Thị trưởng Nashville ông John Cooper cho biết vụ nổ Ngày Giáng sinh ở trung tâm thành phố Nashville dường như không nhất quán với một vụ tấn công khủng bố.

Thị trưởng Nashville nói về vụ nổ bom
Các nhà điều tra tiếp tục nghiên cứu hiện trường vụ nổ ở Nashville, Tennessee, hôm 27/12/2020. (Ảnh: Mark Humphrey / AP Photo)

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người, Luật sư Hoa Kỳ, FBI, đã rất cẩn thận để không sử dụng từ ‘T’ [khủng bố] ở đây, bởi vì nó không phù hợp với các hành động của từ ‘T,’” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN, và nói thêm về lý do tại sao có thể như vậy là vì “không có tuyên ngôn hoặc tuyên bố chính trị” nào được viết bởi nghi phạm.

Trong khi đó, ngài thị trưởng đã nói với mạng lưới truyền thông này rằng ông hy vọng viện trợ liên bang sẽ được cung cấp sau vụ nổ.

Vào tối hôm Chủ Nhật (27/12), FBI và các quan chức liên bang khác đã xác định nghi phạm là ông Anthony Quinn Warner, 63 tuổi, ở Antioch, Tennessee. Họ lưu ý rằng ADN được tìm thấy tại địa điểm vụ nổ-nằm gần một cơ sở truyền dẫn của AT&T-đã được kiểm tra và được tiết lộ là thuộc về ông Warner.

Luật sư Hoa Kỳ đại diện cho Quận Trung tâm của Tennessee, ông Don Cochran cho biết, trước vụ nổ ông Warner được cho là đã phát đi một cảnh báo. Ông Warner “là người làm nổ bom,” và “ông ta có mặt khi quả bom phát nổ,” và ông ta “đã bỏ mạng trong vụ đánh bom,” ông Cochran nói thêm.

Ông Douglas Korneski, đặc vụ FBI phụ trách Văn phòng Hiện trường Memphis, bổ sung rằng không có dấu hiệu nào cho thấy có ai khác liên quan đến vụ nổ này. Các cảnh quay giám sát nhiều giờ đã được các quan chức xem xét, và được sử dụng để xác định rằng ông Warner là người duy nhất có liên quan, ông nói.

Theo hồ sơ công khai, ông Warner từng sống tại một ngôi nhà ở Antioch, phía đông nam Nashville, nơi đã bị FBI và các quan chức Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ Hoa Kỳ khám xét vào thứ hôm Bảy (26/12) sau vụ nổ lớn Ngày Giáng sinh. Những ghi chép đã cho thấy ông Warner cũng sống cùng nhà với cha ông ta, Charles Warner, cho đến khi cha ông ta qua đời vào năm 2011. Ông Charles Warner đã từng làm việc cho Bell South, công ty sau này được AT&T mua lại.

Ông Cooper nói với CBS News hôm Chủ Nhật (27/12) các quan chức tin rằng có một mối liên quan nào đó giữa vụ nổ và tòa nhà AT&T.

“Có vẻ như phải có mối liên hệ nào đó giữa cơ sở AT&T này và địa điểm vụ đánh bom,” ông Cooper, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết hôm Chủ Nhật.

Cũng vào hôm Chủ Nhật (27/12), FBI đã công bố một bức ảnh không ghi ngày tháng của ông Warner, có thể là ảnh bằng lái xe.

Ông David Rausch, Giám đốc Văn phòng Điều tra Tennessee, lưu ý rằng trước vụ nổ ông Warner không nằm trong tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật.

Các nhân viên phản ứng tại hiện trường nói rằng một chiếc xe [dã ngoại] RV đã phát đi một thông điệp cảnh báo trước khi vụ nổ xảy ra.

“Nó kiểu như, ‘Xin chào. Đây là một cảnh cáo. Vì sự an toàn của bạn, hãy sơ tán khỏi khu vực này,’” ông James Wells, một trong các nhân viên trên hiện trường cho biết trong một cuộc họp báo. Các nhân viên bắt đầu bảo mọi người sơ tán khỏi khu vực, đi từng nhà để cảnh báo các cư dân.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn