Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã ký sắc lệnh hạn chế phá thai bằng y tế từ xa và phá thai bằng thuốc ở tiểu bang này.

Sắc lệnh ban hành hôm 07/09 quy định rằng thuốc phá thai chỉ có thể được kê đơn và đưa cho [thai phụ sử dụng] sau khi [họ] đã trực tiếp tham vấn với một bác sĩ được cấp phép ở South Dakota.

Theo luật pháp South Dakota, các bác sĩ vốn vẫn buộc phải gặp mặt trực tiếp một thai phụ và tiến hành khám lâm sàng trước khi lên lịch phá thai bằng phẫu thuật hoặc thuốc.

Sắc lệnh của bà Noem được đưa ra với dự đoán rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ cho phép phân phối thuốc phá thai qua bưu điện hoặc các hiệu thuốc trực tuyến vào cuối năm nay.

Theo đó, sắc lệnh này ngăn chặn việc cung cấp thuốc phá thai thông qua các dịch vụ chuyển phát và y tế từ xa, đồng thời cũng ngăn không cho thuốc được cung cấp trong trường học hoặc tại các cơ sở của tiểu bang này.

Để hạn chế phá thai bằng thuốc, sắc lệnh của bà Noem chỉ thị Sở Y tế tiểu bang yêu cầu các phòng khám phá thai chỉ chuyên về kê thuốc phá thai phải xin giấy phép. Sắc lệnh cũng yêu cầu Sở thu thập dữ liệu về tần suất phá thai bằng thuốc dưới dạng phần trăm trên tổng số ca phá thai.

Sở cũng được yêu cầu thu thập dữ liệu đối với bất kỳ biến chứng sức khỏe liên quan nào cần được theo dõi y tế. Sở được yêu cầu tăng cường các yêu cầu báo cáo về các biến chứng trong phòng cấp cứu liên quan đến việc dùng thuốc phá thai.

Theo văn phòng của bà Noem, thống đốc “có kế hoạch làm việc với cơ quan lập pháp South Dakota để thông qua luật làm cho các quy định này và các giao thức khác có hiệu lực vĩnh viễn trong phiên họp lập pháp năm 2022.”

‘Một tiểu bang bảo vệ sự sống mạnh mẽ’

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố hôm 02/09 để đáp lại phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, vốn ủng hộ một luật cấm phá thai của tiểu bang Texas nếu thai nhi có nhịp tim, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp về y tế.

Tổng thống (TT) Biden, một thành viên Đảng Dân chủ, nói rằng ông đang tìm cách khởi động một “nỗ lực của toàn chính phủ” để đáp trả, đặc biệt là để “xem Chính phủ Liên bang có thể thực hiện những bước nào để bảo đảm rằng phụ nữ ở Texas được tiếp cận với các phương pháp phá thai an toàn và hợp pháp.”

Thống đốc Noem, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cáo buộc chính phủ TT Biden lợi dụng phá thai bằng y tế từ xa để phá hoại luật pháp của tiểu bang.

Bà Noem nói trong một bài diễn văn, “Chính phủ Tổng thống Biden đang tiếp tục vượt quá quyền hạn của mình và trấn áp các cơ quan lập pháp đang đứng lên bảo vệ những thai nhi trong bụng mẹ và thông qua các đạo luật bảo vệ sự sống mạnh mẽ. Họ đang làm việc ngay lúc này đây để giúp cho việc kết thúc sự sống của một đứa trẻ chưa được sinh ra trở nên dễ dàng hơn với phá thai bằng y tế từ xa. Điều đó sẽ không xảy ra ở South Dakota.” 

“Tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan lập pháp và đội ngũ Ủng hộ Trẻ em Chưa được sinh ra của tôi để bảo đảm rằng South Dakota vẫn là một tiểu bang ủng hộ sự sống mạnh mẽ.”

Bà Janna Farley, giám đốc truyền thông của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ tại South Dakota, nói với The Associated Press rằng, “Phá thai là một quyết định y tế cá nhân, một quyết định được bảo vệ theo Hiến pháp Hoa Kỳ, và thật đáng thất vọng khi Thống đốc Noem tiếp tục chen chân vào mối quan hệ bệnh nhân-bác sĩ này.”

“Rõ ràng là các cuộc tấn công vào quyền phá thai của chúng ta vẫn chưa dừng lại ở South Dakota.”

Bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch của Susan B. Anthony List, đã ca ngợi bà Noem vì điều mà bà gọi là một “hành động táo bạo mà sẽ cứu [nhiều] mạng sống khỏi việc phá thai bằng thuốc nguy hiểm, vốn có tỷ lệ biến chứng cao gấp bốn lần so với phá thai bằng phẫu thuật.”

Bà Dannenfelser cho biết thêm, “Chính phủ Tổng thống Biden sẽ biến mọi bưu điện và nhà thuốc thành trung tâm phá thai nếu họ được làm theo ý mình, không can thiệp để phụ nữ được tự do [phá thai] và chịu nguy cơ ra máu nhiều, căng thẳng về thể chất, cảm xúc và tâm lý, v.v. Các tiểu bang phải hành động. Thống đốc Noem đang thiết lập một mô hình can đảm ngày nay mà chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thêm nhiều nhà lãnh đạo tiểu bang trên toàn quốc làm theo.” 

Bà Catherine Glenn Foster, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của American United for Life, cũng ca ngợi vị thống đốc này.

Bà nói trong một tuyên bố rằng, “Tôi hoan nghênh hành động của Thống đốc Noem ngày hôm nay nhằm ngăn chặn các loại thuốc phá thai bằng hóa chất nguy hiểm được gửi đến phụ nữ South Dakota. Đây không còn là việc giữa ‘một người phụ nữ và bác sĩ của cô ấy’ nữa, mà là việc giữa một người phụ nữ — hoặc một bé gái — và một người lạ trên internet. Các tiểu bang không còn có thể trông cậy vào FDA để quản lý các loại thuốc phá thai theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào, và tôi rất vui khi thấy Thống đốc Noem đứng lên vì tiểu bang của bà ấy. Phá thai không bao giờ là an toàn, nhưng sẽ là nguy hiểm hơn rất nhiều khi phụ nữ bị bác sĩ bỏ rơi và phải một mình tự xoay sở với các biến chứng của họ.”

Luật pháp South Dakota hiện cũng yêu cầu thai phụ phải đợi 72 giờ trước khi tiến hành thủ thuật phá thai. Nếu thai phụ muốn phá thai sau tuần thứ 12 của thai kỳ, họ bắt buộc phải thực hiện tại một bệnh viện. Phá thai bị cấm sau tuần thứ 22 của thai kỳ, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn