Các nhà đầu tư đã phản ứng với việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm là 8.6% vào tháng Năm, vượt trên dự báo của thị trường là 8.3%. Tuy nhiên, khi điều chỉnh theo lạm phát, doanh số bán lẻ hầu như không nhúc nhích. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính ngày càng gia tăng đối với người tiêu dùng, và nếu không nhờ vào thị trường việc làm đang phát triển mạnh, thì xu hướng này sẽ đặc biệt đáng lo ngại. 

10 bước cần thực hiện để cắt giảm chi tiêu của bạn

Dưới đây là 10 cách bạn có thể cắt giảm chi tiêu của mình, có thể tới một nửa mức hàng tháng hiện tại của bạn:

1. Nhà hàng

Các bữa ăn nhà hàng không chỉ tăng vọt về giá cả, mà nhiều nơi còn tính thêm phí gọi là “phí điều chỉnh không tiền mặt” hoặc “tăng giá bếp”. Xu hướng lạm phát đáng lo ngại này chủ yếu xuất hiện tại các nhà hàng do giá thực phẩm cao hơn và do áp lực tiền lương.

Hầu hết các nhân viên phục vụ vẫn mong nhận được tiền boa 20% trên tổng tất cả các khoản chi phí này. Ngay cả Mastercard và Visa gần đây cũng đã tăng phí giao dịch tại nhiều nơi chấp nhận thẻ. Nếu một bữa ăn ở nhà hàng là $20, thì bạn có thể tự nấu một bữa ăn phải chăng với giá $5, có trái cây và rau tươi mua sẵn, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc.

2. Rửa xe

Khi tôi còn làm việc trong công ty, tôi cho rửa xe hàng tuần. Ngày nay, một lần rửa xe có thể tốn tới $25. Nếu bạn thấy một nơi cung cấp dịch vụ cấp nước để tự rửa xe, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều, và rửa xe khoảng vài tháng một lần, xe của bạn sẽ ổn và ví của bạn cũng vậy.

3. Làm tóc

Phụ nữ thường chi nhiều tiền hơn để tạo kiểu tóc, do đó, cơ hội tiết kiệm của họ lớn hơn. Trong thời gian xảy ra đại dịch, tôi đã tự cắt tóc của mình, và tôi vẫn tiếp tục cắt tóc ở nhà. Khi tôi nói với mẹ tôi rằng tôi đã tự cắt tóc, bà cười và nói, “Mẹ đã làm như vậy trong nhiều năm.”

Hãy bỏ qua tiệm làm tóc, tiệm chăm sóc móng, và các tiện nghi khác mà ngày nay chúng đã trở thành một gánh nặng lớn về tài chính.

4. Sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để tìm nơi bán xăng rẻ nhất

GasBuddy, Gas Guru, Waze và AAA TripTik Planner là một vài trong số rất nhiều ứng dụng giúp xác định nơi mua xăng cho xe hơi của bạn với giá rẻ nhất và gần nhất.

5. Chi phí Xe cộ

Bên cạnh việc giảm chi phí xăng dầu, bạn có thể làm nhiều việc khác liên quan đến xe cộ để tiết kiệm tiền.

Kiểm tra áp suất bánh xe của bạn định kỳ, không tăng giảm ga đột ngột và nghĩ đến  mua xe hybrid hoặc xe điện. Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến để so sánh các hợp đồng bảo hiểm xe hơi, lưu ý không mua quá nhiều các điều kiện bảo hiểm mà bạn không đủ khả năng chi trả.

Thích nghi với lạm phát? Đây là những thứ bạn có thể làm
Bạn cần chăm sóc xe hơi kỹ lưỡng, nhưng có thể có một số chi phí bạn không cần phải chi. (Ảnh: G-Stock Studio/Shutterstock)

6. Bỏ thói quen mua hàng THƯƠNG HIỆU 

Từ các loại thực phẩm có thương hiệu đến quần áo, từ giày dép đến bóp ví, các thương hiệu làm giàu cho các nhà sản xuất với tỷ suất lợi nhuận cao mà chẳng có  lý do nào khác ngoài việc họ tiếp thị thành công nhận biết về thương hiệu. Khi nói đến hình thức, sự phù hợp và chức năng, các sản phẩm không có thương hiệu và cái sản phẩm thay thế nói chung đều dùng tốt và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

7. Kiểm tra tất cả các khoản phí trực tuyến hàng tháng

Kiểm tra tất cả các khoản phí trực tuyến hàng tháng, mặc dù nhỏ lẻ, khi cộng dồn sẽ là một số tiền lớn mà bạn có thể đang phải cố để chi trả. Chúng bao gồm các dịch vụ video trực tuyến, thuê bao nghe nhạc, thuê bao xem tin tức trực tuyến, phần mềm chống virus, cáp truyền hình, internet, điện thoại.

Bạn có thể thấy rằng bạn có hàng tá các khoản phí lên đến hàng trăm USD mỗi tháng.

8. Du lịch

Hầu hết mọi người đều đã kết luận rằng họ cần phải cắt bỏ hoàn toàn hoặc cắt giảm kế hoạch du lịch của mình, đặc biệt là du lịch quốc tế. Du lịch tàu biển, tour và các kỳ nghỉ ở Âu Châu đó có thể nằm trong danh sách mục tiêu của bạn, nhưng khi gặp thời khó khăn, những kế hoạch này sẽ bị cắt giảm hoặc ít nhất là bị trì hoãn lại. Hãy điều chỉnh lại kế hoạch du lịch bằng các kỳ nghỉ tại nội vùng của bạn.

Hoa Kỳ có nhiều địa điểm đẹp và hấp dẫn để thưởng ngoạn và tận hưởng, vì vậy bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn những kỳ nghỉ bạn cần và xứng đáng được hưởng.

9. Vitamin, thảo mộc và chất bổ sung

Các nghiên cứu đánh giá cao những lợi ích cho sức khỏe mà các chất bổ sung mang lại, và nhiều thứ trong số này, đặc biệt là các sản phẩm có thương hiệu, có thể khá đắt tiền.

Cách tốt nhất để thuyết phục bản thân dừng những thói quen sử dụng chúng hàng ngày là nên có nghiên cứu trực tuyến của riêng bạn. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết những gì bạn cần trong chế độ ăn uống của mình có thể được cung cấp đầy đủ bằng cách chọn thực phẩm lành mạnh và chuẩn bị thức ăn mà không sử dụng nhiều muối, chiên rán, nước sốt, đường hoặc các chất phụ gia không lành mạnh khác.

10. Xem kỹ các giao dịch lớn 

Nên tránh hoặc ít nhất là giảm bất kỳ khoản chi tiêu lớn nào đối với một mặt hàng được giảm giá. Đồ nội thất, ghế dài, TV, đồ gia dụng, quần áo, áo khoác, xe hơi, xe máy, tàu thuyền, phương tiện giải trí, tất cả đều có điểm chung là chi phí đầu tư cao để mua mới, trong khi giá trị của những mặt hàng này sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Thích nghi với lạm phát? Đây là những thứ bạn có thể làm
Hãy nghĩ xem bạn có thực sự cần chúng trước khi mua một món đồ giá trị lớn. (Ảnh: Antoha713/Shutterstock)

Lập ngân sách

Sau khi liệt kê những thứ bạn có thể rà soát để cắt giảm chi tiêu, nhưng đừng cố gắng tiết kiệm bằng cách bỏ qua các cuộc hẹn khám sức khỏe và nha khoa, đặt trước địa điểm và lên lịch tập thể dục, chọn thực phẩm không lành mạnh nhưng rẻ tiền và cắt tất cả các loại quà tặng và khoản từ thiện.

Có những thứ cần tiếp tục được tiêu xài vì lợi ích tổng thể của bạn, vì nó chính là các khoản đầu tư khi bạn cần bỏ tiền ra. Cố gắng tiết chế và cân bằng trong cuộc sống, và quan trọng nhất là lập ngân sách đó, để bạn có thể trực tiếp giám sát các khoản thu chi… bởi vì hầu hết mọi người thực sự không biết cũng như không nhận ra tiền của họ chạy đi đâu mỗi khi nhận lương.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Minh Trí biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn