Theo tờ Taiwan News, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ – ông Keith Krach có khả năng sẽ đến Đài Loan vào cuối tháng 9, để tổ chức các cuộc đàm phán thương mại với chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn.

Các chủ đề trong các buổi họp có thể sẽ bao gồm các thay đổi trong chuỗi cung ứng (dời chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc) cho đến 5G và chất bán dẫn.

Thông tin này được đưa ra sau khi Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn của Hoa Kỳ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Ông Krach là người phụ trách các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, sẽ là quan chức cao cấp nhất trong Bộ Ngoại giao Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Chuyến đi của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ là một phần trong cuộc “Đối thoại Kinh tế và Thương mại Mỹ-Đài” mới mà hai nước vừa thiết lập. Điều này nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ coi Đài Loan là một đối tác chiến lược quan trọng, nhưng đối với chính quyền Trung Quốc thì có thể đây sẽ là một cú sốc lớn. Vì Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và phản đối bất kỳ quốc gia nào có tương tác chính thức với Đài Bắc.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn