Hôm 14/02, nhà cầm quyền ở thành phố cảng Thiên Tân, thuộc phía đông bắc Trung Quốc, đã ban hành một thông báo yêu cầu tất cả nhân viên chính phủ, các cơ quan, và đảng viên Đảng Cộng sản phải xem một seri phim truyền hình lịch sử có những ngụ ý chống Hoa Kỳ. Một số chuyên gia Trung Quốc tin rằng hành động này nhằm để cho các nhân viên chính phủ chứng minh lòng trung thành của họ với Trung Cộng.

Theo thông báo trên, seri phim truyền hình này có tên “Vượt sông Áp Lục” (Crossing the Yalu River), được mô tả như một lời nhắc nhở về “những người con trai và con gái anh hùng của Trung Quốc”—đề cập đến quân đội của Trung Cộng, Quân đội Giải phóng Nhân dân—và “tinh thần chiến đấu vĩ đại của họ chống quân Mỹ” trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào năm 1950.

Thiên Tân cho nhân viên xem chương chống Hoa Kỳ
Ảnh chụp màn hình thông báo của chính quyền Thiên Tân (trái) và quảng cáo của bộ phim truyền hình “Vượt sông Áp Lục” hôm 14/02/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Sông Áp Lục nằm tại vị trí biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Trung Cộng gọi Chiến tranh Triều Tiên là “Cuộc chiến Hỗ trợ Triều Tiên Chống quân Xâm lược Hoa Kỳ.” Theo lời tuyên truyền của Trung Cộng, cuộc Chiến tranh Triều Tiên được ca ngợi là một “chiến thắng” chưa từng có trước Hoa Kỳ.

Trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên vào hồi tháng 10/2020, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã đưa ra một bài diễn văn hào hùng. Ông Tập đã nhắc lại lời tuyên truyền của Trung Cộng rằng Hoa Kỳ xâm lược Triều Tiên trước, và rằng quân đội Trung Cộng đã hy sinh thân mình để chống lại sự xâm lược của Hoa Kỳ.

Trên thực tế, cuộc xung đột bùng phát khi các lực lượng của Bình Nhưỡng bất ngờ tấn công Hàn Quốc vào tháng 06/1950. Nhiều tuần sau đó, Liên Hợp Quốc đã tham chiến với binh lính từ 21 quốc gia để hỗ trợ phía Hàn Quốc.

Sau khi gán nhãn quân đội Liên Hợp Quốc là “những kẻ xâm lược,” ông Tập nói rằng quân đội Trung Cộng “đã phá vỡ huyền thoại bất khả chiến bại của quân đội Hoa Kỳ” và cuối cùng giành được một “chiến thắng vĩ đại” cùng với Bắc Triều Tiên.

Ngày 01/07/2021 sẽ đánh dấu 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Để tạo ra bầu không khí tích cực, Trung Cộng dự kiến ​​sẽ khai triển một loạt các hoạt động quảng cáo kéo dài một tháng.

Chính quyền Thiên Tân đi trước chiến dịch tuyên truyền trên toàn quốc đó với thông báo nói trên.

Ông Vương Ái Chung (Wang Aizhong), một nhà bất đồng chính kiến ​​ở thành phố Quảng Châu, phía nam tỉnh Quảng Đông, nói với Đài Á Châu Tự do rằng Trung Cộng không còn cách nào khác là phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế để gây áp lực đối với người dân Trung Quốc, đặc biệt là các đảng viên và quan chức của nó, và để tán thành các học thuyết hoặc hệ tư tưởng cộng sản bao gồm cả văn hóa Đảng của nó.

Ông Kỷ Phong (Ji Feng), một học giả độc lập ở Bắc Kinh, nói rằng bất cứ khi nào các vấn đề nảy sinh trong mối bang giao Trung-Mỹ, Trung Cộng sẽ tìm cớ để thể hiện lập trường của mình và tuyên truyền các câu chuyện của nó với người dân Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với RFA, ông Tống Vĩnh Nghĩa (Song Yongyi), một học giả về lịch sử chính trị Trung Quốc đương đại, cho biết việc Trung Cộng làm nổi bật Chiến tranh Triều Tiên báo hiệu rằng chế độ Trung Cộng hiện nay đã bước vào kiểu “tư duy chiến tranh” giống như thời Mao Trạch Đông.

Do Frank Yue thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn