HAJNOWKA, Ba Lan — NATO phải thực hiện “các bước cụ thể” để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus, theo lời của Thủ tướng Ba Lan hôm 14/11. Ông cho biết thêm rằng Ba Lan, Lithuania, và Latvia có thể yêu cầu thảo luận theo Điều 4 trong hiệp ước của liên minh này.

Theo Điều 4, bất kỳ đồng minh nào cũng có thể yêu cầu thảo luận bất cứ khi nào, mà theo ý kiến ​​của họ, tính toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị, hay an ninh của họ đang bị đe dọa.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói với hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP rằng, “Việc chúng ta công khai bày tỏ mối lo ngại của mình là chưa đủ – lúc này chúng ta cần những bước đi cụ thể và sự cam kết của toàn bộ liên minh.”

Hàng ngàn người di cư đã tới Belarus với hy vọng được vào Liên minh Âu Châu (EU), chỉ để thấy mình bị mắc kẹt ở biên giới trong điều kiện thời tiết băng giá.

EU cáo buộc Minsk (chính phủ Belarus) dàn dựng cuộc khủng hoảng để gây áp lực lên khối về các lệnh trừng phạt, điều mà Belarus đã nhiều lần bác bỏ. Một số quốc gia trong khu vực đã cảnh báo tình hình bế tắc có thể leo thang thành một cuộc xung đột quân sự.

Hãng thông tấn RIA đưa tin ngày 14/11, dẫn lời phỏng vấn trên một kênh truyền hình nhà nước cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người ủng hộ quan trọng của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko, nói rằng Nga sẵn sàng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ông Morawiecki nói với PAP rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận thêm về các biện pháp trừng phạt đối với Belarus, bao gồm cả việc đóng cửa hoàn toàn biên giới.

Ông nói thêm rằng EU nên cùng nhau tài trợ cho một bức tường biên giới.

Căng thẳng biên giới

Trong khi đó, quân đội Ba Lan mô tả tình hình ngày càng căng thẳng ở biên giới, với việc Lực lượng Biên phòng cho biết những người di cư đang nhận được chỉ dẫn và trang thiết bị từ lực lượng vệ binh Belarus và họ dự kiến ​​sẽ có một “nỗ lực lớn” khác để đột phá [vòng bảo vệ biên giới].

Đoạn phim do Bộ Nội vụ Ba Lan đăng trên Twitter cho thấy thứ có vẻ là vòi rồng được khai triển ở biên giới, trong khi một thông điệp được ghi lại cảnh báo những người di cư rằng vũ lực có thể được sử dụng đối với họ nếu họ không tuân theo lệnh.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Phi Chính phủ Grupa Granica cho biết họ đã nhận được thông tin về những nỗ lực của Belarus nhằm buộc người di cư sử dụng bạo lực đối với các sĩ quan Ba ​​Lan.

Tuyên bố này cho hay, “Do nguy cơ bạo lực leo thang, chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả các bên rằng người di cư không phải là kẻ xâm lược mà là con tin của chế độ Lukashenko.”

Phát ngôn viên của Ủy ban Biên phòng Nhà nước Belarus Anton Bychkovsky cho biết những lời buộc tội trên là thông tin sai lệch.

“Nó không tương ứng với thực tế,” ông nói.

Hôm 13/11, một nhóm khoảng 50 người di cư đã phá vỡ hàng phòng thủ ở biên giới và tiến vào Ba Lan gần làng Starzyna, cảnh sát cho biết hôm 14/11. Lực lượng Biên phòng nói với PAP rằng họ đã bị bắt.

Theo Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn