Hôm 12/08, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã gặp đại sứ mới được bổ nhiệm của Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) để thảo luận về các vấn đề mà Bắc Kinh đã bị chất vấn dồn dập hồi tháng trước.

Thứ trưởng đã xem xét các vấn đề được nêu ra từ cuộc họp lần trước tại thành phố ven biển Thiên Tân của Trung Quốc và “bày tỏ cam kết của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục các cuộc thảo luận,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết. Tuyên bố ngắn gọn này không cung cấp thêm chi tiết về cuộc hội đàm.

Bà Sherman đã nêu lên một số lo ngại với các nhà ngoại giao đứng đầu của Trung Cộng trong chuyến thăm trực tiếp đầu tiên của bà tới Trung Quốc hôm 26/07, bao gồm cả việc Bắc Kinh đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, cuộc diệt chủng đang diễn ra ở vùng Tân Cương xa xôi của Trung Quốc, các hành vi lạm dụng ở Tây Tạng, Eo biển Đài Loan, và vấn đề ranh giới của Biển Đông.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Tạ Phong (Xie Feng) nói với bà Sherman rằng Hoa Kỳ nên “thay đổi lối suy nghĩ rất sai lầm của mình” và cáo buộc Hoa Thịnh Đốn coi Bắc Kinh như một “kẻ thù tưởng tượng.”

Hai ngày sau, khi ông Tần đến Hoa Thịnh Đốn, nhà ngoại giao kỳ cựu này đã áp dụng một giọng điệu hòa giải, kêu gọi tiếp tục các cuộc gặp gỡ giữa hai nước.

Ông Tần, 55 tuổi, nổi tiếng nhờ tài hùng biện sắc bén được sử dụng để phản bác lại những lời chỉ trích của phương Tây đối với nhà cầm quyền này. Phong cách hiếu chiến vốn đã được các nhà ngoại giao Trung Quốc áp dụng này được mệnh danh là “chiến lang.”

Theo Tân Hoa Xã, một phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc, ông Tần đã nhấn mạnh tầm quan trọng đứng đầu của Đài Loan trong mối bang giao Trung-Mỹ trong cuộc gặp hôm thứ Năm (12/08).

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan tự trị là một tỉnh của mình. Hoa Kỳ gần đây đã tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí và tài trợ vaccine COVID-19. Điều này đã khiến chính quyền Trung Cộng phẫn nộ, vốn tin rằng Hoa Thịnh Đốn đang thông đồng với các lực lượng ở Đài Loan nhằm tìm kiếm sự độc lập chính thức của hòn đảo này – một lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Giống như hầu hết các quốc gia, Hoa Kỳ không duy trì liên hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Nhưng Hoa Thịnh Đốn là nhà cung cấp vũ khí chính và hậu thuẫn quốc tế mạnh nhất của Đài Bắc.

Hôm thứ Sáu (13/08), khi gặp gỡ quan chức mới đến, bà Sandra Oudkirk, người trên thực tế là Đại sứ Hoa Kỳ tại Đài Bắc, Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) đã bày tỏ lời cảm ơn đối với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở Eo biển Đài Loan “bất chấp các mối đe dọa đến từ Trung Quốc.”

Văn phòng tổng thống dẫn lời ông Lại nói rằng, “Điều này cực kỳ hữu ích cho xã hội Đài Loan, cho sự phát triển xuyên Eo biển Đài Loan và hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Do Dorothy Li thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn