Thợ sửa máy điện toán John Paul Mac Isaac, người đã chuyển giao máy tính xách tay [có nội dung] bị cáo buộc của Hunter Biden cho FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) sau khi nhận thấy điều mà anh cho là có thể có liên quan đến tội phạm, đã được Newsmax phỏng vấn hôm thứ Tư (30/12), và nói về trải nghiệm cùng thử thách gần đây của mình.

Mac Isaac được phỏng vấn về tình huống khi Hunter Biden đến cửa hàng của anh, nơi anh đã làm việc hơn 25 năm. Anh cho biết lúc đầu đã không nhận ra Biden.

Anh cho biết, “Một trong ba chiếc máy được mang đến cho tôi, trên nắp của nó ở phía trên hình quả táo, có một nhãn dán, đó là của Quỹ Biden. Tôi đã thực sự không nhận ra anh ta cho đến khi người khách hàng cho tôi biết anh ta là ai. Mãi sau quá trình làm thủ tục, chuyển dữ liệu, tôi mới chắc chắn nhận ra anh ta là ai.”

Thợ sửa máy tính xách tay của Hunter Biden
Hunter Biden với Cựu Tổng thống Barack Obama và Cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một trận đấu bóng rổ của trường đại học tại Trung tâm Verizon ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/1/2010. (Ảnh Mitchell Layton/Getty Images)

Khi được hỏi về việc đã phát hiện ra email, video và tin nhắn văn bản trên máy tính xách tay như thế nào, Mac Isaac trả lời rằng công việc của anh là khôi phục dữ liệu, nhưng tình trạng chiếc máy tính xách tay không ổn định, nên anh phải xác minh dữ liệu để nó được chuyển đổi đúng cách.

Anh Mac Isaac đã không được thanh toán cho các dịch vụ khôi phục dữ liệu máy tính xách tay, vốn chưa bao giờ được chủ sở hữu lấy lại.

Trong quá trình xác minh dữ liệu, anh đã nhìn thấy một số thứ mà ban đầu anh tin là “thuộc về cá nhân” nhưng vài tuần sau, sau khi ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ là ông Joe Biden tuyên bố ứng cử, anh nghĩ rằng nội dung của máy tính xách tay đã trở thành vấn đề quốc gia.

Theo thời gian, Isaac nhận ra rằng một số sự kiện và cái tên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông có liên quan đến dữ liệu anh đã quan sát trên máy tính xách tay và anh cảm thấy rằng một số nội dung của máy tính xách tay có thể là tài liệu tội phạm cần được các cơ quan có thẩm quyền biết đến.

Ban đầu anh liên lạc với cha mình, người đã ở trong quân đội được ba mươi năm. Cha anh đã liên lạc với FBI ở Albuquerque, nhưng họ từ chối can thiệp và bảo ông hãy tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý. Anh nói rằng FBI sau đó đã liên lạc với cha anh và nói với ông rằng nếu ai đó quay lại lấy máy tính xách tay, ông nên ngăn cản người đó.

Khi tờ New York Post xuất bản câu chuyện về Hunter Biden, các video và hình ảnh [của câu chuyện] đã bị Twitter gỡ xuống với cáo buộc nó có liên quan đến việc xâm nhập [máy tính]. Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ sau đó xác nhận rằng họ không có bằng chứng nào về việc nó là sản phẩm thông tin sai lệch của Nga. Hunter Biden thừa nhận hôm 9/12 rằng anh ta đang trải qua một cuộc điều tra liên bang bắt đầu vào năm 2018.

Gần đây, Mac Isaac đã phải đóng cửa tiệm do bị cho rằng anh là một “hacker”. Anh chia sẻ, “Đã có vài lần tôi nghĩ rằng cơn ác mộng này đã kết thúc. Để rồi quay trở lại chỉ để phát hiện ra nó ngày càng lún sâu hơn. Việc bị gán cho [thông đồng với] người Nga và là tin tặc chắc chắn đã có tác động tiêu cực đến thanh danh của tôi. Và công việc kinh doanh của tôi đã bị phá hủy, trong ngành của tôi rất khó có thể quay trở lại sau khi bị gán mác như vậy.”

Anh cho rằng việc bị gán mác hacker là một bản án tử hình cho công việc kinh doanh của anh và sự thật đang bị sàng lọc, “Tôi nghĩ rằng thật khó để đưa ra sự thật khi sự thật đang bị sàng lọc. Và điều đó sẽ không giúp ích gì cho uy tín của tôi nếu mọi người chỉ nghe câu chuyện một chiều.” Mac Isaac đã đệ đơn kiện Twitter, nhưng đơn kiện đã bị một thẩm phán quận bác bỏ.

Khi được hỏi tại sao không đưa dữ liệu được đề cập cho truyền thông hoặc sở cảnh sát địa phương, anh trả lời rằng anh cảm thấy cần phải giao nó cho FBI và Bộ Tư pháp.

Anh nói thêm rằng thật thất vọng khi thấy mọi người miễn cưỡng nghe bằng chứng về hành vi sai trái tiềm ẩn của gia đình Biden như thế nào. “Tôi nghĩ rằng đó là sự kết hợp của, như quý vị biết đấy, một quốc gia luôn hoang tưởng về việc luôn bị cung cấp thông tin sai lệch đến nỗi mọi người khó có thể xem xét điều đó một cách nghiêm túc, đặc biệt là với những điều khác đang diễn ra trên thế giới.

Samuel Allegri
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn