Thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thông báo vào ngày 22/7 về việc mua 420 triệu khẩu trang bảo hộ mới như một phần của hành động quyết liệt nhằm ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh virus Trung Cộng vào mùa thu tới.

Thống đốc Newsom mua thêm 420 triệu khẩu trang từ công ty Trung Quốc
Thùng đựng khẩu trang N95 dùng cho nhân viên y tế tại một trung tâm chỉ huy các hoạt động khẩn cấp của tiểu bang New York ở New Rochelle, N.Y vào ngày 13/3/2010. (Ảnh Mike Segar / Reuters)

Cả bang hiện đang tiêu thụ 46 triệu khẩu trang mỗi tháng, ông Newsom cho biết trong một cuộc họp báo. Để đáp ứng nhu cầu, ông đã công bố một hợp đồng mới với công ty BYD Auto để mua 120 triệu khẩu trang phòng độc N95 và 300 triệu khẩu trang phẫu thuật loại rộng hơn.

Trước đó vào tháng 4, ông Newsom đã ký một hợp đồng gây tranh cãi trị giá 1 tỷ USD với BYD, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm 300 triệu khẩu trang N95 với giá 3.30 USD mỗi cái. Theo hợp đồng mới vào ngày 17/7, chi phí đã giảm xuống còn 2.13 USD cho mỗi khẩu trang N95 và 20 xu cho mỗi khẩu trang phẫu thuật. Tổng giá trị hợp đồng lên đến hơn 315 triệu USD.

Ông Newsom cũng đã chỉ đạo tiểu bang duy trì một kho dự trữ 100 triệu khẩu trang N95 và 200 triệu khẩu trang phẫu thuật, để đảm bảo các lĩnh vực quan trọng luôn sẵn sàng ứng phó với việc gia tăng các trường hợp nhiễm virus Trung Công.

Trong một thông cáo báo chí gần đây, ông Newsom cho biết, “Cung cấp cho các nhân viên tuyến đầu các thiết bị bảo vệ cần thiết là rất quan trọng trong phản ứng của tiểu bang đối với dịch bệnh viêm phổi Trung Công”.

“Việc bảo đảm một chuỗi cung ứng đáng tin cậy về PPE (Thiết bị bảo vệ cá nhân) cho phép chúng tôi phân phối hàng triệu khẩu trang bảo vệ cho lực lượng lao động thiết yếu của mình, trong khi lưu trữ thêm hàng triệu chiếc trong kho dự trữ của tiểu bang để sử dụng trong tương lai”.

Sau sự gia tăng đột biến gần đây của các trường hợp nhiễm virus Trung Công, California hiện đã vượt qua New York và dẫn đầu cả nước. Sở Y tế Công cộng California xác nhận có 12,040 ca nhiễm mới và 157 trường hợp tử vong mới vào ngày 23/7, nâng tổng số ca nhiễm mà tiểu bang xác nhận lên 425,616 ca với 8,027 trường hợp tử vong.

Ông Newsom nhấn mạnh xu hướng gia tăng như “một lời nhắc nhở tỉnh táo về lý do vì sao chúng ta đang thực hiện các việc một cách nghiêm túc đến vậy”.

Các nhà lập pháp đã thanh tra đợt đặt hàng đầu tiên với BYD của ông Newsom khi ông chậm trễ công khai bản hợp đồng, và việc giao hàng bị trì hoãn 2 lần so với hạn định, vì không có được Giấy chứng nhận chất lượng cấp bởi Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (NIOSH) theo yêu cầu, nhưng sau cùng cũng nhận được sự phê chuẩn.

Theo thông cáo báo chí, tiểu bang đã phân phát hơn 86 triệu khẩu trang N95 và gần 300 triệu khẩu trang phẫu thuật cho những nhân viên tuyến đầu, như nhân viên chăm sóc y tế và nhân viên điều dưỡng tại viện dưỡng lão.

Tác giả: Breanna Heath

Biên dịch: Tiểu Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn