Hãng SCMP đưa tin, Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel và Bộ trưởng Kinh tế Đức đã bắt đầu chiến dịch kêu gọi các doanh nghiệp mở rộng thị trường sang châu Á, đa dạng hóa sản xuất để tránh bị phụ thuộc vào Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện do Hội nghị Doanh nghiệp Đức ở Châu Á – Thái Bình Dương hôm 19/10, bà Merkel kêu gọi các công ty Đức “chiếm lĩnh” các thị trường mới tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bà cũng cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện các điều kiện khung. Theo bà Merkel, hiện nay, khoảng 3/4 xuất khẩu của Đức ở thị trường Châu Á là sang Đông Á và một nửa trong số đó đến Trung Quốc. 

Bộ trưởng Kinh tế Đức – ông Peter Altmaier cũng lặp lại lời kêu gọi này, viện dẫn đến “nút cổ chai” trong chuỗi cung ứng thiết bị y tế cho thị trường Đức từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, một quan chức Đức gần đây nói với tờ SCMP: “Đức không có mục tiêu tách rời với Trung Quốc. Thay vào đó, chúng tôi muốn có được miếng bánh lớn hơn ở Châu Á, vì chúng tôi hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc khi tiến vào thị trường Châu Á”.

Dù vậy, với áp lực ngày càng dồn dập từ phía Mỹ, các đồng minh Châu Âu sớm muộn cũng phải bày tỏ thái độ rõ ràng hơn trong lựa chọn quyết sách ngoại giao của mình.

Mộc Nhu tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn