Thống đốc Ron DeSantis đã ký một dự luật sẽ cấm các vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu các môn thể thao dành cho nữ giới tại các trường học và trường đại học trên khắp Florida.

Thống đốc Florida DeSantis
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis rời đi sau khi ký thành luật Dự luật 7072 của Thượng viện tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami hôm 24/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông DeSantis, một đảng viên Cộng Hòa, đã ký “Đạo luật Công bằng trong Thể thao của Nữ giới” vào sáng thứ Ba (01/06) tại Jacksonville, nói rằng ở trường học, “các nữ sinh sẽ chơi những môn thể thao của nữ và các nam sinh sẽ chơi những môn thể thao của nam.”

Hồi tháng Tư, Cơ quan Lập pháp tiểu bang Florida đã thông qua một biện pháp ngăn các vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu các môn thể thao của phụ nữ, nói rằng điều đó là không công bằng và cho rằng những người sinh ra là nam giới sở hữu những lợi thế thể chất đáng kể so với nữ giới.

“Chúng tôi tin tưởng tiểu bang Florida đang bảo vệ sự công bằng và liêm chính của thể thao nữ,” ông DeSantis nói tại Jacksonville, bên cạnh là một vài vận động viên nữ tại Học viện Trinity Christian.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Kelli Stargel, một đảng viên Cộng Hòa bảo trợ cho dự luật này, lưu ý rằng “tất cả chúng ta đều biết rằng đàn ông khỏe hơn phụ nữ.”

“Khi còn nhỏ tôi luôn nghe nói rằng, ‘Bạn chạy như con gái vậy,’” bà nói, khi đề cập đến một video chiếu về cô Selina Soule, một vận động viên điền kinh Connecticut đã đệ đơn kiện các vận động viên chuyển giới là nam về mặt sinh học thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ sinh trung học.

Bà Stargel nói, “Và khi quý vị nhìn vào video đó, rõ ràng là người phụ nữ đó, người nữ chuyển giới mà tham gia thi đấu đó, hay người tự nhận mình là phụ nữ, chạy rất khác so với những người khác trong cuộc thi. Đó là sự khác biệt về mặt sinh lý. Đàn ông khỏe hơn, họ có dung tích phổi lớn hơn, cơ bắp khỏe hơn.”

Đảng Dân Chủ của tiểu bang này đã cáo buộc ông DeSantis và Đảng Cộng Hòa là phân biệt đối xử.

“Ngôn ngữ phỉ báng giới trẻ chuyển giới được đưa vào trong dự luật này cho thấy cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo kém coi trọng việc đối xử bình đẳng với tất cả những người trẻ tuổi của chúng ta như thế nào,” Đảng Dân Chủ tiểu bang này nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, bà Stargel đã lên tiếng bác bỏ, nói rằng Đảng Cộng Hòa không chống lại bất kỳ nhóm cụ thể nào và dự luật này là về tính công bằng.

“Đây không phải là về việc đó. Đây là về thể thao và việc sở hữu ưu thế cạnh tranh và sở hữu khả năng để cạnh tranh,” bà nhận xét vào hôm thứ Ba (01/06), và nói thêm rằng dự luật này sẽ mang lại lợi ích cho nữ giới.

Ông DeSantis cũng đã gạt bỏ một chiến dịch gây áp lực từ các tập đoàn và Hiệp hội Điền kinh Sinh viên Quốc gia (NCAA) rằng họ có thể rút khỏi Florida vì dự luật này. Vào năm 2017, NCAA đã rút các sự kiện khỏi North Carolina sau khi một dự luật tương tự được thông qua.

“Một số trong số những tổ chức này nói rằng họ sẽ không tổ chức các sự kiện nếu quý vị làm điều này. Hãy để tôi nói thật rõ ràng, ở Florida, chúng tôi sẽ làm những gì đúng đắn, chúng tôi sẽ đương đầu với các tập đoàn, họ sẽ không điều khiển các chính sách ở tiểu bang này,” thống đốc nói. “Chúng tôi sẽ đương đầu với các nhóm như NCAA, những người nghĩ rằng họ có thể điều khiển các chính sách ở các tiểu bang khác nhau.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn