Nhiếp ảnh gia người Texas Mike Olbinski kiếm sống bằng cách đuổi theo những cơn bão. Mùa hè đặc biệt năm nay đã cho anh những bức ảnh về thời tiết bất thường ở Tây Texas.

Trong khi đi “săn” siêu bão [là một loại giông bão đặc biệt có liên quan đến các hiện tượng dữ dội như lốc xoáy và mưa đá lớn] ở New Mexico, lúc chuẩn bị lái xe quay trở về Lubbock, anh Mike Olbinski và một người bạn đã nhìn thấy một bức tường mây ở phía xa chân trời. Họ đã nắm bắt ngay cơ hội này.

Anh Mike nói với Epoch Times rằng, “Tất nhiên chúng tôi quyết định đi theo cơn bão và khi chúng tôi đến gần nó, chúng tôi đã rất hào hứng vì cuối cùng đã ‘tìm thấy’ một cơn bão lớn vào ngày hôm đó.” Họ dừng lại ở phía nam Andrews, nhanh chóng lắp đặt thiết bị (anh Mike đã sử dụng một ống kính góc cực rộng, và cơn bão ở ngay trên đầu họ theo đúng nghĩa đen), và họ đã chứng kiến ​​những luồng gió mạnh dần theo thời gian trôi qua.

Các luồng gió chuyển động lên, tức là các luồng không khí nóng đi lên bên trong các đám mây bão, làm cho hơi ẩm bốc hơi tăng lên ở độ cao mát hơn, nơi nó chuyển thành mưa và mưa đá, trước khi đi xuống mặt đất giữa các luồng không khí lạnh hơn.

Trong điều kiện thích hợp, các luồng khí nóng bao quanh cơn bão có thể thúc đẩy quá trình này và gây ra toàn bộ cơn dông, đôi khi rộng vài kilomet, rồi tan ngay lập tức trong một cơn gió lớn, mưa và mưa đá, tạo ra thứ được gọi là “đám mây nguyên tử” (microbursts).

ảnh đám mây nguyên tử
(Ảnh: Được sự đồng ý của Mike Olbinski)

Không giống như lốc xoáy nhưng “đám mây nguyên tử” có sức hủy diệt tàn khốc không kém, với sức gió đôi khi lên tới 240 km một giờ. Gió, mưa và mưa đá đập xuống đất với một lực mạnh đến nỗi chúng chỉ có thể văng ra và có thể gây sát thương theo mọi hướng, làm đổ cây cối và các công trình kiến ​​trúc.

Lần đầu tiên, họ chứng kiến ​​một cột mưa lớn xối xả, với màu sắc tuyệt đẹp của cảnh hoàng hôn ở Texas. Anh ấy đã chụp ảnh cơn bão rực lửa, sau đó mô tả nó như một “đường hầm lửa” trên trang Instagram của mình.

ảnh đám mây nguyên tử
(Ảnh: Được sự đồng ý của Mike Olbinski)

Nhưng cơn bão có nhiều nguồn bổ sung hơn; ở phía trước và bên phải của cột đầu tiên, một đám mây nguyên tử thứ hai rơi xuống từ các đám mây. Họ đã rất ngạc nhiên.

“Chà, tôi nghĩ rằng có một trận mưa đá mới ở ngay trước mặt chúng ta,” anh Mike nói. 

Cơn bão vẫn chưa kết thúc. Từ trên trời rơi xuống thêm hai cột gió và mưa đá nữa, tạo ra một “đám mây nguyên tử tứ trụ”, theo cách gọi của anh sau này. 

“Chúng tôi ở đó, hoàn toàn choáng váng khi chứng kiến ​​một trong những cơn bão hùng vĩ nhất mà chúng tôi từng thấy, và đặc biệt là một ngày mà ban đầu dường như vô vọng đối với chúng tôi,” anh Mike sau đó đã bộc bạch với Epoch Times. “Đây là lý do tại sao chúng tôi vẫn đang theo đuổi công việc này!”

ảnh cơn bão
(Ảnh: Được sự đồng ý của Mike Olbinski)

Dưới đây là một số bức ảnh siêu thực về cơn bão được chụp bởi nhiếp ảnh gia Mike Olbinski:

ảnh bão cát
Một trận bão cát lớn quét qua hầu hết Phoenix cũng như trung tâm thành phố Tempe dọc theo Đại lộ Mill vào ngày 02/08/2018. (Ảnh: được sự đồng ý của Mike Olbinski)

ảnh đám mây nguyên tử
Sét đánh từ đỉnh cơn giông dữ dội gần I-10 và Xa lộ Salome, Texas. (Ảnh: Được sự đồng ý của Mike Olbinski)

ảnh đám mây nguyên tử
(Ảnh: Được sự đồng ý của Mike Olbinski)

ảnh siêu bão
Một siêu bão có cấu trúc tuyệt vời thả một cơn lốc xoáy xuống dưới nó, gần thành phố Sudan, Texas. (Ảnh: Được sự đồng ý của Mike Olbinski)

ảnh đám mây nguyên tử
(Ảnh: Được sự đồng ý của Mike Olbinski)


Ngọc Quỳnh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Pháp ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn