Trong một biện pháp nhằm yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm về các hành vi phạm tội của mình từ trộm cắp tài sản trí tuệ trên diện rộng, buôn bán người, cho đến việc cố ý phát tán virus ĐCSTQ khiến nhiều người thiệt mạng trên khắp thế giới, một liên minh gồm các nhà hoạt động và tổ chức nhân quyền đã gửi một bức thư công khai tới Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr nhằm kêu gọi ông định danh ĐCSTQ là một “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia” (TCO).

Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình (giữa) trong phiên họp toàn thể lần thứ hai của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 25/5/2020. (Ảnh: Noel Celis / AFP qua Getty Images)

Trình bày trong thư, những người đề xướng đã trích dẫn sắc lệnh số 13773 của chính phủ TT Trump như một khuôn khổ pháp lý hỗ trợ cho việc định danh ĐCSTQ là một tổ chức thường xuyên phạm tội trắng trợn trong nhiều thập kỷ, không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới.

Lá thư được soạn thảo phần lớn bởi bà Liz Yore, một luật sư nổi tiếng về nhân quyền, tôn giáo và phúc lợi xã hội của trẻ em, dựa trên tầm nhìn và góp ý từ nhà hoạt động kinh doanh người Hồng Kông Elmer Yuen, tổ chức phi lợi nhuận về Bảo vệ các tín đồ Cơ đốc giáo bị ngược đãi và Ủy ban về Nguy cơ hiện hữu: ĐCSTQ.

Những tháng gần đầy, ông Yuen đã hoạt động tích cực nhằm nỗ lực tìm kiếm một cơ sở pháp lý để giải trừ quân bị của ĐCSTQ, với mục tiêu cuối cùng là khiến tổ chức này mất hết quyền lực và bị giải thể hoàn toàn, như đã đề cập trước đó.

Sắc lệnh được ký bởi Tổng thống Trump vào ngày 9/2/2017 tuyên bố rằng: “Chính sách của cơ quan hành pháp… là tăng cường thực thi pháp luật liên bang nhằm ngăn chặn các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và các tổ chức chân rết, bao gồm các băng nhóm tội phạm, các băng đảng tống tiền và các nhóm khác tham gia vào các hoạt động phi pháp mà gây ra mối đe dọa đối với sự an toàn của cộng đồng và an ninh quốc gia”.

Những tội mà các nhóm này gây ra có thể liên quan đến buôn bán người, ma túy, động vật hoang dã và buôn bán vũ khí.

Sắc lệnh tiếp tục trích dẫn “tham nhũng, tội phạm mạng, lừa đảo, tội phạm tài chính, và đánh cắp sở hữu trí tuệ” là các hoạt động mà tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có khả năng dính líu, trong đó cũng bao gồm tội che giấu hoặc rửa tiền.

Ông William Barr tham gia một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington vào ngày 10/2/2020. Ông Barr tuyên bố cáo trạng của bốn thành viên thuộc quân đội ĐCSTQ về tội đột nhập vào Equifax Inc. và đánh cắp dữ liệu từ hàng triệu người Mỹ. (Ảnh: Sarah Silbiger / Getty Images)

Hàng loạt các tội ác

Lá đơn chỉ ra một loạt các tội ác nghiêm trọng nhất được gửi cho ông Barr, các tác giả “bồi” thêm một đòn định danh chính quyền ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Danh sách bắt đầu bằng fentanyl và việc cố tình che giấu khả năng lây nhiễm trên người của virus ĐCSTQ.

Xác định ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia là “có căn cứ rõ ràng”, lá đơn viết, “trong thảm họa này, công dân Hoa Kỳ là nạn nhân bị đầu độc bởi thứ ma túy tổng hợp chết người được sản xuất bởi ĐCSTQ, Fentanyl”.

Lá đơn trích dẫn số liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh cho thấy hơn 31,000 công dân Hoa Kỳ dùng quá liều fentanyl và các chất ma túy tổng hợp khác trong năm 2018.

Cách giải quyết dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán của ĐCSTQ, hay còn gọi là Covid-19, cũng được các tác giả chỉ thẳng ra đó là tội ác. Virus này làm “suy nhược sức khỏe và ảnh hưởng tới kinh tế” của Hoa Kỳ và toàn thế giới. Lá đơn đưa ra lời đề nghị rằng lẽ ra virus đã có thể được ngăn chặn, và ĐCSTQ không được “cố tình không cảnh báo cho thế giới… và che đậy sự thật về khả năng lây lan cũng như sự nguy hiểm chết người” mà virus gây ra. Tại thời điểm lá đơn được viết, đã có hơn 140,000 ca tử vong chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Bà Yore nói rằng “chính phủ đưa ra hết phát biểu này tới phát biểu khác” trong vài tuần qua, lên án ĐCSTQ về hành vi bất hợp pháp và những tội ác chống lại loài người. Điều này đem lại cho bà những bằng chứng để làm căn cứ trích dẫn cho các hoạt động phạm tội của ĐCSTQ trong lá đơn gửi ông Barr.

Trong một bài phát biểu vào ngày 24/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O’Brien đã đề cập tới vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân của 145 triệu công dân Hoa Kỳ từ Equifax năm 2017, hay vụ đánh cắp thông tin khách hàng của Marriott năm 2019 với trên 383 triệu khách hàng, như những ví dụ cho các hành động phi pháp của ĐCSTQ trên không gian mạng.

Sau đó, vào ngày 7/7, Giám đốc FBI Christopher Wray đã báo cáo rằng cứ mỗi 10 tiếng, FBI “lại có một cuộc điều tra mới liên quan đến gián điệp ĐCSTQ”, và trong số 5,000 cuộc điều tra về gián điệp hiện có trong hồ sơ của FBI, “gần một nửa là có liên quan đến ĐCSTQ”.

Tiếp đến, trong một cuộc họp báo ngày 8/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đổ lỗi trực tiếp cho ĐCSTQ về việc làm lây lan virus corona, đồng thời cho rằng ĐCSTQ đang “gặp vấn đề rất lớn về uy tín”.

Ông Pompeo nói về các trại giam người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc, “các báo cáo mới bổ sung thêm các bằng chứng về việc cưỡng bức phá thai và triệt sản”, đồng thời chỉ ra rằng họ không hề được ở trong những trại giáo dục và đào tạo giống như ĐCSTQ đã mô tả.

Lá đơn cũng nhấn mạnh những phát hiện của trang tin China Tribunal hồi tháng 3/2020, tuyên án ĐCSTQ phạm tội cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở quy mô công nghiệp, và gọi chúng là “một trong những tội ác tàn bạo nhất” trên thế giới.

Ông Elmer Yuen tại Washington vào ngày 12/6/2020. (Ảnh: Sean Lin / Sound of Hope)

Sức mạnh của một cái tên

“Quý vị biết đấy, nếu ông [Trump] định danh ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm, thì đó là một động thái ấn tượng, tác động tới toàn cầu”, ông Yuen nói.

“Mọi người cứ nói về tất cả các tội ác mà ĐCSTQ gây ra,” ông Yuen nói, “nhưng chẳng có ai kết hợp chúng lại và gọi nó là tội phạm có tổ chức.”

“Tất cả những gì tôi làm chỉ là đặt cho nó một cái tên”, ông tiếp tục.

Ông Sean Lin thuộc Ủy ban về các Nguy cơ hiện hữu nói rằng nếu nhiều quốc gia “có thể áp dụng các biện pháp tương tự, thì sẽ có được sức mạnh lớn hơn”.

“Tôi nghĩ rằng đó là một sự thất vọng lâu dài đối với bất kỳ ai đang làm việc về vấn đề nhân quyền”, ông Lin nói.

“ĐCSTQ đã phạm rất nhiều tội ác. Trong Quốc hội, chúng ta có các phiên điều trần, và các đánh giá, lời khai, nhưng cơ bản không có sự chỉ trích nào nhắm vào ĐCSTQ”, ông Lin nói tiếp.

“Vì thế, việc định danh này là một công cụ mạnh mẽ”.

Bà Yore nói rằng việc định danh ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm, “kích hoạt những điều được thể hiện trong sắc lệnh của tổng thống”.

Sắc lệnh này đặc biệt nhắm vào tổ chức tội phạm xuyên quốc gia với “một sự phối hợp trên toàn quốc giữa các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan liên bang, giữa các chuyên gia [và] các nhà thực thi pháp luật”, bà Yore cho biết.

Việc định danh tổ chức tội phạm xuyên quốc gia cũng kích hoạt “các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các ngân hàng”, cũng như “các công ty làm ăn với ĐCSTQ”, bà nói thêm.

“Một khi ĐCSTQ được định danh là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có… vô số các hình thức trừng phạt và phạt hình sự có thể được áp dụng không chỉ cho ĐCSTQ, mà còn cho các tổ chức khác đồng lõa với ĐCSTQ trong các tội ác đó”, bà Yore cho biết.

Những tổ chức khác cũng được định danh là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, ví dụ như MS-13, “các ngân hàng có quan hệ làm ăn với [họ] có thể bị buộc tội, phạt tiền, phạt đền và bị trừng phạt”.

“Có những điều luật ngân hàng rất nghiêm khắc liên quan đến vấn đề khai báo [và] tính minh bạch đối với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang”, bà nói.

“Bạn phải biết tên một căn bệnh trước khi bạn có thể bắt đầu điều trị hoặc chiến đấu với nó”, bà Yore tiếp tục.

“Chính quyền TT Trump đã có những bước tiến lớn trong ba năm rưỡi đầu tiên bằng việc bắt đầu giáo dục cộng đồng về những gì ĐCSTQ đang làm”, bà nói thêm.

“Tôi tin rằng nếu bạn mô tả và gắn nhãn cho hành vi tội phạm một cách chính xác là bạn đã bắt đầu một sự thay đổi lớn mang tính quyết định trong quan điểm của cộng đồng về hành vi đó”, bà Yore bày tỏ.

‘Câu chuyện khác’

Ông Yuen cho biết, “Ở Trung Quốc, với mỗi công ty có hơn ba đảng viên, sẽ phải thành lập một chi bộ, sẽ có thư ký riêng, vì vậy mọi công ty ở Trung Quốc cơ bản đều là bị ĐCSTQ kiểm soát, và quyền kiểm soát tập trung về Tập Cận Bình”.

Vì vậy từ giờ, ông Yuen nói, “nếu bạn muốn kinh doanh ở Trung Quốc, và ĐCSTQ lại là một tổ chức tội phạm, và bạn biết rằng bạn không phải đang làm ăn với một doanh nghiệp, bạn đang làm ăn với ĐCSTQ, vậy thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”.

Ông Yuen cho biết, tại Trung Quốc, chi bộ Đảng còn “quyền lực hơn Tổng giám đốc doanh nghiệp nhiều”.

“Nếu có một ngân hàng đầu tư và họ muốn cho một tổ chức tội phạm vay tiền, họ sẽ suy nghĩ lại. Hoặc nếu họ muốn đưa [một công ty] ra công chúng và họ phát hiện ra, ồ, có một chi bộ Đảng nằm bên trong, họ sẽ phải suy nghĩ kỹ hơn. Đó là một cảm giác hoàn toàn khác”, ông Yuen cho hay.

Tác giả: Bonnie Evan

Biên dịch: Hạo Nhiên