JERUSALEM-Hôm Chủ nhật (20/06), Israel đã lên án việc bầu thẩm phán cứng rắn Ebrahim Raisi lên làm tổng thống Iran, nói rằng chính quyền của ông này sẽ là một “chế độ của những kẻ treo cổ tàn bạo” mà các cường quốc trên thế giới không nên cùng đàm phán một thỏa thuận nguyên tử mới.

Hôm thứ Bảy (19/06), ông Raisi-người đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì vi phạm nhân quyền-đã giành được chiến thắng như dự kiến trong cuộc bầu cử tổng thống của Iran, sau một cuộc tranh cử được đánh dấu bởi sự thờ ơ của cử tri về những khó khăn kinh tế và hạn chế về chính trị.

các cuộc đàm phán nguyên tử
Tổng thống sắp mãn nhiệm của Iran Hassan Rouhani (bên trái) cùng Tổng thống đắc cử của Iran Ebrahim Raisi (bên phải) nói chuyện với giới truyền thông sau cuộc họp của họ tại Tehran, Iran hôm 19/06/2021. (Ảnh: Trang web Chính thức của Tổng thống/Reuters)

Triệu tập phiên họp nội các đầu tiên trên truyền hình kể từ khi nhậm chức vào tuần trước, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã mô tả việc ông Raisi đi lên là do Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hỗ trợ chứ không phải là bằng một cuộc bỏ phiếu phổ thông và tự do.

“Tôi cho rằng cuộc bầu cử của ông Raisi là cơ hội cuối cùng để các cường quốc trên thế giới thức tỉnh trước khi quay trở lại thỏa thuận nguyên tử và hiểu được họ đang làm ăn với ai,” ông Bennett nói trong một tuyên bố đầu tiên được đọc bằng tiếng Do Thái và sau đó là bằng tiếng Anh.

“Một chế độ của những kẻ treo cổ tàn bạo không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Lập trường của Israel sẽ không thay đổi về vấn đề này,” ông nói. 

các cuộc đàm phán nguyên tử
Thủ tướng Israel Naftali Bennett chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần đầu tiên của chính phủ mới tại Jerusalem, hôm 20/06/2021. (Ảnh: Emmanuel Dunand/Pool/Reuters)

Ông Raisi chưa bao giờ công khai nói về các cáo buộc xoay quanh vai trò của ông trong điều mà Hoa Thịnh Đốn cùng các nhóm nhân quyền gọi là những vụ hành quyết ngoài vòng pháp lý đối với hàng nghìn tù nhân chính trị vào năm 1988.

Chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm của cựu TT Donald Trump đã đồng tình với Israel và từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. TT đương nhiệm Joe Biden đang muốn Hoa Kỳ quay trở lại với thỏa thuận này. Hiện Iran phủ nhận việc nước này đang tầm cầu vũ khí hạt nhân.

Do Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn