Giá tiêu dùng, không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động giá, đã tăng vọt vượt xa mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang trong năm tính đến tháng 6, đạt mức chưa từng thấy kể từ năm 1991 và gia tăng lo ngại về lạm phát.

Chỉ số giá được gọi là chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), không bao gồm thực phẩm và năng lượng và là phương pháp ưa thích của Fed để đo lạm phát, đã tăng 3.5% trong 12 tháng tính đến tháng 06/2021, sau khi tăng 3.4% trong năm tính đến tháng 05/2021, Bộ Thương mại cho biết hôm 30/07. Lần cuối cùng thước đo lạm phát PCE cốt lõi cho thấy một tình trạng tương tự so với cùng thời kỳ năm trước là vào tháng 07/1991.

Thước đo lạm phát
Khách hàng mua sắm sản phẩm tại một siêu thị ở Chicago, Illinois vào hôm 10/6/2021 (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Fed coi PCE cốt lõi là thước đo lạm phát chính làm cơ sở thông tin cho chính sách tiền tệ của mình, với mục tiêu lạm phát trung bình dài hạn là 2%.

Trong khi một số nhà kinh tế đưa ra cảnh báo về lạm phát, các quan chức Fed và các thành viên của chính phủ ông Biden vẫn khẳng định rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời, cho rằng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch được giải quyết.

Thước đo lạm phát
Tòa nhà Hội đồng Dự trữ Liên bang trên Đại lộ Hiến pháp ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 27/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các ký giả hôm 28/07 (pdf) rằng có khả năng lạm phát có thể tăng nóng hơn và lâu hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích Fed.

Ông Powell nói: “Quá trình mở cửa lại nền kinh tế là chưa từng có, cũng như việc phong tỏa khi đại dịch bùng phát. Khi việc mở cửa trở lại tiếp tục, những tắc nghẽn, khó khăn trong việc tuyển dụng và các hạn chế khác có thể tiếp tục hạn chế mức độ nhanh chóng của nguồn cung có thể điều chỉnh, làm tăng khả năng lạm phát có thể cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta mong đợi.”

Nhưng ông Powell nhắc lại quan điểm đã lặp đi lặp lại của mình rằng, trong khoảng năm tới, lạm phát sẽ trở lại gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ông nói: “Nếu chúng tôi nhận thấy các dấu hiệu cho thấy đường đi của lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát dài hạn đang di chuyển thực chất và liên tục vượt quá mức phù hợp với mục tiêu của mình, chúng tôi sẽ chuẩn bị để điều chỉnh lập trường của chính sách.”

Hôm 28/07, Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn qua đêm gần 0 và không thay đổi chương trình mua tài sản khổng lồ của mình, ông Powell nói trong cuộc họp báo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn xa mới có thể đạt được “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với nhiệm vụ kép của Fed là ổn định giá cả và việc làm tối đa.

Hiện tượng phổ biến là các nhà kinh tế và nhà đầu tư đã chuyển dịch mối quan tâm của họ từ tăng trưởng chậm, tỷ lệ thất nghiệp cao và áp lực giảm phát vào đầu năm 2021 sang lạm phát.

Ông Robert R. Johnson, Giáo sư khoa Tài chính tại trường Kinh doanh Heider thuộc Đại học Creighton, cho biết trong một email gửi tới The Epoch Times: “Quý vị không thể nói chuyện với bất kỳ ai trong lĩnh vực đầu tư mà không có nỗi lo ngại hàng đầu là lạm phát.”

Một số nhà kinh tế bày tỏ lo ngại rằng nếu giá cả tăng quá nhanh và ở mức cao quá lâu, kỳ vọng các đợt tăng giá tiếp theo sẽ chiếm lĩnh, thúc đẩy nhu cầu về tiền lương và có khả năng gây ra loại vòng xoáy giá cả-tiền lương vốn đã gây ra cho nền kinh tế trong những năm 1970.

Trong khi đó, hơn 80% người Mỹ lo ngại về lạm phát, theo một cuộc khảo sát của Skynova. Cuộc khảo sát này cũng chỉ ra rằng 61% người Mỹ cảm thấy lạm phát sẽ tác động tiêu cực đến lối sống của họ.

Do Tom Ozimek thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn