Hôm thứ Hai (07/06), Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký thành luật một dự luật thúc đẩy giáo dục tập trung vào lịch sử và các giá trị của Cộng Hòa Lone Star (Ngôi sao Cô độc, biệt danh của tiểu bang Texas).

Thống đốc Abbott
Quốc kỳ Hoa Kỳ tung bay tại Austin, Texas, vào hôm 22/10/2017 (Ảnh: Mark Thompson/Getty Images)

Dự luật HB 2497 (pdf) lập nên Dự án 1836, một ủy ban cố vấn được xây dựng để “thúc đẩy giáo dục lòng ái quốc và nâng cao nhận thức về các giá trị của Texas nhằm không ngừng khơi dậy sự thịnh vượng vô biên trên toàn tiểu bang này.”

“Để giữ cho Texas là tiểu bang tốt nhất trên toàn quốc, chúng ta không bao giờ có thể quên TẠI SAO tiểu bang của chúng ta lại đặc biệt đến vậy. Tôi đã ký một đạo luật thiết lập dự án 1836, nhằm thúc đẩy giáo dục lòng ái quốc và bảo đảm các thế hệ tương lai hiểu được các giá trị của Texas. Cùng nhau, chúng ta sẽ giữ cho lịch sử phong phú của mình trường tồn,” Thống đốc Đảng Cộng Hòa cho biết trong một tuyên bố trên Twitter ngay sau khi ký giải pháp này thành luật.

Nhà lập pháp tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa, ông Tan Parker, đã đệ trình dự luật này hồi tháng 03/2021. Dự án 1836 được đặt tên theo mốc năm [1836] sau khi tiểu bang này giành được độc lập từ nước láng giềng Mexico.

Nội dung “giáo dục lòng ái quốc” của dự luật này bao gồm việc diễn giảng về lịch sử của các nguyên tắc nền tảng và sáng lập của tiểu bang này, khảo sát xem tiểu bang đang phát triển gần hơn với các nguyên tắc đó như thế nào trong suốt chiều dài lịch sử, và khám phá lý do tại sao việc cam kết với những nguyên tắc đó được coi là mang lại lợi ích cho các cộng đồng dân cư Texas.

Ủy ban cố vấn gồm chín người này cũng sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức về các sự kiện lịch sử trọng đại đã định hình nên tiểu bang, chẳng hạn như Cách mạng Texas năm 1836, Hoa Kỳ sáp nhập Texas, và sự kiện ngày 13/06, đánh dấu việc xóa bỏ chế độ nô lệ trên toàn tiểu bang này.

Ngoài ra, Ủy ban 1836 sẽ có nhiệm vụ tư vấn cho các cơ quan tiểu bang về cách bảo đảm “giáo dục lòng ái quốc được cung cấp cho dân chúng” tại các công viên, bảo tàng, địa danh lịch sử của tiểu bang và những địa điểm quan trọng khác đối với lịch sử thành lập của Cộng Hòa Texas, và sau này, là tiểu bang Texas của Hoa Kỳ.

Ủy ban này sẽ phục vụ theo nhiệm kỳ hai năm.

Thống đốc Abbott
Tổng thống Joe Biden (bên phải) chào đón Thống đốc Texas Greg Abbott cùng phu nhân Cecilia Abbott (bên trái) tại Căn cứ Ellington Field ở Houston, Texas, vào ngày 26/02/2021. Cùng chào đón tổng thống là Dân biểu Sheila Jackson Lee (bên trái). (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Theo nội dung của dự luật này, ba thành viên sẽ được bổ nhiệm bởi ông Abbott, phó thống đốc và phát ngôn viên của Hạ viện tiểu bang. Thống đốc cũng sẽ chỉ định một viên chức chủ trì để triệu tập các cuộc họp thường xuyên, điều phối và chỉ đạo các hoạt động của dự án, dự luật nêu rõ.

Ông Abbott cho biết trong một thông báo bằng video trên Twitter rằng bất kỳ “người mới đến Texas” nào có bằng lái xe cũng sẽ nhận được một cuốn cẩm nang “khái quát toàn bộ lịch sử dồi dào của Texas cũng như các nguyên tắc khiến cho Texas… là Texas.”

Cơ quan Giáo dục Texas sẽ cung cấp ngân sách và hỗ trợ hành chính cho Dự án 1836.

Tổng cộng, dự án này dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 2.3 triệu USD và sẽ có hiệu lực vào ngày 01/09 tới.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của GQ Pan
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: