Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã kêu gọi Quốc hội viện trợ nhiều hơn cho những người thất nghiệp trong đại dịch virus Trung Cộng.

Phát biểu với các phóng viên từ Kissimmee hôm thứ Hai (30/11), ông DeSantis nói rằng Quốc hội đáng lẽ nên bỏ phiếu cho điều luật cứu trợ từ “vài tháng trước”.

Thống đốc Florida Ron DeSantis kêu gọi quốc hội mỹ thông qua gói viện trợ thất nghiệp
Thống đốc Florida Ron DeSantis (trái) và Kimberly Guilfoyle (phải), Giám đốc tài chính của Chiến dịch Trump, hoan nghênh khi TT Trump tổ chức cuộc vận động bầu cử “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” tại Sân bay Quốc tế Orlando Sanford ở Sanford, Florida vào 12/10/2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP via Getty Images)

Thành phố trung tâm Florida là nơi có hàng nghìn công nhân của Walt Disney World. Hôm thứ tư (25/11), công ty Walt Disney cho biết họ sẽ sa thải khoảng 32.000 công nhân, chủ yếu tại các công viên giải trí, con số này cao hơn so với mức 28.000 mà công ty đã công bố vào tháng 9, do công ty gặp khó khăn với lượng du khách hạn chế trong đại dịch.

“Lý do tại sao nhiều người thất nghiệp là do chính sách liên bang”, ông DeSantis cho biết, theo Politico.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa cho biết Disney đóng cửa các công viên của mình “vì những gì chuyên gia liên bang này yêu cầu làm vậy”.

Đầu tháng này, Disney cho biết họ đang tạm sa thải thêm các nhân công từ công viên giải trí ở Nam California bởi không chắc chắn khi nào tiểu bang sẽ cho phép công viên mở cửa trở lại.

Các công viên giải trí của Disney ở Florida và những công viên ngoài Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại vào đầu năm nay khi không có thêm đợt dịch mới nhưng việc đeo khẩu trang, xét nghiệm và gián cách xã hội vẫn được thực hiện nghiêm ngặt.

Công ty cho biết trong một hồ sơ gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch rằng việc sa thải nhân viên sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2021.

Ông DeSantis trong tháng 9 đã công bố kế hoạch chấm dứt một chương trình của chính phủ Trump hỗ trợ trợ cấp cho những người thất nghiệp trong tiểu bang Florida, vì chương trình thất nghiệp của Florida thiếu kinh phí nên không đủ điều kiện tiếp tục hỗ trợ liên bang.

Ông đã cùng các nhà lãnh đạo tiểu bang như Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson (Đảng Cộng Hòa), Thống đốc New York Andrew Coumo (Đảng Dân Chủ) và Thống đốc Kentucky Andy Beshear (Đảng Dân Chủ) bày tỏ lo ngại về số tiền cần thiết để hoàn thành trách nhiệm đáp ứng 25% của tiểu bang.

Ông DeSantis nói với các phóng viên vào ngày 11/8 rằng nhà nước đã bắt buộc hoặc tự chi tiêu tất cả khoản tiền cứu trợ và rằng lựa chọn duy nhất khác là vay từ Bộ Lao động, mà theo ông điều này sẽ có thể đem đến những thách thức pháp lý.

“Tôi muốn bảo đảm chắc chắn rằng sẽ không có rủi ro pháp lý nào cho chúng tôi. Nếu thách thức xảy ra thì chúng tôi sẽ bị nợ nần và lâm vào tình cảnh tồi tệ”, ông DeSantis nói vào thời điểm đó.

Tiểu bang Florida tuần trước đã chứng kiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm nhẹ. Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Hoa Kỳ, Florida báo cáo ước tính có khoảng 23.982 đơn xin việc đầu tiên trong tuần cuối cùng của tháng 11, ít hơn 376 đơn so với tuần trước đó.

Zachary Stieber và Reuters đã đóng góp vào bài báo này.

Isabel Van Brugen
Hải Vy biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn