Thống đốc Florida Ron DeSantis nói rằng những người chuyển đến Florida từ các tiểu bang khác đang ghi danh “áp đảo” với tư cách là đảng viên Đảng Cộng Hòa, và trong số đó có cả những đảng viên Đảng Dân Chủ đã rời tiểu bang của họ do các hạn chế về COVID-19.

Người chuyển đến Florida
Thống đốc Florida Ron DeSantis rời đi sau khi ký thành luật Dự luật Thượng viện 7072 tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami hôm 24/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Các phương tiện truyền thông, ngay từ đầu [đại dịch] này, đã nói rằng Florida là tồi tệ, và tôi nghĩ rằng đó là bởi vì họ muốn gây thiệt hại cho [cựu Tổng thống Donald] Trump ở Florida, họ muốn gây thiệt hại cho tôi. Vì vậy, họ cứ nói rằng ở đây thật tồi tệ. Và mặc dù sự thật không nói lên điều đó, nhưng vào tháng Tư năm ngoái, theo đúng nghĩa đen, họ đã nói rằng Florida đang làm tệ hơn cả New York,” ông DeSantis nói với Fox News hôm 26/05.

“New York kiểu như còn tệ hơn gấp 10 lần ấy chứ.”

Ông DeSantis, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã chống lại các đợt phong tỏa, một bước đi vấp phải sự chỉ trích từ một số đảng viên Đảng Dân Chủ cùng các hãng thông tấn lớn. Trong những tháng gần đây, vị thống đốc này đã ban hành các sắc lệnh hoặc ký các dự luật chấm dứt các quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, các lệnh phong tỏa khẩn cấp tại địa phương, và ngăn chặn thực thi cái gọi là hệ thống “hộ chiếu vaccine” — những hành động được hầu như toàn bộ phe bảo thủ tán dương.

Ông DeSantis cho biết, “Và vì vậy tôi nghĩ hậu quả mà điều này gây ra là những ai tin vào những bản tin giả mạo của các hãng thông tấn này, họ có thể sẽ không đến Florida nữa. Nhưng hầu hết mọi người đều nhìn thấu sự việc. Nhưng những người nhìn thấu sự việc đó, họ nghĩ giống chúng tôi. Và vì thế, tôi nghĩ rằng có rất nhiều người trong số họ sẽ đến đây. Tôi nghĩ rằng họ đang ghi danh với tư cách là đảng viên Đảng Cộng Hòa một cách áp đảo. Và tôi cũng đã gặp rất nhiều người, thành thật mà nói, là đảng viên Đảng Dân Chủ. Các đợt phong tỏa đã biến họ thành những đảng viên Đảng Cộng Hòa.”

Ông đang hồi đáp một bình luận từ người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News, người lưu ý rằng một số người từ New Jersey, New York và California đã rời khỏi tiểu bang của họ do các đợt phong tỏa và quan điểm chính trị cánh tả để đến với các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo như Florida.

Thống đốc cho biết ông đã “gặp rất nhiều người” nói rằng họ là đảng viên Đảng Dân Chủ nhưng hiện là đảng viên Đảng Cộng Hòa vì các nghiệp đoàn giáo viên đã quyết định đóng cửa trường học. 

“Có người nói, ‘Tôi là đảng viên Đảng Dân Chủ vì giáo dục, và tôi ở California, và họ cấm không cho con tôi vào trường học. Tôi đến Florida, thì con tôi được học ở trường.’ Mọi người được tự do. Mọi người đang hạnh phúc,” ông nói.

“Nếu quý vị có một đảng chính trị nào đó đặt lợi ích của các nghiệp đoàn giáo viên lên trên lợi ích của trẻ em trong việc tiếp cận giáo dục, thì điều đó cho quý vị biết tất cả những gì quý vị cần biết về Đảng Dân Chủ hiện đại.”

Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng ông DeSantis có thể sẽ cố gắng tranh cử tổng thống vào năm 2024 nếu ông Trump không làm vậy. Tuần trước, ông DeSantis đã gợi ý về tương lai của mình trong lĩnh vực chính trị.

Theo một bản tin của CNN, ông DeSantis nói ở Pittsburgh rằng, “Tôi có thể nói với quý vị điều này: Ở tiểu bang Florida, với tôi là thống đốc, tôi mới chỉ bắt đầu chiến đấu.”

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn