Hôm thứ Hai (04/01/2021), Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson đã áp đặt một lệnh phong tỏa trên toàn quốc ở để chống lại một biến thể mới của virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona), với việc toàn bộ các trường học sẽ phải đóng cửa cho đến tháng 02/2021.

Anh ban lệnh phong tỏa toàn quốc vì covid
Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến bên trong tòa nhà số 10 phố Downing, ở London, vào ngày 21/12/2020. (Ảnh Tolga Akmen-WPA Pool/Getty Images)

Ông Johnson nói trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng, “Tôi hoàn toàn hiểu được những bất tiện và khó khăn mà sự thay đổi này sẽ gây ra cho hàng triệu người và các bậc cha mẹ trên khắp đất nước. Vấn đề không phải là trường học không an toàn cho trẻ em, vấn đề là trường học có thể đóng vai trò là trung gian truyền bệnh, khiến virus lây lan giữa các hộ gia đình.”

Thủ tướng nói rằng các trường học sẽ đóng cửa cho đến giữa tháng 02/2021 và người dân sẽ được yêu cầu ở nhà. Chỉ những cửa hàng thiết yếu mới mở cửa trở lại sớm nhất là vào ngày 15/02/2021.

Ông Johnson nói rằng học sinh sẽ không trở lại trường cho đến ít nhất là đến cuối tháng 02/2021.

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng học sinh không phải là nguyên nhân lây truyền virus.

“Những tuần sắp tới sẽ là thời gian khó khăn nhất nhưng tôi thực sự tin rằng chúng ta đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc chiến,” ông Johnson cho biết và nói thêm rằng năng lực của Bộ Y tế quốc gia “có thể bị quá tải trong 21 ngày nữa.”

Hôm 04/01/2021, các quan chức cho biết hơn 58,000 trường hợp nhiễm virus Trung Cộng, loại virus corona mới gây ra bệnh COVID-19, đã được báo cáo. Đã có hơn 75,000 người ở Vương quốc Anh tử vong vì virus này.

Ông Johnson nêu rõ lệnh phong tỏa là do biến thể mới của virus mà các quan chức cho rằng nó dễ lây lan hơn.

Ông Johnson nhận xét: “Phần lớn quốc gia chúng ta đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, nhưng rõ ràng là chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để kiểm soát biến thể mới này. Do đó, chúng ta phải tiến hành phong tỏa toàn quốc mới đủ mạnh để ngăn chặn biến thể mới này. Điều đó có nghĩa là chính phủ đang một lần nữa yêu cầu quý vị ở nhà.”

Trước khi ông Johnson công bố lệnh phong tỏa vài giờ, Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất đối với Scotland kể từ mùa xuân năm ngoái.

Chính phủ xứ Wales cho biết tất cả các trường học và đại học ở đó nên chuyển sang học trực tuyến cho đến ngày 18/01/2021.

Chủng biến thể ở Anh Quốc đã được tìm thấy tại Hoa Kỳ và các nước khác. Hồi tháng 12/2020, các quan chức tại Colorado cho biết họ đã phát hiện ra trường hợp đầu tiên của một bệnh nhân nhiễm biến thể này tại một thị trấn nhỏ phía nam Denver.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Quốc, ông Matt Hancock, cho biết một chủng COVID-19 đã được xác định gần đây ở Nam Phi có thể gây ra vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với biến thể virus ở Anh Quốc.

“Tôi vô cùng lo lắng về biến thể Nam Phi và đó là lý do tại sao chúng tôi đã hành động để hạn chế tất cả các chuyến bay từ Nam Phi,” ông Hancock nói với BBC. “Đây là một vấn đề rất, rất quan trọng … và nó thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều so với biến thể mới ở Vương quốc Anh.”

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn