Thủ lĩnh của phong trào Black Lives Matter tại tiểu bang Utah từ chối nhận nhà hoạt động vì “công bằng chủng tộc,” người đã bị bắt vì tham gia vào vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

Thủ lĩnh BLM từ chối công nhận nhà hoạt động
Chân dung John Earle Sullivan. (Ảnh: Chụp tại Nhà tù quận Utah)

Bà Lex Scott, người sáng lập phong trào Black Lives Matter tại tiểu bang Utah, nói với Fox News: “Chúng tôi không muốn bị coi là có liên kết với John Sullivan.”

Tuần trước, Sullivan đã bị buộc tội với các tội danh như đi vào khu vực hạn chế, gây bất ổn dân sự, xâm nhập bạo lực và có hành vi mất trật tự sau khi anh ta thừa nhận đã vào bên trong Điện Capitol khi những người biểu tình xông vào tòa nhà.

Sullivan đã nhiều lần đăng thông điệp trên Internet về Black Lives Matter, bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với phong trào này. Anh ta đã thành lập một nhóm có tên là Insurgence USA (Hoa Kỳ nổi dậy). Trang web của nhóm cho biết việc thành lập được thúc đẩy bởi cái chết của George Floyd, với mục đích thứ nhất là để tập hợp cho phong trào Black Lives Matter và ủng hộ chống lại sự tàn bạo của cảnh sát, và mục đích thứ hai là để xúc tiến phong trào công bằng chủng tộc. Sullivan là “một trong số ít người da đen đứng ra tổ chức vì công bằng chủng tộc ở tiểu bang Utah,” trang web cá nhân của anh ta viết.

Bà Scott đang tìm cách để tách Black Lives Matter ra khỏi Sullivan. Bà nói rằng anh ta chưa bao giờ tham gia vào phong trào ở Utah, chưa tham dự một cuộc họp nào hay giúp đỡ phong trào thực hiện nhiệm vụ của nó.

“Anh ta có vẻ như là một người nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi vẫn luôn giữ khoảng cách với anh ta — nhưng anh ta giống như cái gai ở phía tôi mà không chịu rời đi,” bà cho biết và nói thêm: “John là một nhà hoạt động mới. Anh ta đến đây vào tháng 6, rất nhiều người vì theo trào lưu của phong trào mà đã đến tham gia.”

Phong trào Black Lives Matter được thành lập vào năm 2013 bởi các nhà hoạt động theo chủ nghĩa Mác-xít tự xưng, những người đã rất tức giận vì cái chết của Michael Brown ở Ferguson, Missouri. Brown bị bắn sau khi ăn trộm xì gà ở chợ và hành hung một sỹ quan cảnh sát. Hàng trăm cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter đều có liên quan đến bạo lực.

Các phong trào ở địa phương được điều hành tách biệt với phong trào quốc gia. Bà Scott cho biết phong trào ở tiểu bang Utah yêu cầu các thành viên ký hợp đồng cam kết không kích động bạo lực hoặc phá hoại tài sản.

Đoạn video được quay từ Điện Capitol cho thấy Sullivan kêu gọi thiêu rụi Điện Capitol khi anh ta xâm nhập vào tòa nhà cùng với hàng chục người khác hôm 06/01. Anh ta nói với The Epoch Times rằng anh ta đã thực hiện các bước để trà trộn vào những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump vì anh ta có tiếng là một người chống phát xít, hoặc một thành viên của mạng lưới cộng sản cực tả, vô chính phủ Antifa. Black Lives Matter và Antifa thường tham gia các sự kiện cùng nhau. Các nhà hoạt động Antifa đã cố gắng tạo khoảng cách với Sullivan, cho rằng anh ta “có khả năng là một kẻ xâm nhập [vào nhóm].”

Hôm 06/01, Sullivan cũng kêu gọi các sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol rời khỏi vị trí của họ, nói với họ rằng họ sẽ bị thương nếu không làm vậy. Anh đã ta ở gần Ashli Babbitt, một cựu binh Không quân ủng hộ TT Trump, người bị bắn chết trong khi cố gắng leo vào Sảnh của Phòng Chủ tịch Hạ viện.

Theo tài liệu của tòa án, Sullivan, người đã mặc áo chống đạn và đeo mặt nạ phòng độc xâm nhập vào Điện Capitol qua một cửa sổ bị vỡ, tự mô tả mình đã được trang bị vũ khí tại một thời điểm trong cuộc hỗn loạn. Theo FBI, anh ta tuyên bố mình là một nhà báo độc lập, mặc dù anh ta không có chứng chỉ nào liên quan đến báo chí. Sullivan đã được tại ngoại mà không cần bảo lãnh hôm thứ Sáu (15/01).

Bản tin có sự đóng góp của Petr Svab
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn