Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến chuyến thăm đến Thụy Điển và Phần Lan để ký tuyên bố lịch sử về bảo đảm an ninh, cam kết hỗ trợ hai nước này nếu họ bị tấn công.

Cả hai nước đều đang xem xét triển vọng gia nhập khối liên minh quân sự NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine. Moscow đã cảnh báo rằng hai quốc gia này sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng về quân sự và chính trị” nếu họ gia nhập.

Thủ tướng Johnson đã đến Stockholm hôm 11/05 và hội đàm với người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson tại Harpsund, dinh thự quốc gia chính thức của bà, nơi họ đã ký cam kết an ninh giữa hai nước.

Trình bày tại một cuộc họp báo chung, ông Johnson cho biết thỏa thuận này “tôn vinh các giá trị mà cả Thụy Điển và Vương quốc Anh đều trân trọng, và là những giá trị mà chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ.”

Ông dẫn chứng về Vũ khí Chống tăng Hạng nhẹ Thế hệ mới (NLAW) do Thụy Điển phát triển và Anh chế tạo — được quân đội Ukraine sử dụng để tiêu diệt một lượng lớn xe tăng Nga — như là bằng chứng cho sự hợp tác quốc phòng hiệu quả giữa Anh và Thụy Điển.

Bà Andersson cho biết bà “rất vui” khi ký vào bản tuyên bố đoàn kết này, mà bà nói sẽ giúp đất nước của bà an toàn hơn dù cuối cùng có gia nhập NATO hay không.

Thủ tướng Anh dự kiến ​​sẽ thăm Phần Lan vào cuối ngày, nơi ông dự kiến ​​sẽ chính thức hóa một thỏa thuận an ninh tương tự với Tổng thống Sauli Niinisto của nước này.

Trong một tuyên bố, ông Johnson cho biết: “Chúng tôi kiên định và dứt khoát ủng hộ cả Thụy Điển và Phần Lan và việc ký kết các tuyên bố an ninh này là một biểu tượng của sự bảo đảm trường cửu giữa các quốc gia của chúng ta.”

“Đây không phải là một thỏa thuận tạm thời ngắn hạn, mà là một cam kết lâu dài để củng cố quan hệ quân sự và ổn định toàn cầu, đồng thời củng cố khả năng phòng thủ của Âu Châu cho nhiều thế hệ sau.”

Chính phủ Anh cho biết, hai bản tuyên bố trên được coi như là ​​một “bước ngoặt” trong hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Vương quốc Anh và hai quốc gia Bắc Âu này, đồng thời cho biết thêm rằng ba nước sẽ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo, đẩy nhanh quá trình huấn luyện, tập trận, và khai triển quân sự chung.

Chính phủ Anh cho biết nước này cũng sẽ tăng cường điều động quân sự tới khu vực này, bao gồm cả tài sản và quân nhân của lực lượng Không quân Hoàng gia, Lục quân Anh và Hải quân Hoàng gia Anh.

Sự ủng hộ gia nhập NATO đã tăng mạnh ở cả Thụy Điển và Phần Lan kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, bất chấp truyền thống trung lập trước đây của hai nước.

Ông Johnson cho biết đó là “vấn đề của Thụy Điển” về việc nước này muốn gia nhập NATO hay không, nhưng ông cho biết Anh sẽ ủng hộ Thụy Điển nếu nước này quyết định nộp đơn xin gia nhập.

Bà Andersson cho biết Thụy Điển đang “khám phá tất cả các lựa chọn có thể có” và NATO là “một trong số các lựa chọn được cân nhắc.”

Bản tin có sự đóng góp của PA Media  

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn