Hôm 28/01, Thống đốc Texas của Đảng Cộng Hòa, ông Greg Abbott, thề sẽ phản đối điều mà ông gọi là nỗ lực phá hủy công ăn việc làm của chính phủ TT Biden với nhiều hành động nhắm vào ngành dầu khí.

Thống đốc Texas kiện chính phủ TT Biden
Cựu Thống đốc Greg Abbott phát biểu trong cuộc họp báo tại tòa nhà Texas State Capitol ở Austin, Texas, vào ngày 18/5/2020. (Ảnh: Lynda M. Gonzalez/Dallas Morning News Pool)

Ông Abbott đã ký một sắc lệnh trong cuộc họp báo ở Odessa vào ngày 28/01, chỉ thị tất cả các cơ quan của tiểu bang kiện chính phủ TT Biden về bất kỳ hành động liên bang nào đe dọa ngành năng lượng của tiểu bang Texas.

“Texas sẽ bảo vệ ngành công nghiệp dầu khí khỏi bất kỳ cuộc tấn công thù địch nào từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn,” ông Abbott nói. “Việc Tổng thống Biden theo đuổi chính sách kinh tế xanh mới (green new deal) sẽ hủy hoại việc làm ở Texas. Nó sẽ giống một cỗ máy phá hủy sự độc lập về năng lượng mà Texas đã có thể cung cấp cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Texas sẽ không đứng yên nhìn chính phủ TT Biden hủy hoại việc làm ở Midland, Odessa, hoặc bất kỳ nơi nào khác trong toàn bộ khu vực này,” ông nói thêm.

Lệnh của ông Abbott được đưa ra sau một loạt các lệnh hành pháp do Tổng thống Joe Biden thực hiện với danh nghĩa chống “biến đổi khí hậu.” Chúng bao gồm quyết định thu hồi cấp phép đối với đường ống Keystone, quyết định tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, và lệnh cấm cấp phép mới cho thuê khai thác dầu khí trên đất liền và vùng biển của liên bang.

Trong khi các hành động của TT Biden đã gây ra sự phản đối từ các đảng viên Cộng Hòa, các nhóm công nghiệp và thậm chí một số đảng viên Dân chủ, Đặc phái viên của Tổng thống về Khí hậu John Kerry cho biết tại một cuộc họp báo hôm 27/01 tại Tòa Bạch Ốc rằng TT Biden muốn bảo đảm công nhân trong ngành năng lượng “có những lựa chọn tốt hơn” trong những công việc “được trả lương cao hơn” và “sạch sẽ hơn,” khi đưa ra ví dụ về việc trở thành một kỹ thuật viên năng lượng mặt trời thay vì trở thành một thợ mỏ. Ông Kerry cũng tuyên bố sẽ là một quan niệm sai lầm khi cho rằng “đối phó với khí hậu” phải trả giá bằng lao động ngành năng lượng, và nói thêm rằng sẽ có “rất nhiều tiền được làm ra” khi tạo dựng các công việc mới “lành mạnh hơn” trong các lĩnh vực như hydro xanh, nhiệt địa và các năng lượng tái tạo khác.

Thống đốc Texas kiện chính phủ TT Biden
Đặc phái viên của Tổng thống về Khí hậu John Kerry nói chuyện trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Hôm 28/01, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã chỉ trích các hành động của chính phủ TT Biden về chính sách năng lượng mà ông gọi chung là “một chính sách xanh mới chắp vá.”

Ông McConnell nói tại Thượng viện: “Không có gì là xanh khi xảy ra đợt sóng thần sa thải việc làm đối với công nhân Hoa Kỳ, hay dầu thô của Canada chạy khắp nơi trong xe tải và xe lửa thay vì đường ống. Thỏa thuận xanh mới chắp vá này là đơn thuốc sai lầm: nó xấu cho môi trường, xấu cho an ninh quốc gia, và hơn hết là cho những người dân Hoa Kỳ đang làm việc, những người sẽ sớm trở thành những người dân Hoa kỳ từng làm việc, nếu điều này tiếp tục diễn ra.”

Ông McConnell nói thêm: “Cố tình dứt người dân của chính chúng ta ra khỏi các công ăn việc làm, hạ thấp an ninh năng lượng trong nước, tăng chi phí và giá cả cho các gia đình lao động—tất cả đều không có tác động đáng kể đến nhiệt độ toàn cầu.”

Ông McConnell cũng trích dẫn một nghiên cứu của công ty tư vấn OnLocation, kết luận rằng điều khoản cấm cho thuê khai thác dầu khí của TT Biden sẽ đồng nghĩa với việc mất gần 1 triệu việc làm vào năm 2022.

Ông McConnell nói tại Thượng viện: “Quyết định về đất đai của liên bang sẽ khiến chúng ta giảm gần một triệu việc làm ở Hoa Kỳ chỉ trong năm tới. Thật là một ‘cách hay’ để bắt đầu một nhiệm kỳ tổng thống.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell
Trong bức ảnh lấy từ một video này, Lãnh đạo Đa số Thượng viện đương thời Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) phát biểu khi Thượng viện tái triệu tập hôm 06/01/2021. (Ảnh: Senate Television/AP)

Tuy nhiên, ông Abbott nói rằng Texas đã “chuẩn bị để đáp trả,” bằng sắc lệnh của ông để chỉ thị mọi cơ quan tiểu bang, “sử dụng tất cả các quyền lực và công cụ hợp pháp để thách thức bất kỳ hành động liên bang nào đe dọa sức mạnh và khả năng tồn tại liên tục của ngành năng lượng. Mỗi cơ quan tiểu bang cần làm việc để xác định các cơ hội pháp lý, ghi nhận và đánh giá các khả năng, và bất kỳ biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của liên bang.”

Ông Abbott cũng cho biết ông sẽ ủng hộ luật cấm các thành phố cản trở [việc sử dụng] các thiết bị sử dụng khí đốt tự nhiên, một hành động mà ông cho biết gần đây đã được thực hiện ở San Francisco.

Ông nói: “Ở Texas, chúng tôi sẽ không để các thành phố sử dụng sự quyền lực chính trị để quyết định nguồn năng lượng mà người dân sử dụng.”

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen-Ly.

Tom Ozimek
Minh Trí biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn