Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký thành luật – dự luật đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ – cho phép người dân Florida kiện các nền tảng Big Tech.

Thống đốc Florida Ron DeSantis
Thống đốc Florida Ron DeSantis ký thành luật Dự luật 7072 của Thượng viện tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami hôm 24/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một số người ủng hộ tự do ngôn luận, bao gồm cả những người Venezuela và Cuba lưu vong, các thượng nghị sĩ thuộc tiểu bang và những người có ảnh hưởng bị cấm tham gia [mạng xã hội], đã đứng đằng sau ông DeSantis khi ông đưa ra thông báo tại Đại học Quốc tế Florida hôm 24/05.

Theo văn bản của dự luật, các tòa án có thể trao số tiền bồi thường thiệt hại lên đến 100,000 USD cho một cá nhân nếu một nền tảng truyền thông xã hội kiểm duyệt hoặc che giấu nội dung của người dùng, gỡ bỏ [tài khoản] người dùng, hoặc nếu các nền tảng này không áp dụng các tiêu chuẩn về lệnh cấm và kiểm duyệt một cách nhất quán.

“Chúng tôi sẽ là tiểu bang đầu tiên quy trách nhiệm cho Big Tech,” ông DeSantis cho biết tại một cuộc họp báo. “Họ đang sử dụng một sức mạnh thực sự chưa có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Các công ty công nghệ lớn vi phạm dự luật [về] Nền tảng Truyền thông Xã hội SB 7072 có thể bị người dân Florida kiện đòi bồi thường tiền thiệt hại. Tổng chưởng lý của tiểu bang có thể khởi kiện các công ty vi phạm luật này theo Đạo luật Thực hành Lừa đảo và Gian lận Thương mại của Florida.

Để lấy ví dụ, thống đốc đã cho thấy việc người dân đã bị cấm vì thảo luận về lý thuyết rò rỉ tại phòng thí nghiệm Vũ Hán có liên hệ tới nguồn gốc của virus Trung Cộng, trong khi bây giờ lý thuyết đó đã trở thành chủ đề thảo luận chính thống.

“Năm 2021 trông giống với năm 1984 hư cấu hơn,” thống đốc nói.

Thống đốc Florida Ron DeSantis
Thống đốc Florida Ron DeSantis diễn thuyết trong cuộc họp báo trước khi ký thành luật Dự luật 7072 của Thượng viện tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami hôm 24/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Luật này cũng chặn Big Tech khỏi việc gỡ bỏ [tài khoản của] các ứng cử viên chính trị của Florida. Ủy ban Bầu cử Florida sẽ phạt 250,000 USD mỗi ngày đối với bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào gỡ bỏ [tài khoản của] bất kỳ ứng cử viên nào cho chức vụ trên toàn tiểu bang. Tiền phạt là 25,000 USD mỗi ngày khi gỡ bỏ [tài khoản của] các ứng cử viên cho các văn phòng khác.

Mặc dù người dân Florida có quyền chặn bất kỳ ai, nhưng vai trò của Big Tech không phải là kiểm duyệt, ông DeSantis nói.

“SB 7072 là bước đi táo bạo đầu tiên để kiềm chế sự chuyên chế của Big Tech bằng cách bảo vệ quyền của tất cả người dân Florida trong không gian kỹ thuật số,” ông DeSantis nói. “Trong những năm qua, các nền tảng này đã thay đổi từ các nền tảng trung lập mang lại cho người Mỹ quyền tự do ngôn luận đối với những người thực thi [có] các bài viết được ưa thích.”

“Florida là tiểu bang đầu tiên quy trách nhiệm cho Big Tech bằng cách trao quyền cho mỗi từng người dân Florida bị bịt miệng bởi sự kiểm duyệt độc đoán của các công ty này để [đứng lên] chống trả. Đây là một dự luật mang tính đột phá nhằm bảo vệ người dân Florida khỏi sự thâu tóm quyền lực của Thung lũng Silicon. ”

Nếu các nền tảng truyền thông xã hội bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền, các công ty đó sẽ bị giới hạn việc ký hợp đồng với bất kỳ tổ chức công cộng nào. Danh sách đen “kẻ vi phạm chống độc quyền” đó đặt ra những hậu quả thực sự cho lợi tức ròng của các công ty độc quyền Big Tech. Theo ông DeSantis, luật cũng sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải minh bạch về các hoạt động kiểm duyệt nội dung của họ và cung cấp cho người dùng thông báo thích hợp về những thay đổi đối với các chính sách đó.

Theo tiểu bang Florida, luật mới có thể sẽ chịu được những thách thức pháp lý, vì nó có ngôn ngữ giải thích các công ty Big Tech khác với các tập đoàn khác như thế nào và Mục 230 yêu cầu các công ty phải hành động một cách thiện chí – điều mà thống đốc cáo buộc Big Tech vì luôn không làm theo.

Phó Thống đốc bang Florida Jeanette Nuñez cũng nói tại hội nghị rằng “Florida đang lấy lại quảng trường công cộng ảo như một nơi mà thông tin và ý tưởng có thể tự do hoạt động.”

Bà nói: “Nhiều người trong số các cử tri của chúng tôi biết những nguy cơ của việc bị bịt miệng hoặc đang bị bịt miệng dưới sự cai trị cộng sản.”

“Rất may, ở Florida, chúng tôi có một vị Thống đốc chiến đấu chống lại các nhà tài phiệt công nghệ lớn nắm quyền, thao túng và kiểm duyệt nếu quý vị đưa ra quan điểm trái ngược với câu chuyện cánh tả cực đoan của họ.”

Theo ông DeSantis, Florida sẽ không phải là tiểu bang duy nhất ban hành luật như vậy.

Ông nói: “Chúng tôi đang thấy các tiểu bang khác đang làm theo. Sự kiện này bắt đầu ở Florida nhưng sẽ không chỉ dừng lại ở Florida.”

Do Bowen Xiao thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn