Các thương buôn cà phê đang thi nhau chuyển hướng các chuyến hàng đến Nga và Ukraine vì dòng chảy thương mại đến hai nước này bị đứt gãy do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow và hành động đóng cửa các cảng của Kyiv.

Nga là nhà nhập cảng cà phê lớn thứ tư thế giới sau Liên minh Âu Châu, Hoa Kỳ, và Nhật Bản.

Một nhà kinh doanh cà phê có trụ sở tại Geneva tại một công ty quốc tế lớn cho biết: “(Dòng chảy thương mại) đang ngừng lại. Trên thực tế, những hợp đồng này sẽ phải bị vô hiệu. Điều đó chỉ đơn giản như vậy.”

Nga và Ukraine cộng lại chiếm gần 4% lượng tiêu thụ cà phê toàn cầu.

Hai nước này chủ yếu nhập cảng hạt cà phê robusta, loại cà phê thường được sử dụng để làm cà phê hòa tan. Hạt cà phê này là một lựa chọn thay thế rẻ hơn cho arabica có vị thanh hơn.

Các hãng tàu container lớn nhất thế giới, bao gồm ba hãng đứng đầu — MSC, Maersk và CMA CGM — đã tạm ngừng vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Nga, trong khi các cảng của Ukraine đã bị đóng cửa kể từ khi Nga xâm lược.

“Một số hãng (tàu) cho biết họ sẽ vẫn (vận chuyển đến Nga) nhưng sự mất giá của đồng ruble đã đóng băng thị trường đó một cách hiệu quả. Các nhà rang xay (Nga) không đủ khả năng (để mua),” một nhà kinh doanh cà phê tại một công ty quốc tế có trụ sở ở Âu Châu cho biết.

Đồng ruble đã mất hơn 30% giá trị so với đồng USD kể từ cuộc xâm lược này [nổ ra] và các nhà rang xay quốc tế vẫn hoạt động trong nước lo ngại nhu cầu sẽ giảm do giá nội địa tăng gần gấp ba.

Rabobank cho biết trong một ghi chú, “Chúng tôi dự đoán sẽ chứng kiến một đà giảm mạnh trong mức tiêu thụ tại (Nga và Ukraine). Ảnh hưởng tổng hợp của chiến tranh và giá cà phê rất cao có thể sẽ dẫn đến nhu cầu giảm.”

Một thương nhân có trụ sở tại Geneva cho biết ông thậm chí không thể liên lạc được với người mua của mình ở Ukraine và đang phải đưa ra quyết định đơn phương về việc hủy hợp đồng và chuyển hướng các chuyến hàng cà phê.

Ba nhà xuất cảng cà phê tại các công ty xuất cảng lớn ở Việt Nam, nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới, cho biết hầu như không có chuyến hàng nào đến Nga vào tuần trước, trong đó một nhà xuất cảng cho biết ông đang làm việc với khách hàng Nga để hủy hợp đồng.

Nhà xuất cảng có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Dựa trên tình hình hiện tại và khuyến nghị của chính phủ, hoạt động xuất cảng nông sản sang Nga, trong đó có cà phê, sẽ giảm mạnh.”

Do Maytaal Angel của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn