Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gặp gỡ người đứng đầu chế độ cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh trong chuyến thăm tập trung vào các mối quan hệ kinh doanh hôm 04/11, thu hút sự chỉ trích trong nước và cả cộng đồng quốc tế.

Ông Scholtz, người dẫn đầu một nhóm các CEO từ các công ty Đức trong chuyến đi này, là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên gặp ông Tập Cận Bình kể từ khi ông này đạt được nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền hồi tháng trước.

Trong khi các nhà lãnh đạo chính phủ phương Tây khác đã cam kết sẽ thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với chính quyền Trung Quốc, thì một phái đoàn gồm 12 giám đốc điều hành doanh nghiệp có trụ sở tại Đức đã đi cùng ông Scholz. Hầu hết các công ty này, chẳng hạn như Volkswagen, BMW, và Siemens, đã có mặt tại thị trường Trung Quốc trong một thời gian dài.

Trong cuộc gặp, ông Scholz nói với ông Tập rằng Trung Quốc là một đối tác thương mại quan trọng đối với Đức và đối với Âu Châu nói chung, theo Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ.

Hôm 30/10, tờ Financial Times của Vương quốc Anh đưa tin về các nhà phê bình cho rằng “thay vì làm sâu sắc thêm các mối quan hệ kinh tế với các chế độ độc tài, thì Đức và [Liên minh Âu Châu] nên tách khỏi họ”.

Bộ [Ngoại giao của ĐCSTQ] cho biết Đức chắc chắn sẽ phản đối việc tách rời, cho thấy cách ĐCSTQ diễn giải chuyến thăm này. Đức đồng ý sẵn sàng hợp tác kinh tế và thương mại chặt chẽ hơn với Trung Quốc và hỗ trợ đầu tư lẫn nhau nhiều hơn giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Đức.

Đổi lại, ông Tập đặc biệt đã chấp thuận vaccine do BioNTech và Pfizer của Đức sản xuất và sẽ sử dụng ở Trung Quốc. Cùng ngày hôm đó, Tập đoàn Vật tư Hàng không Trung Quốc thông báo đã ký thỏa thuận mua số lượng lớn 140 phi cơ với Airbus, với tổng giá trị khoảng 17 tỷ USD.

Thủ tướng Đức thăm Bắc Kinh giữa những nghi vấn về tình trạng đối đầu
Các ống chích ở phía trước các logo trưng bày của BioNTech và Pfizer hôm 10/11/2020. (Ảnh: Dado Ruvic/Hình minh họa/Reuters)

Ông Tống Quốc Thành (Song Guocheng), một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Quan hệ Quốc tế tại Đại học Quốc lập Chính trị ở Đài Loan nói với The Epoch Times rằng toàn bộ EU đang xem xét lại sự phụ thuộc của khối kinh tế đó vào thị trường Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Scholtz “cho thấy Đức về căn bản không có cách nào để thoát khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Bởi vì thương mại của họ với Trung Quốc là một mối quan hệ cấu trúc tương đối cao cấp, vốn chủ yếu tập trung vào xe hơi, máy móc thiết bị, hóa chất, Y tế và các ngành công nghiệp khác,” ông nói.

Thời điểm đáng ngờ

Hiện tại, chính phủ Đức đang soạn thảo một chiến lược mới về Trung Quốc.

Theo nhật báo kinh doanh Đức Handelsblatt, một chiến lược chính thức về Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được công bố vào mùa xuân năm 2023, chiến lược này sẽ cứng rắn hơn chính sách Trung Quốc của cựu Thủ tướng Angela Merkel. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, người kêu gọi các biện pháp quyết đoán hơn đối với Trung Quốc, đã công khai chỉ trích hồ sơ nhân quyền của chính quyền Bắc Kinh khi bà nhậm chức, nhấn mạnh rằng Trung Quốc là “đối thủ thể chế” của Đức.

Thủ tướng Đức thăm Bắc Kinh giữa những nghi vấn về tình trạng đối đầu
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đọc diễn văn trong đại hội của Đảng Xanh (Buendnis 90/Die Gruenen) ở Bonn, Đức, hôm 15/10/2022. (Ảnh: Ina Fassbender/AFP qua Getty Images)

Nhà kinh tế Trung Quốc Lý Hằng Thanh (Li Hengqing) nói với The Epoch Times rằng ông Tập đang tìm cách gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính phủ ngoại quốc để biểu thị thành tích đạt được nhiệm kỳ tại vị thứ ba của ông ấy tại đại hội đảng.

“Hai tháng trước, khi ông Scholz thông báo rằng ông ấy có kế hoạch thăm Bắc Kinh, thì Đức và Liên minh Âu Châu, bao gồm cả các bộ trưởng NATO, đã bày tỏ sự phản đối của họ,” ông Lý nói, lưu ý rằng hàm ý của chuyến công du này là cúi đầu trước ông Tập, đặc biệt là khi ông Tập đã đạt được nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Ông Lý cho biết chuyến thăm của ông Scholz cho thấy tâm lý hai mặt.

“Một mặt, ông ấy đặc biệt muốn bảo toàn lợi ích của các công ty Đức ở Trung Quốc. Nhưng ông ấy cũng biết rằng Trung Quốc khác với thế giới phương Tây về vấn đề nhân quyền. Ông ấy cũng biết rằng ĐCSTQ đã và đang giúp đỡ Nga ở hậu trường.”

“Vì vậy, ông ấy đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan,” ông Lý nói.

Chỉ trích từ các nhóm nhân quyền

Chuyến đi Trung Quốc của ông Scholz đã làm vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các tổ chức và các nhà hoạt động nhân quyền.

Thủ tướng Đức quyết định đến thăm Bắc Kinh “để tỏ lòng thành kính với ông Tập Cận Bình là một sự lựa chọn hoàn toàn phớt lờ những đau khổ của hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ”, ông Dolkun Isa, chủ tịch Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, cho biết trong một cuộc họp báo ở Berlin hôm 01/11.

Ông Hanno Schedler, một phát ngôn viên của Hiệp hội của Những người bị Đe doạ, cho biết ông Scholz không nên quên tình hình nhân quyền ở Tây Tạng và Nội Mông, huống chi là tình trạng bị tước quyền tự do báo chí và ngôn luận mà người Hồng Kông phải chịu đựng.

Thủ tướng Đức thăm Bắc Kinh giữa những nghi vấn về tình trạng đối đầu
Ông Dolkun Isa, chủ tịch của Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, chỉ tay khi trình bày trong một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc trong thời gian Đánh giá Tổng thể Định kỳ của Hội đồng Nhân quyền trước văn phòng Liên Hiệp Quốc ở Geneva, ngày 06/11/2018. (Ảnh: Denis Balibouse/Reuters)

“Tôi nghĩ chuyến thăm tới Trung Quốc của ông Scholz là một biểu tượng, đại diện cho sự phụ thuộc kinh tế của các nước phương Tây vào Trung Quốc,” ông Qin Jie, một nhà bất đồng chính kiến ​​sống lưu vong ở Đức, nói với The Epoch Times.

“Sự phụ thuộc này đã mang lại sự thịnh vượng cho các nước phương Tây trong vài thập niên qua. Nhưng tất cả điều này được dựa trên nỗi đau cũng như cả máu và nước mắt của người dân Trung Quốc.

“Tôi hy vọng rằng các chính phủ Đức và Hoa Kỳ có thể nhận ra rằng hành động xoa dịu của họ sẽ chỉ tiếp máu cho những tên cướp ĐCSTQ, và sẽ chỉ làm kéo dài sự đau khổ của người dân Trung Quốc. Việc đó sẽ luôn khiến các nước phương Tây bị đe dọa bởi sự độc tài của ĐCSTQ”.

Ông Qin cho biết ông lo ngại dù có sự phản đối trong nội bộ, nhưng xu thế chủ đạo ở Đức là vẫn bị ĐCSTQ làm lung lay và Đức sẽ tiếp tục phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc trong một thời gian dài.

“Họ vẫn sẽ lựa chọn lợi ích của mình,” ông nói. “Mức sống của họ dựa vào thị trường lớn [của Trung Quốc].”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Với sự đóng góp của Li Xin’an and Luo Ya
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn