Thị trưởng Eric Garcetti thông báo hôm 5/8 rằng chính quyền Los Angeles sẽ ngừng cấp nước và điện cho các căn hộ đang tổ chức tiệc.

Tại một họp báo, ông Garcetti, một đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng: “Trong khi chúng tôi đã đóng cửa tất cả các hộp đêm và quán bar, những bữa tiệc lớn tại gia này về bản chất đã trở thành những hộp đêm ở khu Hills”.

Thị trưởng khẳng định hậu quả của các bữa tiệc “vượt xa” các sự kiện, dẫn đến tỷ lệ lây lan virus Trung Cộng cao hơn, ông nói các hoạt động này không an toàn và gây nguy hiểm đến tính mạng.

“Đó là lý do vì sao tối nay tôi ủy quyền cho Sở điện nước thành phố Los Angeles khóa dịch vụ điện nước đối với các căn hộ, doanh nghiệp và các địa điểm khác nếu họ có tụ họp lớn mà không xin phép”, ông nói.

Bắt đầu từ tối ngày 7/8, nếu các cảnh sát phát hiện một buổi tụ tập hoặc bữa tiệc lớn và xác minh là việc này đang diễn ra, họ sẽ gửi thông báo và thực hiện thủ tục để bắt đầu ngừng cấp điện nước sau 48 tiếng.

Thị trưởng nhấn mạnh rằng lệnh mới này không nhắm tới “các cuộc tụ tập nhỏ và vừa”, ví dụ bữa tiệc hơn 100 người tại một dinh thự lớn ở khu Mulholland Drive diễn ra hôm 3/8 là không được.

Các cảnh sát viên đã phát hiện bữa tiệc nhưng từ chối can thiệp cho đến khi một vụ nổ súng diễn ra khiến một người chết và một người khác bị thương.

Một bữa tiệc tại gia ở Los Angeles, Calif., vào ngày 3/8/2020 (Ảnh  KCAL / KCBS)
Một bữa tiệc tại gia ở Los Angeles, Calif., vào ngày 3/8/2020 (Ảnh  KCAL / KCBS)

Ông Garcetti cho biết xử lý các cuộc tụ tập đông người là một nhiệm vụ khó khăn, “đó là lý do vì sao chúng tôi tìm kiếm một cơ chế để có thể đóng cửa những nơi này vĩnh viễn”.

“Bằng cách cắt điện nước đó, chúng tôi cảm thấy có thể đóng cửa những nơi này. Những địa điểm này không phải vi phạm một lần mà là nhiều lần”, ông nói.

Khi được hỏi về việc cắt điện và nước của các tư gia có hợp pháp hay không, ông Garcetti nói, “Quý vị đang vi phạm pháp luật”.

“Điều này hoàn toàn có cơ sở pháp lý. Chúng tôi đã nhận được lời khuyên từ Luật sư Thành phố. Chúng tôi biết mình có thể làm điều này”, ông Garcetti nói với các phóng viên.

Tháng 4 vừa qua, ông Garcetti đã ủy quyền cho Sở điện nước Los Angeles ngừng cấp điện nước tới những doanh nghiệp [thuộc các ngành nghề] được cho là không thiết yếu, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp những quy định nghiêm khắc yêu cầu họ phải đóng cửa.

Trước đó, vào tháng 3, Sở này cho biết họ sẽ không cắt điện nước đối với cư dân Los Angeles.

Cơ quan này đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Tiểu Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn