Do thông tin cá nhân của con gái và anh rể của người đứng đầu Trung Cộng Tập Cận Bình bị tiết lộ ra ngoài, đã khiến cho một nhóm thanh niên của “vụ án Esu Wiki” bị bắt và kết án nặng nề và đã gây sự chú ý cho ngoại giới. Các bậc cha mẹ của những người bị bắt không ngừng kêu oan cho con của mình, từ đó toàn bộ vụ án đã được nhiều người biết đến.

Thông tin của Tập Cận Bình và con gái bị tiết lộ
Sau khi thông tin cá nhân của người đứng đầu Trung Cộng Tập Cận Bình và con gái bị lộ ra trên mạng internet, một nhóm thanh niên thành viên của trang web Esu Wiki đã bị bắt, bị tra tấn, và kết án nặng nề. Bên trái là ảnh hộ tịch của Tập Cận Bình, ở giữa là ảnh thời học sinh của Tập Minh Trạch, bên phải là ảnh thẻ căn cước của Tập Minh Trạch. Ảnh bên dưới là Ngưu Đằng Vũ nói rõ, rằng tài liệu mà anh bị tra tấn bức cung là không đúng sự thật. (Hình ảnh tổng hợp).

Cha mẹ của những người liên quan đến vụ án đã nhiều lần bày tỏ trong các bức thư gửi đến các ngành liên quan rằng, những người trẻ tuổi non nớt này bị định tội “vì lời nói”, việc tổ chuyên án định nghĩa hành vi của những thành viên trang web Esu Wiki là “tập đoàn tội phạm thế lực xấu” như vậy là quá đáng.

Trang web Esu Wiki được coi là trang web phi chính trị. Những thành viên của trang web Esu Wiki vốn cung cấp tài liệu chân thực hầu như không có ai dám liên quan đến chính trị. Khi tổ chuyên án kết án thì họ cơ bản là không bắt được bất kỳ phần tử nào là “phản Hoa điên cuồng”, nhưng lại trừng trị nặng nề thành viên của Esu Wiki. Trên thực tế, rất nhiều thông tin cá nhân nhạy cảm bán trên mạng là bị lộ ra từ hệ thống điều tra của công an, là sản phẩm phi pháp của nội bộ công an.

Trong mắt của các bậc cha mẹ, các thành viên của trang web Esu Wiki đều là người tuổi trẻ sức sống dồi dào, tràn đầy tinh thần chính nghĩa nguyên sơ. Đại đa số họ đều là học sinh, trong đó hơn một nửa là trẻ vị thành niên. Chúng đều là xuất phát từ nhiều loại nguyên nhân như theo đuổi chính nghĩa, lên án việc ác, vạch rõ sự thật, hiếu kỳ, kết bạn, tìm niềm vui, thoát khỏi sự cô đơn, giải tỏa áp lực… mà hình thành một nhóm nhỏ vui vầy cùng nhau mà thôi.

Mấy ngày trước, Tiêu Ngạn Duệ, người sáng lập ra trang web Esu Wiki, đã nói rõ với phóng viên Epoch Times về việc tiết lộ thông tin hộ tịch của ông Tập Cận Bình và con gái ông ta, không liên quan gì đến các thành viên của Esu Wiki.

Tiêu Ngạn Duệ nhấn mạnh, thông tin cá nhân của ông Tập Cận Bình và người thân là được đăng trên trang web “China Wiki”, trang Esu Wiki nghiêm cấm những nội dung chính trị. Cũng bởi vì Esu Wiki không thể đăng nội dung chính trị, cho nên mới xây dựng trang China Wiki.

Còn việc tin tức hộ tịch của Tập Cận Bình và con gái bị lộ ra ngoài, là do nội bộ cảnh sát Trung Cộng tiết lộ ra. “Chẳng qua là có người truyền đến trang web của chúng tôi mà thôi, chúng tôi không chủ động đi tìm kiếm thông tin của cô ấy.”

Tiêu Ngạn Duệ cho biết, ở Trung Quốc, rất dễ lấy được thông tin nhận dạng cá nhân. “Quá trình quá đơn giản, đưa tiền cho cớm (cảnh sát), rất dễ dàng liền lấy ra được. Phải nói là công lao của cớm, đó cũng chính là lý do vì sao từ đầu tới cuối bọn họ không dám nhắc đến thông tin này trong hồ sơ vụ án. Cái phạm vi này rất lớn, rất nhiều cảnh sát đều tham dự, cảnh sát cũng dùng Telegram và đồng Bitcoin.”

Ví như, có cảnh sát trẻ vượt tường lửa ra ngoài kiếm tiền, cảnh sát trẻ cũng là dân mạng. Bình thường thành viên và cảnh sát trực tiếp liên hệ với nhau đều thông qua Telegram, có một số người chuyên làm việc mua bán thông tin này.

Tiêu Ngạn Duệ nói, “Vẫn luôn có cảnh sát bị xử lý, vẫn luôn có cảnh sát làm. Cảnh sát mạng cũng đều có thể làm, bình thường với 15 NDT là có địa chỉ của một người trong ảnh. Nếu không biết số chứng minh thư (như chỉ cho biết họ tên, ngày sinh và địa chỉ) thì 60 NDT”.

Tiêu Ngạn Duệ tiết lộ, mất 6,000 NDT cho tin tức hộ tịch của chính Tập Cận Bình. Tấm hình đầu tiên của Tập Minh Trạch đến từ hệ thống của sở giáo dục, đối phương không biết thông tin mình đưa ra chính là về con gái của Tập Cận Bình, cho nên không tốn nhiều tiền. Về sau, cái hệ thống xuất nhập cảnh ấy trở nên vô cùng đắt giá.

Anh nói, “Thông tin Tập Cận Bình được đưa ra tương đối sớm, vào cuối năm 2018 đã được lộ ra rồi. Khi đó là vài người đã nhờ một cảnh sát đi tra thông tin, đưa cho cảnh sát này 6 nghìn NDT, và anh ta liền đi làm. Hệ thống nhân khẩu sẽ hiện ra cảnh báo khi tìm kiếm thông tin các quan chức cao cấp, cũng sẽ lưu lại lịch sử sao chép, phòng điều tra nhân khẩu cũng có camera, cho nên kết cục của vị cảnh sát kia cũng không tốt.”

Liên quan đến bức ảnh đầu tiên của Tập Minh Trạch, vào khoảng quý 1 năm 2019, đầu tiên là do một cư dân mạng gọi là “con nhện” đăng trên Twitter, nhưng người này đã mã hóa và làm mờ hình ảnh, về sau trên hội Quỹ Hồng Ngạn và “China Wiki” mới xuất hiện phiên bản không bị mã hóa.

Sau khi lộ ra hộ tịch của Tập Cận Bình thì lộ ra thẻ căn cước của Tập Minh Trạch, bởi vì là người một nhà, rồi họ lại dùng thẻ căn cước của Tập Minh Trạch để lấy được ảnh chụp từ hệ thống giáo dục. Thông tin Tập Minh Trạch không được bảo vệ trong hệ thống, cho nên cảnh sát mạng cũng có thể tìm kiếm ra được.

Bức ảnh thứ hai của Tập Minh Trạch, là đưa ra từ hệ thống xuất nhập cảnh. “Cảnh sát bên đó hẳn là chỉ vì tiền, rất đắt, vô cùng đắt. Hệ thống xuất nhập cảnh rất lợi hại, chứa cả thông tin di chuyển nhân khẩu, đi máy bay, ở khách sạn, đều có ghi lại hết.”

Tiêu Ngạn Duệ nói, “Chúng tôi đều là du học sinh hoặc là học sinh trung học, nếu không phải cảnh sát Trung Quốc (Trung Cộng) làm những việc này, thì chúng tôi không có bản lĩnh lớn đến như thế.”

Theo giới thiệu, lưu lượng truy cập cao nhất hàng ngày của trang Esu Wiki là 140,000 người, số lượng thành viên cụ thể là khoảng 1,000 đến 2,000 người. Nếu muốn làm quản trị viên thì phải chủ động mời, đóng góp một số bài viết nhất định. Nhưng Esu Wiki không tiến hành bình xét cấp bậc, cho nên cũng không có thành viên có đủ sức ảnh hưởng.

“Các thành viên đóng góp bài viết, tôi chỉ cung cấp một nền tảng.” Tiêu Ngạn Duệ nói, theo như anh biết, công an là căn cứ vào người đăng ký sử dụng để bắt giữ, mà lại chỉ bắt những quyền hạn trị. Trang web không xác minh tên thật của họ, nhưng là phải điền tài khoản QQ, cảnh sát mạng theo tài khoản QQ là có thể bắt người.

Hơn nữa, vào tháng 6/2019, có một quản trị viên trang web bị bắt, cảnh sát lấy được số tài khoản, tiến vào cơ cấu hoạt động của Esu Wiki.

Tiêu Ngạn Duệ cho biết, “những thanh niên này đều sử dụng Telegram, đều không biết họ tên của nhau, cũng vì vụ án này, thấy được hồ sơ vụ án và bản tuyên án mà tôi mới biết là người nào dùng nick name gì.”

Phóng viên còn để ý thấy rằng, trong phần người bị hại tường thuật của bản tuyên án của Tòa án Quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, không đề cập đến Tập Minh Trạch hay Sở Thần, chỉ có lời tường thuật của Đặng Gia Quý, “chứng minh người này bị người ta công bố tin tức cá nhân trên Esu Wiki và China Wiki”.

Thông tin của Tập Cận Bình và con gái bị tiết lộ
Trong bản tuyên án của Tòa án Quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, có lời tường thuật của Đặng Gia Quý, anh rể của Tập Cận Bình, trong vai trò người bị hại. Hình trên là trích chụp bản án, hình dưới là hình chụp các thông tin trên Esu Wiki. (Hình ảnh tổng hợp).

Tiêu Ngạn Duệ nói, “Lần này trong hồ sơ vụ án, vốn dĩ còn có một bị cáo họ Hồ, đó là người thân của Hồ Cẩm Đào, sau đó trong bản tuyên án thì không có nữa. Người trạm trưởng họ Cố cũng không thấy xuất hiện trong bản tuyên án. Người họ Cố này có thân phận rất ghê gớm, cha anh ta làm ở Cục giáo dục Thượng Hải, mẹ anh ta là quản lý cấp cao trong Tập đoàn Tài chính Ant, kiêm đại biểu quốc hội quận Phố Đông, Thượng Hải, có mối quan hệ với ông Cung Đạo An, Cục trưởng Cục Công an Thành phố Thượng Hải, do vậy trong vụ án này chẳng bị động đến dù chỉ một sợi tóc. Ngưu Đằng Vũ bị vu tội là thủ phạm chính, phải chịu nỗi khổ lớn rồi.”

“Ngưu Đằng Vũ chỉ là người đảm nhận trợ giúp kỹ thuật trong Esu Wiki, thậm chí cũng chẳng có hứng thú gì lắm với Esu Wiki, hơn nữa bình thường anh ta thường kỵ vấn đề an toàn, nên thường lảnh tránh vấn đề chính trị.”

Bản thân Tiêu Ngạn Duệ cũng phải chịu áp lực lớn, bị coi là nhân vật quan trọng, chính quyền vẫn luôn quấy nhiễu mẹ anh ta. Trước đây họ lừa anh ta về nước, nói là để trợ giúp điều tra, và nói sẽ không khởi tố anh ta.

Người phát tán tư liệu của nhà ông Tập lên tiếng làm chứng

Trong quá trình phỏng vấn, một vị Tổng biên tập của Quỹ Hồng Ngạn và China Wiki đã liên hệ phóng viên, nói rõ bản thân mình là người đã đưa thông tin về hộ tịch của Tập Minh Trạch và Tập Cận Bình lên China Wiki, hơn nữa còn chủ đạo việc “xuất đạo” thông tin của nhà ông ta.

“Xuất đạo” ở đây nghĩa là công khai tin tức cá nhân, hộ tịch của người khác.

Anh ta nói, “Tôi là người đầu tiên phát tán, tuy tôi không phải là người đào bới ra được từ cơ sở dữ liệu, nhưng tôi là người khiến cho nó công khai, gây ảnh hưởng rộng.”

Người tổng biên tập này giới thiệu, Esu Wiki và China Wiki, hai trang mạng này từng có liên kết, nhưng là hai hệ thống. Tôn chỉ của China Wiki là phản Cộng, nhắm vào dư luận viên, người nhà của lãnh đạo tối cao, các quan chức, chứ không nhắm vào người dân phổ thông. Hai trang mạng này có hình thức tương tự, nhưng phương hướng mục tiêu hoàn toàn không giống nhau, Esu Wiki là một nhóm phụ.

Người này nói, “Esu Wiki có khuyết điểm của nó, quả thực có làm những việc không hợp lý, nhưng đó không phải là lý do để họ bị bắt và bức hại. Trước đây không có ai truy cứu trách nhiệm, lần này đưa ra hộ tịch của nhà ông Tập, thì liền bị bức hại. Trước đây đã vận hành nhiều năm rồi, điều này cũng cho thấy chính quyền Trung Cộng đâu để tâm gì đến an toàn thông tin cá nhân của người dân, hoàn toàn là một chế độ tự tư tự lợi, coi mạng người như cỏ rác, không coi quốc dân là người.”

Anh nói tiếp, vụ án này là lập án vào ngày 14/06/2019, một ngày trước ngày sinh nhật của Tập Cận Bình. Hộ tịch của Tập Minh Trạch lần đầu tiên công khai trên Twitter, được đưa lên bởi một người không rõ thân phận. Lúc đó anh này mở một công ty, rồi đăng thông tin của rất nhiều người nhà ông Tập.

Đầu tháng 09/2018, có người công bố số chứng minh thư của Tập Minh Trạch, tháng 5, tháng 6 năm 2019 thì đưa lên China Wiki.

Anh nói tiếp: “Từ tháng 3 năm 2019 có một vị họ Trương bị bắt vì cung cấp ảnh biếm họa của ông Tập cho China Wiki, sau đó bị kết án 10 năm vì tội gây rối loạn trật tự, tội danh lúc đầu là tội kích động lật đổ. Từ đó về sau, chúng tôi càng căm ghét Trung Cộng hơn, lúc đầu đối tượng mà trang web “xuất đạo” không phải là các cao quan, mà là các cán bộ cấp phòng, như người làm tuyên truyền dư luận, dư luận viên của Đoàn thanh niên, nhưng từ đó về sau hướng đi của trang web đã thay đổi, bắt đầu đưa thông tin của các cao quan và người lãnh đạo của nhà nước.”

Được biết, thông tin của Tập Minh Trạch được bổ sung toàn diện hơn vào tháng 06/2019. Có người đăng số thẻ thông hành Hồng Kông, Macau của cô này, tên đăng ký hộ tịch là Sở Thần. Nhưng hiện nay có người nói là tấm ảnh đó không phải là của chính cô này, mà là lấy ảnh của người khác để đăng ký trên hệ thống hộ tịch, không để cho con người thật lộ diện.

Anh nói: “Về những bức ảnh của Tập Minh Trạch bị lưu truyền ở ngoài thì cái này là phổ biến nhất, nhưng cái này cũng chưa hẳn là chính cô ấy. Có điều bởi vì là lấy từ hệ thống hộ tịch, lấy từ công an, nên khá đáng tin.”

Phóng viên lý giải rằng, các nhân viên kỹ thuật có các cách sau để xác nhận tin tức về hộ tịch của Tập Minh Trạch: 

  1. Tập Minh Trạch và Tập Cận Bình có nguyên quán giống nhau (huyện Phúc Bình, tỉnh Thiểm Tây). 
  2. Hộ tịch cho thấy nơi ở hiện tại tương đồng.
  3. Tập Cận Bình từng nhậm chức ở Chiết Giang, trong thời gian đó Tập Minh Trạch cũng đi học ở Hàng Châu (thuộc Chiết Giang).
  4. Thời gian xuất ngoại đi học ở Harvard cũng phù hợp với ghi chép về xuất nhập cảnh.
  5. Sau khi China Wiki đăng thông tin của Tập Minh Trạch thì bị tấn công DDOS rất nhiều (tấn công vào máy chủ – server) v.v.

Người tổng biên tập này cho rằng, trong bản án này thì Ngưu Đằng Vũ chỉ là con dê thế tội. Cảnh sát dùng kế di hoa tiếp mộc, vì Esu Wiki và China Wiki từng có liên hệ, do vậy họ liền đẩy chuyện của Quỹ Hồng Ngạn và China Wiki cho Ngưu Đằng Vũ. Họ nhào nặn Esu Wiki thành trang web “Tinh anh Nhật phản Hoa”.

Anh nói: “Những người ở trong phạm vi tường lửa của Trung Cộng, thì sẽ bị chụp mũ là “tinh anh Nhật Bản”, phàm là những người có tranh luận với đội ngũ 5 hào, thì cũng đều bị chụp mũ như vậy, cụm từ này đã trở thành cụm từ để họ phát tiết bực dọc, cuối cùng trở thành là nếu bạn phản đảng thì nghĩa là phản đối dân tộc Trung Hoa, chính là “tinh anh Nhật Bản”, logic của họ là như vậy, chụp mũ một cách miễn cưỡng.”

Liang Zi
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn