Thống đốc Kansas, một thành viên Đảng Dân Chủ, dự định ký một dự luật buộc các doanh nghiệp yêu cầu chích vaccine COVID-19 phải cho phép có ngoại lệ rộng rãi cho những người lao động không muốn chích ngừa.

Thống đốc tiểu bang Kansas Laura Kelly cho biết trong một tuyên bố gói gọn trong một câu vào cuối ngày thứ Hai (22/11) rằng bà sẽ ký vào dự luật này “khi nó đến bàn của tôi.”

Ông Derek Schmidt, tổng chưởng lý của tiểu bang, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng cho biết ông sẽ ký dự luật này nếu ông là thống đốc. Ông Schmidt đang tranh cử với bà Kelly trong cuộc đua vào vị trí thống đốc.

Trước đó cùng ngày, Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát này đã thông qua Dự luật Hạ viện 2001 (HB 2001) trong một phiên họp đặc biệt. Kết quả bỏ phiếu của Thượng viện là 24–11 và của Hạ viện là 78–41.

Luật này (pdf) quy định rằng bất kỳ chủ lao động nào áp đặt yêu cầu về vaccine COVID-19 đều phải miễn chích ngừa cho một nhân viên nếu người nhân viên đó gửi yêu cầu khước từ chích ngừa bằng văn bản nêu rõ rằng việc tuân thủ yêu cầu này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của họ hoặc người nào đó mà họ sống cùng hoặc làm trái với một đức tin tôn giáo chân thành mà họ theo đuổi.

Bất kỳ người lao động nào bị trừng phạt hoặc bị chấm dứt hợp đồng [do chủ lao động] vi phạm luật này đều có thể gửi đơn khiếu nại đến các quan chức tiểu bang, những người sẽ được ủy nhiệm điều tra từng khiếu nại và ra phán quyết đối với từng trường hợp trong vòng 60 ngày theo lịch.

Chủ lao động nào bị phát hiện vi phạm luật này sẽ phải đối mặt với hình phạt dân sự, theo đó họ sẽ bị phạt tới 10,000 USD cho mỗi vi phạm nếu họ có dưới 100 nhân viên hoặc lên đến 50,000 USD cho mỗi vi phạm nếu họ có từ 100 nhân viên trở lên. Chủ lao động sẽ tránh được hành động pháp lý nếu họ khôi phục việc làm cho người lao động.

Một thành phần chính khác của dự luật này quy định rằng những người lao động bị cho nghỉ việc do yêu cầu chích ngừa phải được trợ cấp thất nghiệp.

Chủ tịch Thượng viện Kansas, ông Ty Masterson, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết dự luật này sẽ “bảo vệ quyền của người dân Kansas, những người đang phải đối mặt với các thời hạn sắp tới từ chính phủ Tổng thống Biden, vốn sẽ buộc họ phải lựa chọn giữa sinh kế và tự do tôn giáo hay sinh kế và lời khuyên từ bác sĩ của chính họ.”

Dự luật này ngăn cản Tổng thống Joe Biden “khỏi việc buộc các doanh nghiệp vào thế đóng vai Chúa hoặc bác sĩ,” ông nói thêm.

Ông Masterson dường như đang đề cập đến các lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ Tổng thống Biden đối với các doanh nghiệp và nhà thầu liên bang.

Lệnh dành cho các doanh nghiệp đang bị đình trệ sau một loạt các thách thức pháp lý, trong khi đó thời hạn [thi hành lệnh dành] cho nhà thầu mới đây đã được lùi lại đến ngày 04/01/2022.

Các quan chức chính phủ Tổng thống Biden cho biết các lệnh này nhằm mục đích giữ an toàn cho mọi người, mặc dù các nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine COVID-19 trong việc ngăn chặn sự lây truyền đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Bà Kelly đã lên tiếng về lệnh bắt buộc chích ngừa dành cho các doanh nghiệp hồi đầu tháng này (05/11).

“Hôm qua, tôi đã xem xét lệnh bắt buộc chích ngừa mới từ Chính phủ Tổng thống Biden. Mặc dù tôi đánh giá cao ý định giữ an toàn cho mọi người, một mục tiêu mà tôi cũng có chung, nhưng tôi không tin rằng chỉ thị này là giải pháp đúng đắn, hoặc hiệu quả nhất dành cho Kansas.”

“Các tiểu bang đã dẫn đầu cuộc chiến chống lại COVID-19 ngay từ đầu đại dịch. Đã quá muộn để áp đặt một tiêu chuẩn liên bang vì chúng ta đã phát triển các hệ thống và chiến lược phù hợp với các nhu cầu cụ thể của chúng ta. Tôi sẽ tìm kiếm một giải pháp tiếp tục công nhận sự độc nhất vô nhị của tiểu bang chúng ta và xây dựng dựa trên những nỗ lực không ngừng của chúng ta để chống lại cuộc khủng hoảng chỉ xảy ra một lần trong một thế kỷ này.”


Dân biểu Linda Featherstone, một thành viên Đảng Dân Chủ, là một trong những nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống HB 2001.

Bà nói trong một tuyên bố, “Tôi không thể bỏ phiếu cho điều gì đó khiến các bệnh viện trở nên nguy hiểm hơn đối với các nhân viên và bệnh nhân, hệ thống hóa thông tin sai lệch về vaccine, và phá hoại sự ổn định tài chính của tất cả các cơ sở y tế nhận viện trợ liên bang.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times tại đây đây

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn