Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc cô Kayleigh McEnany hôm thứ Sáu (20/11) nói rằng Tổng thống Donald Trump không nên nhượng bộ vì những thách thức pháp lý còn tồn tại và “quy trình hiến định” hiện đang diễn ra.

Cô nói thêm rằng Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA) sẽ xác nhận việc chuyển giao vào “đúng thời điểm”.

(GSA một cơ quan quyền lực độc lập với chính phủ, chuyên điều phối ngân sách, có trách nhiệm cung ứng và cấp kinh phí cho các hoạt động hành chính).

“Có những câu hỏi cần được trả lời”, cô McEnany nói trên Fox News, đề cập đến những thách thức pháp lý nổi bật từ nhóm pháp lý của TT Donald Trump. “GSA sẽ xác định khi nào đạt được kết quả.”

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông trong cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 11 năm 2020, tại Phòng họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC. (Ảnh Mandel Ngân / AFP qua Getty Images)

Cô McEnany nói: “Có một luật về chuyển giao quyền lực tổng thống, xác định chính xác những gì một chính quyền cần phải làm trước một cuộc bầu cử. Chúng tôi đã làm mọi thứ theo luật định.”

TT Trump đã không chấp nhận. The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc đua cho đến khi tất cả các thách thức pháp lý được giải quyết.

Cô McEnany nói rằng TT Trump đã không chấp nhận bởi vì chiến dịch của ông đang “theo đuổi các vụ kiện tụng”, “diễn ra từng ngày” và lưu ý rằng “quy trình hiến định” vẫn chưa kết thúc.

“Tổng thống đã tỏ ra rõ ràng – ông ấy muốn mọi phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm và không có phiếu bầu bất hợp pháp nào được tính”, cô McEnany nói.

Thư ký báo chí nói thêm rằng trong quá trình chuyển giao quyền lực năm 2016 của TT Trump từ cựu Tổng thống Barack Obama, “nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump không bao giờ được chấp nhận” và đề cập đến cuộc điều tra nước Nga kéo dài nhiều năm. Cô McEnany nói rằng cuộc điều tra là “vô căn cứ” và là một nỗ lực để “bịt miệng tiếng nói của người dân Hoa Kỳ.”

Cô McEnany nói thêm: “Vào năm 2016, nhiều người đã tìm cách hủy hoại ông ấy, làm mất uy tín và phủ nhận chiến thắng của ông ấy. Không có lời kêu gọi nào cho sự đoàn kết.” Cô McEnany nói rằng mọi người không nên “quên những gì Tổng thống Trump đã phải chịu đựng trong 4 năm nhiệm kỳ của mình.”

Đầu tháng này, GSA nói với The Epoch Times rằng vẫn chưa có xác nhận về việc chuyển giao quyền lực. “GSA và nhân viên hành chính của mình sẽ tiếp tục tuân thủ và thực hiện tất cả các yêu cầu theo luật,” một phát ngôn viên cho biết.

Phát ngôn viên nói: “Việc các nhân viên hành chính thực hiện xác minh nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ theo Đạo luật Chuyển giao Tổng thống (PTA). Cho đến khi xác minh xong, quy chế cho phép Nhóm chuyển giao của Biden tiếp tục nhận các dịch vụ sơ tuyển từ chính phủ (ví dụ: văn phòng mà diện tích được quy định, máy tính, điều tra lý lịch để đảm bảo an ninh). GSA đã đáp ứng tất cả các yêu cầu luật định theo PTA cho chu kỳ bầu cử này và sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện ở các tiểu bang quan trọng, bao gồm Nevada, Arizona, Georgia, Pennsylvania và Michigan, đồng thời yêu cầu kiểm phiếu lại và thực hiện việc kiểm toán. Chiến dịch cho biết đã có những trường hợp gian lận cử tri và khẳng định rằng quan sát viên của Đảng Cộng Hòa đã bị chặn.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn