Các nhà chức trách ở Thượng Hải đang tăng cường nỗ lực [thực hiện] chính sách zero COVID trong bối cảnh các ca dịch bệnh bùng phát gần đây trước thềm đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ diễn ra vào tháng này.

Thượng Hải, là trung tâm tài chính của Trung Quốc, đã ghi nhận 34 trường hợp dương tính với COVID-19 tính đến hôm 09/10, ba trong số 34 người có triệu chứng và 31 người còn lại không xuất hiện triệu chứng, theo ủy ban y tế quốc gia của chính quyền Trung Quốc hôm 10/10. Số ca bệnh thực tế bị nghi ngờ là cao hơn nhiều vì lịch sử báo cáo thấp số liệu và kiểm duyệt của chính quyền. 

Theo một trang web thông tin địa phương, Thượng Hải đã chỉ định một khu vực có nguy cơ cao, trong đó 33 khu vực khác có nguy cơ trung bình và 27 khu vực có nguy cơ thấp tính đến ngày 10/10. Kể từ đó, thành phố có 26 triệu dân này đã phong tỏa một số trường đại học và cộng đồng dân cư hồi đầu tháng, theo các bản tin địa phương.

Cư dân trong khu vực có nguy cơ cao bị nghiêm cấm rời khỏi nhà của họ, cư dân trong khu vực có nguy cơ trung bình được phép đi lại trong khu dân cư của họ, và cư dân trong khu vực rủi ro thấp có thể rời khỏi khu nhà của họ với điều kiện là họ có thể cho xem phiếu xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ và tiếp tục cho kết quả âm tính hầu như mỗi ngày.

Một số trường đại học ở Thượng Hải đã bị phong tỏa lại, bao gồm Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, Đại học Đồng Tế, cơ sở Phụng Lâm và cơ sở Hàm Đan của Đại học Phúc Đán, và Tổ hợp trường Đại học Tùng Giang ở ngoại ô Thượng Hải.

Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải đã báo cáo có một trường hợp dương tính với COVID hôm 07/10, dẫn đến việc tối hôm đó trường học đã bắt toàn bộ sinh viên vào một cơ sở cách ly tạm thời dường như được làm từ các thùng container vận chuyển đặt gần sân vận động; các sinh viên phàn nàn về điều kiện thiếu thốn trong các video được đăng tải trên mạng.

Trong các bài đăng trực tuyến mà The Epoch Times có thể truy cập, các sinh viên xác nhận rằng tất cả họ đều bị cách ly trong container bất kể họ là trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc thứ cấp hay không có tiếp xúc nào với ca dương tính duy nhất đó. Một số sinh viên có mã sức khỏe xanh cũng bị buộc phải ở lại cơ sở cách ly này.

Hôm 09/10, ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times đã liên lạc với Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải để đưa ra bình luận và không nhận được phản hồi nào tính đến thời điểm xuất bản.

The Epoch Times không thể xác nhận tính xác thực của cảnh quay nói trên.

Một cư dân thất vọng

Cô Hứa (hóa danh), một cư dân của quận Mẫn Hàng, Thượng Hải, đã tải lên mạng đoạn video trực tuyến hôm 09/10 cho thấy một cô gái đang khóc nói rằng cô ấy đã bị cách ly từ hồi tháng ba ở các địa điểm khác nhau trong thành phố, bao gồm cả Đại học Giao thông Thượng Hải.

“Tôi vừa trở về nhà, và tôi không có tiếp xúc với anh ta [bệnh nhân dương tính đó],” cô gái quẫn trí hét lên.

“Làm sao mà tôi có thể bớt căng thẳng được chứ?” cô ấy đáp lại khi nhân viên kiểm soát và phòng chống dịch bệnh địa phương bảo cô ấy bình tĩnh.

Trong khi phần còn lại của thế giới đã chuyển sang sống chung với virus, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục các biện pháp zero COVID khắc nghiệt của mình. Theo Shine, một ấn phẩm Anh ngữ thuộc sở hữu nhà nước ở Thượng Hải, gần đây, chính quyền Thượng Hải đã thông qua năm trường hợp sẽ có mã sức khỏe màu đỏ.

Năm trường hợp này bao gồm những người có kết quả dương tính trong xét nghiệm PCR bằng phương pháp gộp ống nghiệm hoặc ngay từ lần đầu, các trường hợp đã được xác nhận, các trường hợp nghi nhiễm và không có triệu chứng, những du khách từ hải ngoại đang bị cách ly tập trung hoặc tại nhà, và “những người tiếp xúc gần (F1) với những trường hợp bị dương tính và những người thuộc trường hợp F2 (tiếp xúc với F1), cùng với những người đã từng đến các khu vực có nguy cơ cao hoặc trung bình,” tờ Shine đưa tin hôm 08/10.

Chính quyền Trung Quốc sử dụng dữ liệu lớn để kiểm soát hoạt động đi lại của người dân bằng cách kiểm soát màu sắc của mã sức khỏe trên các ứng dụng điện thoại di động mà họ bị bắt buộc phải tải xuống. Cư dân phải quét mã sức khỏe của họ khi họ ra ngoài phạm vi nhà của mình, bao gồm cả phương tiện giao thông công cộng, cơ sở mua sắm, và địa điểm giải trí.

Ông Thiệu Quân (Shao Jun), giám đốc trung tâm dữ liệu lớn của Thượng Hải, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 10/10 rằng tất cả khách du lịch đến Thượng Hải phải thực hiện xét nghiệm PCR trong ba ngày liên tiếp sau khi họ đến thành phố, nếu không mã sức khỏe của họ sẽ chuyển sang màu vàng.

Những người có mã sức khỏe màu xanh lá cây có thể đi lại tương đối tự do, trong khi những người có mã sức khỏe màu vàng có thể đi lại trong khu dân cư của họ; những người có mã đỏ bị cách ly bên trong nơi ở của họ và bị cấm ra ngoài.

Hôm 09/10, cô Hứa nói với The Epoch Times rằng cô cảm thấy rất đồng cảm với cô gái này.

“Mọi người bây giờ đều rất phẫn nộ. Chúng tôi phải làm xét nghiệm acid nucleic ba ngày một lần, và cổ họng rất đau,” cô nói. “Tôi cảm thấy rằng con virus này sẽ không sát hại chúng ta, mà chính là những hành vi này [các biện pháp zero COVID]. Nhưng nếu chúng tôi không làm xét nghiệm PCR, chúng tôi sẽ không thể ra ngoài — chúng tôi không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng.”

Cô Hứa nói rằng cô nghi ngờ tính chính xác của số liệu về ca dương tính mà chính quyền đưa ra.

“Ai biết liệu [dữ liệu chính thức] có đúng hay không? Những trường hợp dương tính cứ liên tục xuất hiện, nay chỗ này mai chỗ khác.”

Cô tố cáo chính quyền địa phương vì đã siết chặt các hạn chế một lần nữa và kiểm duyệt các bài đăng trực tuyến.

“Sẽ không có hòa bình trước đại hội toàn quốc lần thứ 20 của [ĐCSTQ]. Chúng tôi không thể chuyện trò trên mạng. Nếu chúng tôi làm vậy, công an sẽ đến tìm chúng tôi ngay. Tất cả chúng tôi đang sống trong nhà tù.”

Ông Tôn Thiệu Sính (Sun Shaocheng), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Nội Mông, cho biết tại một cuộc họp phòng chống và kiểm soát đại dịch rằng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh sang Bắc Kinh, các nhà chức trách phải kiềm chế sự lây lan của đại dịch ngay cả khi chuyện này giống với việc “giết gà cũng phải dùng đến dao mổ trâu” — một câu tục ngữ Trung Quốc tương đồng với câu ‘Sư tử chạy điên cuồng chỉ để bắt lợn con’ ở Việt Nam.

Lại dự trữ lương thực

Ông Vương (Wang), một cư dân Thượng Hải (hóa danh) nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 09/10 rằng ông đã bắt đầu dự trữ lương thực cho đợt phong tỏa này.

“Virus [COVID] không đáng sợ, nhưng các chính sách thì thật quá đáng sợ,” ông nói. “Các nhà chức trách có thể tùy tiện chuyển mã sức khỏe của các vị thành màu đỏ. Nếu họ nói các vị là ca nhiễm không có triệu chứng, thì các vị là không có triệu chứng; không có cách nào để các vị chứng minh rằng các vị không phải như vậy. Chúng tôi, những người dân thường, giống như cừu non bị dắt đi làm thịt.”

Ông Vương cho biết điều duy nhất ông có thể làm là dự trữ lương thực cho gia đình.

“Tôi đã dự trữ một ít gạo và mì. Tôi không biết chính xác chuyện gì đang xảy ra, nhưng tôi biết khó khăn sẽ lại quay lại.”


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lâm Sần Tâm và Dịch Như
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn