Hôm 22/09, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký một sắc lệnh mới và công bố một gói các đề nghị lập pháp nhằm chống lại “ảnh hưởng xấu từ ngoại quốc,” đặc biệt là từ Trung Quốc cộng sản.

Ông DeSantis cho biết trong một sự kiện tại Đại học Miami Dade hôm thứ Năm (22/09), “Nguồn gốc số một gây ra ảnh hưởng đó, không chỉ ở Hoa Kỳ mà thật sự còn trên cả thế giới, chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc.” 

Đứng sau bục diễn giả với tấm biển “Ngăn Chặn Ảnh Hưởng Của ĐCSTQ” (“Stop CCP Influence”), ông DeSantis cho biết ông đã ký một sắc lệnh để giải quyết các rủi ro an ninh mạng do các công ty ngoại quốc gây ra, đặc biệt là những công ty có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông DeSantis nói, “Điều cuối cùng chúng ta muốn thấy là [ĐCSTQ] lấy được thông tin cá nhân của mọi người.” 

Ông nói, sắc lệnh mới này cấm các cơ quan chính phủ của Florida mua sắm hoặc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ từ các công ty có liên quan đến “các quốc gia ngoại quốc đáng lo ngại.” Ông nói thêm rằng các nước này gồm có Trung Quốc, Iran, Nga, Cuba, và “các loại chế độ khác thù địch với lợi ích của Hoa Kỳ.” 

Ông nói: “Điều này sẽ ngăn chặn các thông tin cá nhân của người dân Florida và các hệ thống công nghệ ở Florida bị tiết lộ cho các tổ chức ngoại quốc và các tác nhân xấu.” 

Ông DeSantis cho biết: “Một trong những điều họ [ĐCSTQ] muốn làm là sử dụng công nghệ để củng cố cho bản thân họ và việc đó bao gồm cả việc cố gắng lấy thông tin cá nhân của người Mỹ. TikTok rất phổ biến với thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ.”

Vị thống đốc này đã nói riêng về ứng dụng do Trung Quốc sở hữu TikTok, vốn vô cùng phổ biến trong giới trẻ Hoa Kỳ, như một mối bận tâm.

“Họ đang tích lũy rất nhiều dữ liệu,” ông nói về ứng dụng này. “Tôi nghĩ đó là một rủi ro an ninh quốc gia to lớn.” 

Thống đốc DeSantis công bố các hành động nhằm đương đầu với ảnh hưởng của ĐCSTQ ở Florida
Người dùng vào ứng dụng chia sẻ video TikTok do Trung Quốc sở hữu trên một điện thoại thông minh ở Amritsar, Ấn Độ, hôm 30/06/2020. (Ảnh: Narinder Nanu/AFP qua Getty Images)

Ứng dụng video ngắn này do Bytedance, một đại công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh, thành lập và sở hữu. Hôm 14/09, bà Vanessa Pappas, Giám đốc Điều hành của công ty truyền thông xã hội này, đã xác nhận với Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện rằng các nhân viên ở Trung Quốc của họ có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ.

Người đại diện cho TikTok này nhấn mạnh rằng công ty Bytedance “kiểm soát truy cập rất nghiêm ngặt đối với loại dữ liệu mà họ [các nhân viên tại Trung Quốc] có thể truy cập.” Nhưng nguy cơ ĐCSTQ có thể truy cập dữ liệu của người Mỹ, do luật pháp Trung Quốc buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan an ninh khi được yêu cầu, đã khiến Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) yêu cầu bà Pappas không được chuyển tất cả các luồng dữ liệu từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Bà Pappas đã không cam kết điều này trong phiên điều trần.

Ông DeSantis cho biết vào hôm 22/09, “Chúng ta thực sự cần phải làm nhiều, nhiều hơn nữa.” 

Vị thống đốc này nói thêm rằng ông đã đề nghị luật mới để ngăn chặn việc “các tổ chức chính phủ ký hợp đồng với các công ty thuộc sở hữu, kiểm soát, hoặc đặt trụ sở tại các quốc gia ngoại quốc có liên quan nếu hợp đồng này cung cấp quyền truy cập vào thông tin cá nhân của người dân Florida.” 

“Đây là những thứ như số An sinh Xã hội; đây là những thứ như thông tin tài khoản ngân hàng của quý vị, và những thứ như hồ sơ y tế của quý vị,” ông tiếp tục. “Điều đó không nên nằm trong tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Mua đất ở Hoa Kỳ

Ngoài những mối lo ngại về an ninh mạng, thống đốc của Tiểu bang Ánh Dương này cũng cảnh báo về việc đất đai của Hoa Kỳ được các nhóm và công ty có liên kết với ĐCSTQ mua lại. 

Ông DeSantis lưu ý rằng các công ty liên kết với ĐCSTQ đã mua đất gần các căn cứ quân sự ở các tiểu bang khác, như Căn cứ Không quân Grand Forks ở North Dakota.

Ông nói: “Tại sao họ lại làm điều đó? Tất nhiên, họ muốn có được thông tin tình báo; họ muốn biết ở Hoa Kỳ đang xảy ra những gì.” 

Lưu ý rằng tiểu bang Florida là nơi có 21 căn cứ quân sự từ mọi chi nhánh của các lực lượng vũ trang, ông DeSantis đã công bố một hành động lập pháp mới được đề nghị nhằm hạn chế việc các quốc gia ngoại quốc có liên quan mua đất nông nghiệp và đất đai gần các căn cứ quân sự.

Theo vị thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa này, tính đến năm 2019, hơn 5% diện tích đất nông nghiệp ở Florida thuộc sở hữu của các nhà đầu tư ngoại quốc, cao thứ năm ở Hoa Kỳ. Tuy một số chủ sở hữu đến từ các quốc gia thân thiện như Vương quốc Anh, nhưng ông cho biết hàng triệu người dân Florida cần “một lớp bảo vệ” trước ĐCSTQ.

Trước đây, ông DeSantis đã lên án ĐCSTQ việc Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào bất động sản ở Florida. Một báo cáo hồi tháng Bảy của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc nằm trong số những người ngoại quốc hàng đầu mua bất động sản Hoa Kỳ. Từ tháng 04/2021 đến tháng 03/2022, người mua bất động sản Trung Quốc đã chi 6.1 tỷ USD cho những ngôi nhà hiện có, tăng 30% so với năm ngoái. Florida là một trong những điểm đến hàng đầu để họ mua bất động sản. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông DeSantis đã nói khi được hỏi về báo cáo hồi tháng Bảy nói trên, “Tôi nghĩ đó là một vấn đề lớn.” 

“Tôi không nghĩ rằng họ nên có khả năng làm như vậy,” lúc đó thống đốc cho biết. “Tôi nghĩ vấn đề nằm ở việc các công ty này có liên kết với ĐCSTQ, hơn nữa bất cứ những gì mà một công ty đang làm không phải lúc nào cũng biển hiện ra bên ngoài.” 

Xem xét kỹ lưỡng các khoản quyên góp cho các trường đại học

Ông DeSantis cũng muốn tăng cường các nỗ lực bảo vệ tài sản trí tuệ của các cơ sở giáo dục đại học trước ĐCSTQ.

Một dự luật năm 2021 yêu cầu các trường đại học tiết lộ quà tặng và các khoản đóng góp trị giá từ 50,000 USD trở lên từ các quốc gia đáng lo ngại. Những quốc gia này là Trung Quốc, Cuba, Iran, Bắc Hàn, Nga, Syria, và Venezuela.

Theo văn phòng của ông: “Nhưng ngay cả những khoản quyên góp dưới 50,000 USD từ những người và nhóm thúc đẩy các nghị trình của các thế lực thù địch ngoại quốc trong khuôn viên trường đại học cũng có thể làm giảm tính liêm chính của trường đại học, làm sai lệch quan niệm của nhiều sinh viên, và làm ảnh hưởng đến nghiên cứu và bài viết của nhiều giáo sư để phù hợp với lợi ích và giá trị của các nguồn tài trợ đó.” 

Ông DeSantis cho biết, một trong những đề nghị lập pháp mới sẽ cấm “một cơ sở giáo dục đại học ở Florida được nhận bất kỳ món quà nào từ bất kỳ cá nhân, tổ chức tư nhân, hoặc tổ chức chính phủ nào đặt trụ sở ở một quốc gia ngoại quốc đáng lo ngại.” 

Thống đốc DeSantis công bố các hành động nhằm đương đầu với ảnh hưởng của ĐCSTQ ở Florida
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói trong một cuộc họp báo ở Miami hôm 07/06/2021. (Ảnh: Kevin Jia/The Epoch Times)

Thống đốc cho biết ông đã chứng kiến ​​các vụ việc trong những năm gần đây liên quan đến sinh viên hoặc nhà nghiên cứu ngoại quốc đến các trường đại học Hoa Kỳ để rồi mang các tài sản trí tuệ về Trung Quốc.

Tháng 02/2021, ông Dương Lâm (Lin Yang), một cựu giáo sư ở Đại học Florida, đã bị truy tố vì che giấu khoản tài trợ của ĐCSTQ trong khi nhận được 1.75 triệu USD tiền trợ cấp của người đóng thuế Hoa Kỳ cho nghiên cứu mang lại lợi ích cho một công ty mà ông bí mật thành lập ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Dương đã trốn sang Trung Quốc hồi năm 2019 và vẫn chưa quay trở lại Hoa Kỳ.

Năm 2019, Trung tâm Ung thư Moffitt có trụ sở tại Florida đã thông báo về việc giám đốc điều hành và năm nhân viên cao cấp khác từ chức vì “vi phạm các quy tắc xung đột lợi ích thông qua công việc của họ tại Trung Quốc.” Tuyên bố được đưa ra sau khi đánh giá nội bộ của viện nghiên cứu này cho thấy năm người đã tham gia vào Chương trình Ngàn Nhân Tài, một kế hoạch tuyển dụng do ĐCSTQ vạch ra nhằm thu hút các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu đến làm việc tại Trung Quốc.


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fand, Eva Fu, và Ivan Pentchoukov 
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn