Hôm thứ Năm (19/11), Thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson cho biết dự kiến sẽ có một cuộc kiểm tra hậu bầu cử ở quận Wayne và các khu vực khác, bà nói rằng đó là quy trình tiêu chuẩn cho các khu vực pháp lý có sai sót đáng kể trong báo cáo bầu cử của họ.

thư ký trưởng bang michigan thông báo kiểm toán lại phiếu bầu
Một nhân viên của Ban Bầu cử Detroit giúp xếp các hộp trống được sử dụng để phân loại các lá phiếu khiếm diện sau khi gần kết thúc việc kiểm phiếu khiếm diện tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF vào ngày 4/11/2020 ở Detroit, Michigan. (Ảnh Elaine Cromie/ Getty Images)

Bà viết hôm thứ Năm rằng: “Cuộc kiểm toán hạn chế rủi ro trên toàn tiểu bang sẽ được thực hiện kèm với các cuộc kiểm toán theo quy trình thường lệ của địa phương nhằm xem xét lại tính chính xác và quy trình bầu cử tại các cộng đồng địa phương. Các cuộc kiểm toán theo quy trình của địa phương xem xét các lỗi văn thư xác định được trong quá trình thẩm tra bầu cử”.

“Đây là một quy trình tiêu chuẩn, điển hình sau khi chứng nhận kết quả bầu cử, và một cuộc kiểm toán sẽ được thực hiện ở quận Wayne và bất kỳ khu vực pháp lý địa phương nào khác, những nơi mà dữ liệu cho thấy có bất kỳ lỗi văn thư đáng chú ý nào sau khi chứng nhận kết quả bầu cử tháng 11 của tiểu bang,” bà nói.

Theo tờ Detroit Free Press, những cuộc kiểm tra hạn chế rủi ro này liên quan đến việc thanh tra một tỷ lệ phần trăm nhất định các lá phiếu giấy được bỏ phiếu trong một khu vực.

Thông báo của bà thư ký được đưa ra sau khi hai thành viên Đảng Cộng Hòa của Hội đồng Quan sát quận Wayne ký một bản khai có tuyên thệ nói rằng họ sẽ hủy bỏ phiếu bầu chứng nhận kết quả bầu cử của mình hồi đầu tuần này. Quận Wayne gồm có cả Detroit, thành phố lớn nhất của tiểu bang và là thành trì của Đảng Dân Chủ.

Hai viên chức, William Hartmann và Monica Palmer cho biết họ đang hủy bỏ phiếu bầu của mình vì họ tin rằng tiểu bang sẽ không thực hiện một cuộc kiểm toán đối với các khu vực tuyển cử quận mà có các vấn đề và bất thường. Hơn nữa, bà Palmer cho biết sự ngược đãi đã đi xa đến mức “đe dọa tôi và các thành viên trong gia đình tôi”.

“Chúng tôi xứng đáng được đối xử tốt hơn — nhưng quan trọng hơn, người dân Hoa Kỳ xứng đáng được đối xử tốt hơn — hơn là bị buộc phải chấp nhận một kết quả đạt được thông qua sự hăm dọa, lừa dối và đe dọa bạo lực. Các cử tri của quận Wayne cần phải có sự tin tưởng hoàn toàn vào quá trình này,” họ nói trong tuyên bố tối hôm thứ Tư (18/11).

Phát ngôn viên của bà Benson, Tracy Wimmer, nói với các hãng thông tấn rằng động thái hủy bỏ phiếu bầu của họ không phải là một “cơ chế hợp pháp” và rằng “công việc của họ đã xong và bước tiếp theo trong quá trình này là để Hội đồng Quan sát của Tiểu bang họp và chứng nhận.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn