Người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter đã yêu cầu một cuộc gặp với ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và người đồng hành của ông – Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Đảng Dân Chủ-California) để thúc giục họ ưu tiên hàng đầu cho “một chương trình hành động toàn vẹn, vì cộng đồng, với đầy đủ nguồn lực nhằm giải quyết những thách thức cụ thể mà người da màu phải đối mặt.”

Cô Patrisse Cullors đã ký một lá thư gửi cho Đảng Dân Chủ dưới danh nghĩa là lãnh đạo của Mạng lưới Toàn cầu Black Lives Matter. Cô cho biết sức mạnh của ông Biden và bà Harris trong cuộc bầu cử là dựa trên sự ủng hộ của các cử tri da màu, đồng thời yêu cầu rằng “chúng tôi muốn được đền đáp cho những phiếu bầu của mình.”

Cô mở đầu bức thư bằng lời chúc mừng ông Biden và bà Harris, gọi họ lần lượt là “Tổng thống đắc cử” và “Phó tổng thống đắc cử”. Trong khi một số kênh thông tấn đã tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử là ông Biden và bà Harris, The Epoch Times quyết định chờ đợi cho đến khi việc kiểm phiếu kết thúc và các tranh chấp pháp lý được giải quyết. Cuộc bầu cử đang xảy ra tranh chấp với vô vàn cáo buộc về bất thường và gian lận.

Black Lives Matter và các tổ chức do người da màu lãnh đạo khác “đã đầu tư rất nhiều vào cuộc bầu cử này,” cô Cullors tiếp tục và bổ sung thêm rằng “các nỗ lực thực thi công bằng bầu cử của phong trào đã tiếp cận hơn 60 triệu cử tri”.

Cô viết: “Chúng tôi muốn được lắng nghe và các vị cần ưu tiên chương trình nghị sự của chúng tôi. Chúng tôi đưa ra những kỳ vọng này không chỉ vì người da màu là những cử tri trung thành và đáng tin cậy nhất của Đảng Dân Chủ, mà còn vì người da màu đang thực sự sống trong khủng hoảng tại một quốc gia được xây dựng dựa trên sự khuất phục của chúng tôi”.

Cô Cullors cũng nhắm vào ông Biden và bà Harris vì những hành động có tác động tiêu cực đến cộng đồng người da màu trước đây của họ, thúc giục họ làm việc với các tổ chức cấp cơ sở để “khắc phục những sai lầm trong quá khứ” và chỉ trích “sự thờ ơ của một chính phủ do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã từ chối đấu tranh với nỗi nhục nhã tệ hại và nghiêm trọng nhất của mình.”

Mặc dù cô không nêu cụ thể “những sai lầm trong quá khứ” đang đề cập đến là gì, ông Biden từng bị chỉ trích vì ủng hộ dự luật tội phạm năm 1994 vốn bị quy kết là cho phép mở rộng các chính sách kết tội người da màu Hoa Kỳ một cách không công bằng. Ông Biden phát biểu trong chiến dịch tranh cử rằng ông rất tiếc vì đã ủng hộ bộ luật đó – Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Pháp luật.

Trong khi đó, bà Harris, người từng là Tổng chưởng lý tiểu bang California, bị chỉ trích vì đã điều hành các chính sách cứng rắn về tội phạm của tiểu bang.

“Cộng đồng người da màu, họ trải qua một khoảng thời gian khó khăn để có thể tin tưởng các vị khi các vị có liên quan đến việc thực thi pháp luật,” Yvette McDowell, một luật sư da màu và cựu công tố viên của thành phố Pasadena bình luận trong một bài viết trên tờ Los Angeles Times, phân tích tại sao ứng cử viên Harris khó được chấp nhận đối với một số người trong cộng đồng da màu. 

Kết thúc bức thư, cô Cullors nhấn mạnh rằng cô mong muốn giữ một vị trí hoạch định chính sách và kế hoạch trong đội ngũ chuyển giao của ông Biden. 

Cô tự mô tả mình là một “người theo chủ nghĩa Marx đã thành thục” trong một video năm 2015 mới nổi trở lại gần đây. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với Democracy Now!, cô ấy đã gọi Eric Mann, một cựu thành viên của nhóm khủng bố nội địa Weather Underground, là “người thầy của tôi”.

Tom Ozimek
Nguyệt Minh biên dịch