LOS ANGELES – Đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 400 giáo viên, các quan chức của Học khu Thống nhất Los Angeles (LAUSD) đã công bố kế hoạch tạm thời lấp đầy các vị trí đó với ban giám hiệu và các nhân viên khác của học khu.

Hôm 11/04, ông Alberto Carvalho, Giám đốc Học khu LAUSD nhậm chức vào tháng Hai cho biết ông có kế hoạch lấp đầy 400 vị trí giảng dạy còn trống bằng cách lấy nhân sự từ một nhóm khoảng 3,000 quản trị viên, các chuyên gia can thiệp, và các nhân viên khác làm việc trong văn phòng của học khu cho đến khi kết thúc năm học.

Ông Carvalho nói với LA School Report rằng: “Người lớn có thể cảm thấy bất tiện vì việc này, nhưng nó lại phù hợp với học sinh. Nếu chúng tôi không làm được điều đó, chúng tôi không chỉ phải đối mặt với ​​một vấn đề, mà chúng tôi còn đang tham gia vào một điều gì đó tương đương với hành động bất chính về giáo dục.”

Thiếu giáo viên, Los Angeles thống nhất đưa quản trị viên, nhân viên vào 400 vị trí giảng dạy
Ông Alberto Carvalho, khi đó là giám đốc Học khu Miami-Dade trong một cuộc họp hội đồng trường ở Miami, Florida, hôm 01/03/2018. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Quyết định này được đưa ra sau một báo cáo hồi tháng Ba — của Partnership for Los Angeles Schools, một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào việc cải thiện hệ thống trường học của Los Angeles — đã nhận thấy có tổng cộng 10,000 nhân viên cần tuyển dụng trong toàn học khu sau ba tháng kể từ khi bắt đầu năm học 2021–2022, trung bình với mỗi trường có 12 vị trí tuyển dụng.

Báo cáo viết “Với tình trạng thiếu giáo viên trên toàn tiểu bang, các vị trí tuyển dụng nhân sự đã tăng vọt, đặc biệt là ở những trường có nhu cầu lớn nhất.”

Theo một báo cáo hôm 29/03 của Hội đồng Giáo dục của học khu cho biết để lấp đầy các vị trí đó, học khu đã thuê 2,336 giáo viên mới trong năm học này, trong đó chỉ có 26% được tiểu bang cấp giấy chứng nhận đầy đủ để giảng dạy.

Còn 74% còn lại trong những người được tuyển dụng mới là chưa được chứng nhận, họ sẽ lấy được chứng chỉ thông qua Chương trình Cấp phép Thực tập, Chứng chỉ và Cấp phép Bổ sung (iCAAP) của LAUSD.

Một phát ngôn viên của học khu nói với The Epoch Times rằng “Chương trình Thực tập của Học khu iCAAP được lập ra để cho phép một nhân viên làm việc như giáo viên theo Chứng chỉ Thực tập trong khi họ đang lấy chứng chỉ giảng dạy sơ bộ.”

Thiếu giáo viên, Los Angeles thống nhất đưa quản trị viên, nhân viên vào 400 vị trí giảng dạy
Một học sinh đeo khẩu trang khi tham gia lớp học trực tuyến tại trung tâm học tập bên trong Crenshaw Family YMCA trong đại dịch Covid-19 ở Los Angeles, California, hôm 17/02/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Để giảng dạy ở California, các cá nhân phải trải qua một quy trình cấp chứng chỉ hai bậc, trước tiên họ cần đạt được chứng chỉ giảng dạy sơ bộ về một môn học hoặc nhiều môn học và sau đó là một “chứng chỉ toàn diện” sau khi đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Tuy nhiên, một số học khu công lập, bao gồm cả LAUSD, thuê giáo viên không có chứng chỉ thông qua một chương trình thực tập, trong đó sinh viên thực tập có thể lấy được chứng chỉ giảng dạy sơ bộ trong khi tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Hơn 13,000 giáo viên đã lấy được chứng chỉ giảng dạy thông qua chương trình thực tập của học khu này kể từ năm 1984.

Trong khi đó, bà Tracey Schroeder giảng dạy ở học khu này 24 năm nay, nói với The Epoch Times rằng nhiều giáo viên đã rời đi hoặc rời khỏi học khu vì họ bị “quá áp lực” do căng thẳng, và các quy định nghiêm ngặt về đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình hình này.

Bà Schroeder cũng đang tranh cử vào Hội đồng Giáo dục Học khu 4 của LAUSD, cho biết: “Tất cả giáo viên – cả giảng dạy trực tiếp và trực tuyến – đều bị quá áp lực do căng thẳng trong cuộc đua marathon này và đang tìm cách quản lý tình trạng căng thẳng gia tăng. Rất nhiều người đang rời đi, cùng với rất nhiều học sinh. Chúng ta cần phải xoay chuyển tình thế này.”

Bà Schroeder cho biết bà cùng với 600 giáo viên khác đã bị buộc phải dạy các lớp học trực tuyến cho chương trình City of Angels vì quy định về vaccine của học khu cấm họ đến khuôn viên trường.

Thiếu giáo viên, Los Angeles thống nhất đưa quản trị viên, nhân viên vào 400 vị trí giảng dạy
Một nhân viên của Học khu Thống nhất Los Angeles (LAUSD) được chích vaccine COVID-19 tại một địa điểm do LAUSD mở cho nhân viên ở Los Angeles, California, hôm 17/02/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP Images)

Bà Schroeder cho biết sau khi các giáo viên chưa chích ngừa bị buộc phải rời khỏi trường, những nhân viên “căng thẳng” của học khu – bao gồm cả nhân viên nhân sự và nhà phân tích – đã được điều đến lớp học với tư cách là các giáo viên thay thế.

Bà nói: “Các lớp học không cần nhà phân tích. Các lớp học cần giáo viên. Chúng tôi yêu mến trường học của chúng tôi và những giáo viên yêu mến chúng tôi.”

Hồi tháng 11/2021, học khu đã ban hành quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 cho tất cả nhân viên và yêu cầu nhân viên và học sinh xét nghiệm COVID-19 hàng tuần.

Từ đó đến nay, học khu này đã sa thải hơn 800 nhân viên do vi phạm quy định chích ngừa vaccine; Hội đồng Giáo dục của trường đã biểu quyết để sa thải 59 nhân viên khác vì đã không tuân thủ hôm 05/04.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn