Theo các thư điện tử được công bố hôm 29/04, Chính phủ cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã từng ngăn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ra khuyến nghị về việc người dân dự lễ nhà thờ từ xa trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

Một bức thư điện tử được bà May Davis Mailman, một luật sư Tòa Bạch Ốc, gửi đi cho biết CDC đã định đưa các khuyến nghị này trong một bản hướng dẫn cho các cộng đồng tín ngưỡng được ban hành hồi tháng 05/2020.

Bà Mailman viết (pdf), trước khi hướng dẫn này được đưa ra công chúng, Tòa Bạch Ốc đã thực hiện các sửa đổi để “loại bỏ tất cả các đề xướng tham dự buổi lễ của nhà thờ qua điện thoại.”

Công văn này là một trong số những văn kiện được Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Cuộc khủng hoảng virus corona công bố.

Hướng dẫn này không bao gồm lời khuyên về việc dự lễ từ xa, mặc dù họ đã nói rằng các nhà thờ nên “cân nhắc tạm ngừng hoặc ít nhất là giảm việc tổ chức” thánh nhạc trong các buổi lễ, dòng [thông tin] đó đã bị xóa sau khoảng 24 giờ.

Trong một bức thư khác, ông Paul Ray, quản lý Văn phòng Thông tin và Quy chế Hoa Kỳ (OIRA) vào thời điểm đó, nói với các đồng nghiệp (pdf) rằng bản hướng dẫn dự thảo của CDC “bao gồm một lượng đáng kể nội dung mới, phần lớn trong số đó dường như đưa ra những mối quan tâm về tự do tín ngưỡng.”

Ông Ray đề nghị các chỉnh sửa và cho biết hướng dẫn chỉ nên được công bố nếu CDC đồng ý xóa “các đoạn văn gây khó chịu.”

Cô Kellyanne Conway, một cố vấn cao cấp của ông Trump, đã cảm ơn ông Ray, nói rằng ông đã “giữ vững lập trường trước một loạt những mục tiêu bị biến tướng mới nhất này.”

Nhóm cũng đề cập đến hoạt động có thể có từ ông Trump liên quan đến bản hướng dẫn dự lễ này. Ngày hôm đó, trong một cuộc họp, ông Trump nói rằng những nơi thờ phượng là “những nơi thiết yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu” và cho rằng những nơi này nên được phép mở cửa trở lại.

Tuyên bố này được đưa ra khi các thống đốc trên khắp quốc gia áp đặt các lệnh phong tỏa hà khắc khi buộc các cơ sở được gọi là không thiết yếu phải đóng cửa.

Sau khi hướng dẫn này được công bố, Tiến sĩ Jay Butler, một quan chức CDC, đã viết thư cho các đồng nghiệp để nói với họ rằng ông “rất lo lắng” vì “mọi người sẽ bị nhiễm bệnh và có thể tử vong bởi những gì chúng ta bị buộc phải làm.”

“Nhóm của chúng tôi đã hoàn thành tốt công việc này, để rồi thấy nó gặp trục trặc,” ông nói trong bức thư điện tử được hội đồng của [Ủy ban Đặc biệt] Hạ viện công bố.

Trong một phiên điều trần hôm thứ Sáu (29/04), Tiến sĩ Sonja Rasmussen, cựu tổng biên tập tạp chí của CDC, nói với Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) rằng trong 20 năm làm việc tại cơ quan này, bà chưa bao giờ chứng kiến ​​các quan chức chính trị thay đổi hướng dẫn sức khỏe cộng đồng trước khi công bố chỉ vì hướng dẫn này gây khó chịu cho họ.

“Khi các báo cáo khoa học không phù hợp với thông điệp chính trị của họ, các quan chức chính phủ [cựu TT] Trump đã cố gắng thay đổi phát hiện của họ, trì hoãn việc phát hành, hoặc đình bản hoàn toàn,” Dân biểu Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), Chủ tịch hội đồng, trình bày tại phiên điều trần, cũng bao gồm lời chứng của các quan chức Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ về sự can thiệp chính trị được quan sát thấy tại CDC và các cơ quan khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy những gì diễn ra theo cùng một cách.

Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong hội đồng, đã chỉ trích cách mà CDC trong chính phủ ông Biden cho phép các nghiệp đoàn giáo chức chỉnh sửa hướng dẫn về việc mở lại trường học trước khi các trường được mở cửa. Ông nói thêm: “Thật thú vị để nói rằng các mẫu hình của Đảng Dân Chủ mà chúng tôi đã chứng kiến có liên quan đến sự can thiệp chính trị của chính phủ Trump đòi hỏi những thứ như dựa vào Tu Chính Án Thứ Nhất để bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong các nhà thờ của chúng ta. Đúng. Đó là điều mà chính phủ đã xem xét, bởi vì ngay cả trong thời kỳ đại dịch, Tuyên ngôn Nhân quyền vẫn không bị loại bỏ.”

Ông Ray, cựu quan chức Tòa Bạch Ốc, nói với The Epoch Times trong một email rằng Tu Chính Án Thứ Nhất bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân Mỹ.

“CDC đã hoàn toàn chắc chắn rằng có nhiều cách để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Mỗi truyền thống tín ngưỡng — chứ không phải chính phủ liên bang — có vị trí tốt nhất để hiểu được nhu cầu của tín ngưỡng riêng của mình và do đó phải chọn ra những biện pháp phù hợp nhất với tín ngưỡng của họ trong số nhiều biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virus. Chính phủ Hoa Kỳ không có quyền gây áp lực buộc các tín đồ tôn giáo phải lựa chọn các phương pháp bảo vệ phù hợp với đức tin của họ với các phương pháp khác không [phù hợp với đức tin của họ]. Các chỉnh sửa được đề nghị cho tài liệu này được thiết kế nhằm mục đích giữ cho người dân Mỹ được an toàn đồng thời tôn trọng quyền được thờ phượng mà họ cho là họ cần phải có,” ông nói.

Bà Mailman, cựu luật sư của Tòa Bạch Ốc, nói với The Epoch Times rằng việc chính phủ đóng cửa các nhà thờ và các cơ sở tôn giáo khác gây ra những lo ngại về các quyền hiến pháp.

CDC chủ yếu đưa ra hướng dẫn không ràng buộc, nhưng trong thời gian đại dịch, hướng dẫn đó đã được áp dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ, đặc biệt hồi năm 2020, và đặc biệt là ở các tiểu bang và thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành.

Bà Mailman đã đề cập trong thư rằng cá nhân bà thích các buổi lễ ngồi trong xe (tức là tham dự từ xa) nếu bà “có tuổi và dễ bị tổn thương”, một phần được các thành viên Đảng Dân Chủ nhấn mạnh trong hội đồng.

Nhưng bà nói rằng bình luận đó phù hợp với quan điểm rằng mọi người có thể chọn làm gì, bao gồm cả trong một trận đại dịch.

“Nếu một cá nhân cảm thấy rằng họ muốn thực hành như vậy, nếu nhà thờ cảm thấy rằng họ muốn thực hành như vậy, họ hoàn toàn nên được phép làm, đặc biệt là nếu giáo đoàn muốn điều đó,” bà Mailman nói. “Nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa những gì giáo đoàn muốn và những gì chính phủ đề nghị một người nào đó rằng họ phải làm hoặc nên làm gì.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn