Việc khai triển hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ cho Trung Quốc thấy rằng Vương quốc Anh tin tưởng vào luật biển, Thủ tướng Boris Johnson cho biết hôm thứ Sáu (21/05).

hành trình của hàng không mẫu hạm Anh
Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson bước trên boong đáp phi cơ trong chuyến thăm chiếc hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth ở Portsmouth, tây nam nước Anh, trước khi nó khởi hành đến châu Á trong đợt khai triển hoạt động đầu tiên, hôm 21/05/2021. (Ảnh: Leon Neal/Pool/AFP/Getty Images)

Nhóm Tác chiến Hàng không Mẫu hạm do HMS Queen Elizabeth dẫn đầu sẽ đến châu Á vào cuối tháng này trong một cuộc phô diễn lực lượng lớn nhằm chống lại những thách thức an ninh do chế độ Trung Cộng đặt ra.

hàng không mẫu hạm Anh
Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đi qua Tháp Tròn khi nó rời Căn cứ Hải quân Portsmouth ở Hampshire để tập trận ngoài khơi Scotland trước khi đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vào ngày 01/05/2021. (Ảnh: PA)

“Một trong những điều chúng ta sẽ làm rõ ràng là chứng minh cho những người bạn của chúng ta ở Trung Quốc rằng chúng ta tin tưởng vào luật biển quốc tế, và theo một cách tự tin nhưng không đối đầu, chúng ta sẽ chứng minh quan điểm đó,” ông Johnson nói với các phóng viên truyền hình trên chiếc hàng không mẫu hạm khi đến thăm Căn cứ Hải quân Portsmouth trên bờ biển phía nam nước Anh.

“Chúng ta không muốn gây thù địch với bất kỳ ai, nhưng chúng ta thực sự nghĩ rằng Vương quốc Anh đóng một vai trò rất quan trọng, cùng với những bằng hữu và đối tác — người Mỹ, người Hà Lan, người Úc, người Ấn Độ  rất nhiều quốc gia khác, trong việc duy trì pháp quyền, hệ thống dựa trên quy tắc quốc tế mà tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào.”

Trong thời gian 28 tuần khai triển, Nhóm Tác chiến Hàng không Mẫu hạm này sẽ đến thăm hơn 40 quốc gia và thực hiện các cam kết với Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ như một phần thể hiện “sự nghiêng về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Vương quốc Anh”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

hành trình của hàng không mẫu hạm Anh
Một chiếc F-35B hạ cánh trên chiếc hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth ở Portsmouth, Anh Quốc vào ngày 26/09/2018. (Ảnh: PO Arron Hoare/Bộ Quốc phòng/Getty Images)

Ông Johnson nói, “Đây là cơ hội để hợp tác với những bạn bè và đối tác trên khắp thế giới.”

Ông cho biết Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm này sẽ “cho thấy không chỉ sức mạnh cứng của Anh, khả năng quân sự của chúng ta, rõ ràng là phi thường; mà còn thể hiện sức mạnh mềm của chúng ta, các giá trị của chúng ta, những gì chúng ta đại diện, niềm tin của chúng ta vào dân chủ, vào pháp quyền.”

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm này sẽ tìm cách đạt được mục tiêu của Vương quốc Anh là “tham gia sâu hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để hỗ trợ sự thịnh vượng chung và ổn định khu vực”, như đã được nêu rõ trong Bản Đánh giá Tổng hợp mới công bố của chính phủ về chính sách đối ngoại, quốc phòng, an ninh, và phát triển.

Bản đánh giá được công bố hồi tháng Ba này cho biết Vương quốc Anh sẽ đầu tư vào việc tăng cường “khả năng đối mặt với Trung Quốc” và cải thiện khả năng ứng phó của họ đối với “thách thức mang tính hệ thống mà nước này đặt ra đối với an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của chúng ta — cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng ta.”

Do Alexander Zhang thực hiện
Với sự đóng góp của Simon Veazey và Reuters
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm: