ANKARA — Hôm thứ Hai (13/03), Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ do trận động đất lớn hồi tháng trước đã tăng lên 48,448 người, và chính phủ nước này đang gấp rút thành lập các thành phố container để làm nơi trú ngụ lâu dài cho những người bị mất nhà cửa sau thảm họa động đất này.

Tổng số người thiệt mạng bao gồm cả ở Syria đã lên tới hơn 54,000 người.

Trình bày tại một cuộc họp báo ở Malatya, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất, ông Soylu cho biết tổng số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ nói trên đã bao gồm cả 6,660 người ngoại quốc, chủ yếu là người Syria, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định danh tính của 1,615 nạn nhân.

Trận động đất và những cơn dư chấn mạnh sau đó đã khiến hơn 115,000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và khiến hàng triệu người phải trú ẩn trong các túp lều hoặc tìm cách chuyển đến các thành phố khác.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã cam kết xây dựng lại nhà cửa trong vòng một năm, nhưng sẽ phải mất nhiều tháng trước khi hàng ngàn người có thể rời khỏi lều hoặc nhà container, xếp hàng hằng ngày để nhận thức ăn, và chuyển đến chỗ ở lâu dài.

Ông Soylu cho biết chính phủ dự định cung cấp 115,585 nhà container cho nhiều gia đình ở 239 địa điểm trên khắp khu vực bị ảnh hưởng. Ông cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 23 địa điểm đã được thiết lập và 21,000 container đã được dựng lên, với 85,000 người đang sống trong đó.

Ông cho biết 433,536 chiếc lều đã được dựng lên ở 354 địa điểm kể từ khi xảy ra trận động đất, đồng thời nói thêm rằng các doanh nghiệp sẽ được cấp nơi làm việc tạm thời mới trong 10 ngày tới.

Hôm Chủ Nhật (12/03), trong một chuyến thăm tới Hatay, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ông Erdogan cho biết Qatar đã cam kết gửi 10,000 container, vốn được sử dụng trong thời gian diễn ra World Cup bóng đá hồi cuối năm ngoái (2022).

Ông Soylu cho biết trong số 36,257 công trình bị sập, thì 5,321 đống đổ nát đã được dọn sạch; trong số 18,219 tòa nhà được lên kế hoạch phá dỡ ngay lập tức, 6,000 tòa nhà đã bị phá bỏ và đống đổ nát được dọn sạch.

Ông cho biết các tòa nhà bị đổ và những tòa nhà được lên kế hoạch phá dỡ ngay lập tức chỉ chiếm 25% khối lượng công việc, trong khi các tòa nhà bị hư hỏng nặng khác cần được phá dỡ và dọn sạch chiếm 75%.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn