Thân gửi những người bạn quý mến của Cuộc thi Piano Quốc tế NTD lần thứ VI (NIPC):

Cho đến ngày 10 tháng 9, đã có hơn 70 nghệ sĩ dương cầm danh tiếng từ 32 quốc gia trên khắp Âu Châu, Á Châu, Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Nam Mỹ cùng đăng ký tham dự NIPC 2021. Phần lớn thí sinh là những nghệ sĩ dương cầm thính phòng có nhiều giải thưởng hoặc là những thần đồng dương cầm còn nhỏ tuổi. Trước tiên, Ban tổ chức xin chúc mừng một cách chân thành nhất đến tất cả các thí sinh đã lọt vào vòng Sơ khảo.

 Trong những tháng vừa qua, chúng tôi đã nỗ lực thu xếp để hoàn tất những thủ tục liên quan đến cuộc thi, nhằm vượt qua những khó khăn đến từ  COVID-19. Tuy nhiên, trong lúc xem lại những băng hình và đọc các phản hồi từ thí sinh, chúng tôi nhận ra rằng những tác động và khó khăn bởi đại dịch đã vượt xa những gì chúng tôi tiên liệu. Do đại dịch COVID nghiêm trọng ở một số quốc gia (bao gồm cả Vương quốc Anh và Israel), một số nghệ sĩ đã bộc bạch rằng họ không thể tiếp cận các phòng thu chuyên nghiệp. Tình trạng còn tệ hơn  ở những địa phương như tại Sydney (Úc) – với lệnh phong tỏa và thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam)- với lệnh giới nghiêm, nơi mà các nghệ sĩ dương cầm không thể tự do đi lại, điều này ảnh hưởng đến việc chuẩn bị nhạc cụ và thiết bị thu âm. Sự bất bình đẳng trong khả năng tiếp cận tài nguyên như trên thực sự khiến chúng tôi suy nghĩ. Tình huống này khiến Ban tổ chức NIPC chúng tôi nhận thấy việc đánh giá các phần biểu diễn của những nghệ sĩ dương cầm sẽ không công bằng nếu chỉ xem xét các băng hình gửi về.

 Mục tiêu chính của NIPC là cho phép các thế hệ tương lai có thể kế thừa trọn vẹn di sản từ nền âm nhạc piano cổ điển và đem tinh thần cổ điển đó hòa quyện cùng với các kỹ thuật chơi nhạc đương đại. Và giá trị cốt lõi của cuộc thi là nơi giao lưu gặp gỡ của những người yêu nhạc, nhằm làm phong phú thêm hiểu biết và trải nghiệm âm nhạc của các thí sinh. Vậy nên, chúng tôi cho rằng hoàn cảnh tốt nhất để mục tiêu trên có thể đạt được là khi có sự tương đồng trong điều kiện biểu diễn- không bị hạn chế bởi các quy định về vệ sinh dịch tễ cũng như sự giãn cách xã hội. Chỉ trong môi trường như vậy, các nghệ sĩ dương cầm mới có thể gửi biểu diễn ra thứ âm nhạc tốt nhất cho khán giả, và có thể tiếp cận hàng triệu người trên toàn thế giới thông qua việc phát trực tiếp. Dựa trên tình hình đại dịch hiện nay, chúng tôi cho rằng cuộc thi trực tuyến sẽ không thể tạo nên một bầu không khí hứng khởi, cũng như không thể bảo đảm tính chính xác và công bằng.

 Sau khi thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi quyết định hoãn NIPC để tổ chức cuộc thi trực tiếp dự kiến vào năm 2022. Chúng tôi tin rằng thời điểm lí tưởng sẽ đến và khi đó chúng ta có thể giao lưu âm nhạc cùng nhau mà không bị hạn chế, và khi đó Ban tổ chức có thể bảo đảm mọi thí sinh đều có một bước chuyển mượt mà.

 Chúng tôi có thể thấy tâm huyết và nỗ lực trong phần trình bày của các thí sinh từ khắp nơi trên thế giới. Hơn hết, chúng tôi thật sự cảm kích rằng các thí sinh đã hiểu rằng sự thay đổi của ban tổ chức chính là vì lợi ích chung của tất cả những người tham gia.

 Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình đẹp đẽ nhưng đầy thử thách này. Chúng ta cùng mong chờ ngày mà có thể hội tụ và cùng nhau chia sẻ nguồn cảm hứng!

Ngày 20 tháng 9 năm 2021
Ban tổ chức

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn