Theo các quy định công bố thực phẩm mới có hiệu lực từ ngày 01/01, các sản phẩm ở Hoa Kỳ có chứa các sinh vật biến đổi gene (Genetically Modified Organisms, GMO) sẽ được gắn nhãn là [ứng dụng] “kỹ thuật sinh học”.

Đó là sự thay đổi so với việc những sản phẩm này được mô tả là có các thành phần “biến đổi gene” hoặc GMO.

Các công ty có hạn chót cho đến ngày 01/01 để tuân thủ các quy định mới vốn đã được hoàn thiện dưới thời chính phủ Tổng thống Trump. Chính phủ này đã tuân theo một dự luật được Quốc hội thông qua hồi năm 2016 để tạo ra một tiêu chuẩn quốc gia về việc công bố các loại thực phẩm đã hoặc có thể được chế tạo nhờ ứng dụng kỹ thuật sinh học.

Tiêu chuẩn toàn quốc này “tránh một hệ thống chắp vá giữa các tiểu bang có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng,” Bộ trưởng Nông nghiệp đương thời Sonny Perdue cho biết vào thời điểm đó.

Các yêu cầu gắn nhãn được cập nhật này đã vấp phải sự chỉ trích, và một đơn kháng nghị pháp lý từ Trung tâm An toàn Thực phẩm, vốn cáo buộc rằng các yêu cầu đó gây nhầm lẫn.

“Những quy định này không nhằm mục đích truyền đạt thông tin cho công chúng mà nhằm cho phép các tập đoàn che giấu việc sử dụng các thành phần biến đổi gene với khách hàng của họ,” ông Andrew Kimbrell, giám đốc điều hành của trung tâm, cho biết trong một tuyên bố trong tuần này. “Đó là một trò lừa đảo của cơ quan quản lý mà chúng tôi đang tìm cách vô hiệu hóa tại tòa án liên bang.”

Hiệp hội Thương mại Hữu cơ, Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại, và Dự án không Biến đổi Gene nằm trong số những những bên phản đối khác của quy định này.

“Nhìn chung, nhiều sản phẩm có chứa các thành phần GMO sẽ không được gắn nhãn, có nghĩa là nếu một sản phẩm không có nhãn kỹ thuật sinh học (BE) không có nghĩa là sản phẩm này không phải GMO,” dự án cho biết trong một tuyên bố khi các quy định nói trên được công bố.

Quốc hội về Luật Công bố Thực phẩm ứng dụng Kỹ thuật Sinh học Quốc gia đã ra lệnh cho các nhà sản xuất thực phẩm phải đưa vào nhãn văn bản, biểu tượng, hoặc một liên kết kỹ thuật số như mã QR nếu sản phẩm có thành phần ứng dụng kỹ thuật sinh học. Các nhà lập pháp đã sử dụng thuật ngữ kỹ thuật sinh học, nhưng cho phép Bộ Nông nghiệp sử dụng các thuật ngữ tương tự. Tuy nhiên, cơ quan này đã lựa chọn chỉ sử dụng thuật ngữ này.

Những người ủng hộ các quy định trên bao gồm các nhóm ngành công nghiệp thực phẩm như Viện Tiếp thị Thực phẩm và Hiệp hội các Nhà sản xuất Tạp phẩm.

Viện cho biết hồi năm 2018: “Quy định này đưa ra một cách nhất quán để cung cấp sự minh bạch về thực phẩm chúng ta bán và cho phép khách hàng trên toàn quốc của chúng ta tìm hiểu thêm về các sản phẩm tạp hóa có chứa các thành phần ứng dụng kỹ thuật sinh học.”

Mặc dù vậy, ngay cả một số người ủng hộ cũng đã thúc giục chính phủ Tổng thống Biden trì hoãn hạn chót phải tuân thủ do các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn đang khó kiểm soát.

Chính phủ “phải có quan điểm ‘không gây tổn hại’ ngay lúc này để cho phép các công ty tập trung vào việc phân phối cho người tiêu dùng,” Hiệp hội Thương hiệu Người tiêu dùng cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn