Thống đốc tiểu bang Oregon Kate Brown đang điều cảnh sát tiểu bang trở lại Portland như một phần của nỗ lực chấm dứt tình trạng bất ổn đã và đang tiếp tục diễn ra hàng đêm kể từ ngày 28/5.

Bà Brown đã cho biết trong một kế hoạch được công bố vào cuối hôm Chủ Nhật, các binh lính của Lực lượng Cảnh sát Tiểu bang Oregon sẽ điều nhân sự và các nguồn lực đến thành phố lớn nhất của tiểu bang. Điều đó sẽ cho phép Sở cảnh sát Portland bắt giữ và buộc tội những người tham gia vào các hành vi bạo lực như đốt phá và bạo lực thể chất.

Bà Brown cũng đang kêu gọi một số các cơ quan thực thi pháp luật cử các sĩ quan đến Portland, bao gồm cả Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Clackamas.

“Tất cả chúng ta phải xích lại gần nhau – các quan chức được bầu, các nhà lãnh đạo cộng đồng, tất cả chúng ta – [phải] ngừng chu kỳ bạo lực [lặp lại]”, thành viên thuộc Đảng Dân Chủ đã nói trong một tuyên bố.

Các cuộc tụ tập vào hầu hết các đêm trở thành bạo loạn, được thúc đẩy bởi các nhà hoạt động thuộc phong trào BLM (Mạng Người Da Đen Đáng Quý) và thuộc tổ chức Antifa. Các tội danh đã phạm bao gồm đốt phá, cố ý giết người và hành hung các sĩ quan cảnh sát.

Một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã bị bắn hôm 29/8 trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình thuộc cánh tả và cánh hữu.

Một người biểu tình thuộc phong trào Mạng Người Da Đen Đáng Quý hét vào mặt một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc mít tinh và diễu hành xe hơi ở Portland, Ore., vào ngày 29/8/2020. (Ảnh Paula Bronstein / AP)
Một người biểu tình thuộc phong trào Mạng Người Da Đen Đáng Quý hét vào mặt một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc mít tinh và diễu hành xe hơi ở Portland, Ore., vào ngày 29/8/2020. (Ảnh Paula Bronstein / AP)

Bà Brown đã đổ lỗi vụ xả súng lên Nhóm Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer), một nhóm bảo thủ đã giúp sắp xếp một đoàn xe chạy qua Portland, mặc dù nạn nhân là một thành viên của tổ chức này.

“Nhóm cánh hữu Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer) và các thành viên dân quân tự xưng đã lái xe vào trung tâm thành phố Portland vào đêm qua, có trang bị vũ khí và tìm kiếm một cuộc chiến. Mọi người dân Oregon có quyền tự do bày tỏ quan điểm của mình mà không e sợ bạo lực chết người. Tôi sẽ không cho phép Nhóm Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer) và những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng có vũ trang gây đổ máu nhiều hơn trên đường phố của chúng tôi”, bà nói trong một tuyên bố kèm theo một kế hoạch mới.

Nhóm Người cầu nguyện Ái quốc (Patriot Prayer) chỉ thỉnh thoảng đi vào trung tâm thành phố trong những tháng gần đây.

Ông Joey Gibson, người sáng lập của nhóm, đã ngay lập tức không trả lời một cuộc điều tra. Trong một tuyên bố trên mạng xã hội vào hôm 30/8, ông Gibson đã cho biết ông sẽ không đưa ra bất kỳ một tuyên bố công khai nào cho đến khi người thân của người quá cố, Aaron Danielson, còn được gọi là Jay, làm việc này. Trong quá khứ, ông đã tố cáo những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng tìm cách liên kết với nhóm của ông. “Chúng tôi quý mến Jay và anh ấy có một trái tim rộng lượng như vậy. Chúa phù hộ cho anh ấy và cuộc sống mà anh ấy đã sống”, ông đã viết.

Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Ore, được điều trị vào ngày 29/8/2020. Người đàn ông này sau đó đã chết. (Ảnh Paula Bronstein / AP)
Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Ore, được điều trị vào ngày 29/8/2020. Người đàn ông này sau đó đã chết. (Ảnh Paula Bronstein / AP)

Cùng với việc điều lực lượng thực thi pháp luật để cố gắng dập tắt tình trạng bất ổn, thống đốc đã cho biết bà sẽ triệu tập một diễn đàn cộng đồng với Thị trưởng Ted Wheeler, các nhà tổ chức biểu tình da đen, và các nhà lãnh đạo cộng đồng để thảo luận về “công lý chủng tộc và cải cách [lực lượng] cảnh sát”.

“Nhóm sẽ tạo ra một nơi gặp mặt để tất cả tiếng nói của cộng đồng xích lại gần nhau, lắng nghe lẫn nhau và cùng tạo ra một tương lai công bằng và hòa bình”, văn phòng thống đốc tuyên bố.

Những người biểu tình liên quan đến bạo lực trong những tháng gần đây đang kêu gọi các biện pháp quyết liệt, bao gồm cắt giảm mạnh mẽ cơ quan cảnh sát thành phố và cách chức Ông Wheeler, người phục vụ như một ủy viên cảnh sát.

Bà Brown và Ông Wheeler, cả hai đều thuộc Đảng Dân Chủ, đã nhiều lần từ chối đề nghị từ Tổng thống Donald Trump về sự hỗ trợ của liên bang để đối phó với bạo loạn. Ông Wheeler hôm 30/8 đổ lỗi nguyên nhân bạo lực lên TT Trump, khiến tổng thống gọi ông là thị trưởng “Cánh tả cấp tiến lập dị”. Bà Brown đã cho biết vào tuần trước rằng những lời đề nghị của Trump là một “kịch bản chính trị”.

Ông Wheeler đã nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng ông đã yêu cầu Bà Brown điều Vệ binh Quốc gia hỗ trợ hai lần nhưng bà đã đều từ chối cả hai lần.

Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Ore, được điều trị vào ngày 29/8/2020. Người đàn ông này sau đó đã chết. (Ảnh Paula Bronstein / AP)
Một người đàn ông bị bắn ở Portland, Ore, được điều trị vào ngày 29/8/2020. Người đàn ông này sau đó đã chết. (Ảnh Paula Bronstein / AP)

Bà Brown và chính quyền TT Trump đã đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng trước, để điều hỗ trợ của tiểu bang đến thành phố Portland, sau khi trong nhiều tuần những người nổi loạn đã hướng mục tiêu vào Tòa án Mark O. Hatfield, liên tục xung đột với cơ quan thực thi pháp luật liên bang.Thỏa thuận đã kích động những người biểu tình hướng mục tiêu vào các tòa nhà khác nhau, bao gồm cả Khu vực phía Bắc của văn phòng.

Một phát ngôn viên đã nói với The Epoch Times, cảnh sát tiểu bang đã rút lui một phần vào ngày 13/8 do chính sách công tố mới không truy cứu một số cáo buộc hình sự đối với những người liên quan đến bạo loạn và biểu tình.

Các cuộc bạo loạn đã diễn ra hầu như tất cả các đêm kể từ đó. Theo các sĩ quan cảnh sát, một số cuộc gọi 911 đã bị hoãn đến 20 tiếng vì thiếu nhân sự, khi thành phố đang đối phó với tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng.

Cảnh sát trưởng Portland Chuck Lovell đã nói với các phóng viên tại cuộc họp báo rằng cảnh sát “cần thêm nguồn lực” để đối phó với tình trạng lộn xộn.

Một binh lính tiểu bang Oregon thực hiện việc bắt giữ trong khi giải tán một cuộc biểu tình bạo lực ở Portland, Ore., vào ngày 30/8/2020. (Ảnh Nathan Howard / Getty Images)

Khi được hỏi tại sao Lực lượng Vệ binh Quốc gia khỏi phải bàn đến, Ông Lovell đã trả lời: “Tôi không hề do dự theo cách này hay cách khác.”

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Thanh Bùi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn