Dưới cái nắng chói chang ở Florida Everglades, Thống đốc Ron DeSantis tuyên bố: “Ông Biden cần phải chịu trách nhiệm” về cuộc khủng hoảng năng lượng; không quá muộn “để thừa nhận rằng ông ấy đã sai”.

Ông DeSantis nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 16/06 với vẻ tức giận: “Ông ấy luôn cố đổ lỗi. Ông ấy sẽ phải thừa nhận mình sai, và không có gì sai khi thừa nhận rằng quý vị đã sai và đảo ngược hướng đi, nhưng tôi ‘không nghĩ rằng ông ấy sẽ làm điều đó.”

Khi được hỏi liệu ông sẽ làm gì để đảo ngược giá nhiên liệu và lạm phát gia tăng, thống đốc cho biết ông sẽ quay ngược thời gian.

Ông cười và nói: “Hãy cho tôi một cỗ máy thời gian để quay trở lại tháng 01/2021. Chúng tôi sẽ làm ngược lại những gì ông Biden đã làm và chúng ta sẽ ở một vị trí tốt hơn.”

Ông DeSantis cho biết ông Biden “rất liều lĩnh” tấn công các nhà sản xuất năng lượng sau khi cam kết ngừng sản xuất năng lượng.

Ông DeSantis cho biết: “Ông ấy đã vận động tranh cử và nói rằng ông ấy sẽ ngừng sản xuất năng lượng ở Hoa Kỳ. Và vì vậy, sau đó ông ấy bắt đầu nhiệm kỳ [và] đưa ra các chính sách thực sự tiêu cực để cố gắng làm tổn hại ngành năng lượng của Mỹ.”

Ông nói thêm, các công ty đang kinh doanh để kiếm tiền, và việc không cho phép các công ty dầu mỏ khoan và đưa ra các quy định đối với các công ty năng lượng sẽ không mang lại lợi nhuận cho họ.

Thống đốc giải thích rằng tất cả những điều này đã có “tác động rất lớn đến lạm phát trên tổng thể” bởi vì mọi thứ được sản xuất đều phụ thuộc vào năng lượng. Ông cho biết ông “thấy vui” khi tỷ lệ lạm phát “chỉ ở mức 8.6%”, bởi vì ông tin rằng lạm phát cao hơn, đặc biệt là khi quý vị tính đến chi phí của các mặt hàng hàng ngày mà mọi người cần.

Ông DeSantis nói: “Đó không phải là một con số tốt, nhưng nó cao hơn nhiều. Khi quý vị nhìn vào những thứ thực sự quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của ai đó — khi quý vị nhìn vào xăng, khi quý vị nhìn vào cửa hàng tạp hóa và tiện ích, những thứ có tác động đáng kể đến cuộc sống thường nhật của mọi người.”

Ông nói: “Đây là kết quả của một số quyết định thực sự tồi tệ. Chúng ta cần độc lập về năng lượng. Chúng ta cần dẫn đầu thế giới về sản xuất và thoát khỏi mọi rào cản.”

Mở đường ống dẫn Keystone cũng như tạo ra một đường ống khác qua Ohio và Pennsylvania là những ý tưởng khác mà ông DeSantis cho biết sẽ hữu ích như giải pháp hiệu quả để đưa dầu đến miền đông của Hoa Kỳ.

“Họ không có đường ống để đưa dầu đến phần còn lại của khu vực bởi vì FERC, cơ quan liên bang sẽ không cho phép các đường ống này. Chúng ta thực sự cần tăng cường sản xuất năng lượng của Mỹ và có các chính sách để phản ánh điều đó — điều đó sẽ thể hiện sự thay đổi 180 độ.”

Ông DeSantis cho biết người dân Mỹ “bị xúc phạm” trước nhận thức đột ngột của tổng thống rằng các công ty dầu mỏ cần phải có lãi.

Ông nói, “Tôi đoán họ (các công ty dầu khí) đã không làm điều đó trong 25 năm qua. Đột nhiên, ngay bây giờ họ đang làm điều đó. Thật là xúc phạm đối với người dân bình thường khi nghe một số phát ngôn ngớ ngẩn từ Tòa Bạch Ốc vì họ biết người dân đang bực bội về điều đó. Họ biết họ phải chịu trách nhiệm về điều đó… họ chỉ đang tìm kiếm một ông ba bị để cố đổ lỗi cho điều này.”

Do thặng dư ngân sách lớn của Florida, ông DeSantis cho biết ông và chính phủ của mình “chuẩn bị cho bất cứ điều gì ông Biden quẳng cho chúng ta”.

Ông nói, “Việc này thật là rất bực bội. Bởi vì mọi người hiểu điều đó. Họ hiểu rằng đây không phải là chính sách tốt — đó không phải là một hướng đi tốt. ”

Bà Jannis Falkenstern là một phóng viên của Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: