Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt mức cao nhất trong nhiều thập niên, khi các chính sách do Tổng thống Tayyip Erdogan thực hiện tiếp tục gây thiệt hại cho nền kinh tế của nước này.

Theo thông cáo báo chí ngày 04/07 của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), một thước đo lạm phát, tăng 78.62% hàng năm và 4.95% hàng tháng vào tháng Sáu. Đây là tỷ lệ lạm phát hàng năm cao nhất kể từ tháng Chín năm 1998 khi nó chạm mức 80.4%. Trên cơ sở hàng tháng, chi phí đi lại tăng 10.59%, nhà ở tăng 8.34% và thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 2.09%.

Giao thông vận tải tăng cao nhất so với hàng năm, tăng 123.37%. Tiếp theo là thực phẩm và đồ uống không cồn ở mức 93.93%, đồ nội thất và thiết bị gia dụng ở mức 81.14%, khách sạn, quán cà phê và nhà hàng ở mức 79.55%, nhà ở 75.09%, và đồ uống có cồn và thuốc lá là 70.99%.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Witold Bahrke, một chiến lược gia vĩ mô cao cấp tại Nordea Asset Management có trụ sở tại Đan Mạch, đã phân loại Thổ Nhĩ Kỳ là đang ở trên “đỉnh cao của chính mình” khi nói đến lạm phát ở các thị trường mới nổi của nước này. Ông cho rằng việc đó là do nước này không có phản ứng chính sách đáng tin cậy.

Ông Bahrke nói: “Lạm phát là một vấn đề chung của [các thị trường mới nổi]. Và ở Thổ Nhĩ Kỳ, quý vị sẽ có một sự kết hợp tai hại vì chúng ta còn có vấn đề về chính sách nữa,” và nói thêm rằng ông dự đoán đồng lira sẽ suy yếu hơn nữa. Năm ngoái, đồng Lira đã mất 44% giá trị so với đồng dollar Mỹ. Năm nay, đồng tiền này giảm 21%.

Chính sách của ông Erdogan

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với áp lực lạm phát giống như các quốc gia khác, các chính sách của ông Erdogan được cho là đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng, làm giảm giá trị của đồng lira và khiến hàng nhập cảng trở nên đắt đỏ hơn.

Trong khi các ngân hàng trung ương của các quốc gia lớn đang tăng lãi suất để chống lạm phát, thì hồi tháng Chín ông Erdogan lại chỉ thị ngân hàng trung ương của nước này cắt giảm lãi suất. Kể từ tháng Mười Hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì lãi suất ở mức 14%. Ông Erdogan đã bảo vệ các chính sách tài chính của mình, cho rằng giảm lãi suất sẽ thúc đẩy xuất cảng và giảm lạm phát.

Tháng trước, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đẩy lãi suất xuống thay vì tăng lãi suất bất chấp chi phí sinh hoạt tăng cao. Tổng thống đang kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống mức “thích hợp: vào tháng Hai hoặc tháng Ba năm sau.

Ông Emre Akcakmak, chuyên gia tư vấn cao cấp của East Capital có trụ sở tại Dubai, nói với Reuters: “Xét đến những bất cân đối đang xảy ra, một cuộc hạ cánh mềm có vẻ là trường hợp tốt nhất nhưng để đạt được điều đó lại không dễ dàng cũng không phải là điều được mong chờ trước thềm bầu cử.”

Barclays dự kiến ​​lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt đỉnh khoảng 88% hàng năm vào tháng Mười và sau đó giảm xuống 67% vào cuối năm nay.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: