CNA dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản – ông Abe Shinzo hôm 28/8 tuyên bố, ông sẽ từ chức vì sức khỏe yếu và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng.

<em>Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 25 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Kim Kyung-hoon / Pool / Getty Images)</em>
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 25 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Kim Kyung-hoon / Pool / Getty Images)

Ông Abe, 65 tuổi cho hay: “Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng. Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân”.

Thủ tướng Nhật cho biết, sức khỏe của mình bắt đầu suy giảm từ khoảng giữa tháng trước và liệu trình điều trị bệnh đại tràng cần phải diễn ra thường xuyên sẽ khiến ông không có đủ thời gian để lãnh đạo đất nước. Ông gửi lời xin lỗi từ tận đáy lòng tới người dân Nhật Bản vì không thể hoàn thành các nhiệm vụ, và thêm rằng mình không có quyền lựa chọn người kế nhiệm.

Nhiều lãnh đạo quốc tế bất ngờ trước việc Thủ tướng Nhật Bản từ chức

Chiều ngày 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức tuyên bố từ chức, với lý do sức khỏe. Ngay lập tức, cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng khác nhau.

Hàn Quốc khẳng định lấy làm tiếc về quyết định từ chức bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Seoul khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với lãnh đạo và Nội các mới của Nhật Bản để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, đồng thời hy vọng ông Abe sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh, cùng với Nhật Bản, “muốn tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và cải thiện trong các mối quan hệ” song phương. Mặc dù thực tế hai nước đang căng thẳng trong những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông, Trung Quốc đang theo dõi sát sao xem ai sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo ở Nhật Bản.

Người đứng đầu quốc đảo Đài Loan, bà Thái Anh Văn cũng bày tỏ: “Thủ tướng Abe luôn tỏ ra thân thiện với Đài Loan, dù về chính sách hay quyền và lợi ích của người dân Đài Loan – ông ấy đều cực kỳ tích cực. Chúng tôi đánh giá cao tình cảm thân thiện của ông ấy đối với Đài Loan và hy vọng ông ấy khỏe mạnh”.

Còn tại Nga, ngày 28/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga lấy làm tiếc về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, đồng thời miêu tả mối quan hệ công việc “tuyệt vời” giữa ông Abe với Tổng thống Vladimir Putin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày cũng bày tỏ tiếc nuối khi người đồng cấp Nhật Bản từ chức. “Tôi rất tiếc khi ông ấy từ chức và xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới ông. Chúng ta đã làm việc cùng nhau rất tốt”, bà Merkel nói với các phóng viên ở Berlin.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Ông Abe Shinzo đã đạt được những thành tựu to lớn khi làm Thủ tướng Nhật Bản – cho cả đất nước của ông và toàn thế giới”. Trong bài viết trên Twitter, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh rằng với vai trò lãnh đạo của ông Abe, quan hệ Anh – Nhật ngày càng vững mạnh trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng và văn hóa.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn