 và 10 năm — đảo ngược về mức âm 40 điểm cơ bản.

Sự đảo ngược đường cong lợi suất, được coi là một chỉ báo đáng tin cậy cho hoạt động kinh tế trong tương lai, nổi bật khi lãi suất dài hạn giảm xuống dưới mức lãi suất ngắn hạn, cho thấy các nhà đầu tư đang chuyển từ trái phiếu ngắn hạn sang các công cụ dài hạn.

Liệu một đợt phục hồi sẽ xảy ra ‘vì những lý do sai lầm’?

Ông Eric Leve, giám đốc đầu tư của công ty đầu tư Bailard, nói với The Epoch Times rằng do đợt bán tháo vào năm 2022, những phương tiện đầu tư này có thể “khôi phục lại vai trò là công cụ đa dạng hóa danh mục hiệu quả cho hoạt động đầu tư.”

“Với lãi suất công khố phiếu 10 năm hiện ở mức khoảng 3.75%, công khố phiếu đang mang lại thu nhập khởi điểm phong phú hơn nhiều so với mức lợi suất trong hơn 10 năm (mặc dù hãy nhớ rằng phần lớn năm 2020 những lợi suất này nằm trong khoảng từ 0.50% đến 1.0%),” ông nói. “Cùng với đó, trái phiếu có lợi suất cao hơn cũng có thể mang lại sự đa dạng hóa tốt hơn khi đi kèm với lợi nhuận cổ phiếu so với những gì trái phiếu đã làm được trong năm qua.”

Theo ông Peter Toogood, Giám đốc đầu tư (CIO) tại Embark Group, trái phiếu chính phủ có khả năng tăng giá trong năm nay nhưng “vì những lý do sai lầm.”

Gần đây, ông nói với CNBC rằng việc chuyển từ nới lỏng định lượng sang thắt chặt định lượng vào năm 2023 sẽ khiến lợi suất trái phiếu cao hơn vì các chính phủ sẽ phát hành thêm nợ (trái phiếu) ra thị trường vì các ngân hàng trung ương không còn mua vào nữa.

Ông nói, “Dữ liệu lạm phát rất tuyệt vời. Mối e ngại chính của tôi trong năm tới vẫn như cũ. Tôi vẫn nghĩ rằng lợi suất trái phiếu sẽ tăng cao hơn vì những lý do sai lầm… Tôi vẫn thấy tháng Chín năm nay là một lời cảnh báo tốt về những gì có thể xảy ra nếu các chính phủ tiếp tục chi tiêu.”

Hồi tháng 09/2022, Ngân hàng Anh đã nhấn nút tạm dừng thắt chặt chi tiêu và tạm thời mua trái phiếu dài hạn để “khôi phục các điều kiện thị trường có trật tự.” Việc này là do lợi suất trái phiếu chính phủ Vương quốc Anh tăng đột biến và đồng bảng Anh giảm giá so với đồng USD khi các nhà đầu tư hoảng sợ — sau khi kế hoạch tài khóa chưa qua đánh giá tác động (mini budget) được tài trợ bằng thâm hụt của chính phủ Vương quốc Anh được ban hành.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn