Ngày 28 tháng 7 năm 2020, khi đỉnh lũ thứ 3 của sông Dương Tử đang hoành hành, tại Thượng Hải, vùng hạ du của dòng sông này cũng gặp phải hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Buổi trưa, tại đây đã xuất hiện những cơn cuồng phong bão táp, sấm chớp vang dội, với tần suất 23 lần một phút. Âm thanh lớn đến nỗi người dân thành phố hoảng sợ vì tưởng nhầm là xảy ra vụ nổ hay động đất. 

Sáng hôm đó, bầu trời xuất hiện những ánh nắng ấm, nhiệt độ hơn 33 độ C, nhưng gần trưa đột nhiên xuất hiện cuồng phong kèm theo sấm chớp. 

Theo dữ liệu giám sát của mạng lưới quan trắc sấm chớp Thượng Hải, từ 11h đến 2h chiều, số lần sấm sét ở Thượng Hải thời gian đó rất cao, đạt tới 4207 lần, bình quân 23 tiếng sấm một phút.

Thượng Hải mỗi phút sét đánh 23 lần, trong 3h xuất hiện 4207 lần sấm chớp. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngoài ra, theo dự báo thời tiết của Thượng Hải, tính đến 3h chiều, 10% đường phố và thị trấn có lượng mưa vượt quá 50mm, tuy nhiên cũng có nhiều nơi “không có một giọt mưa” hoặc “chỉ có sấm sét không có mưa”.

Một người dân Thượng Hải khi đó nói: “Khoảng 12h15 trưa hôm nay, khi có sấm sét toàn bộ tòa nhà bị mất điện, đến bây giờ vẫn chưa sửa xong…”.

Một người dân sống ở Mẫn Hàng chia sẻ, ở đây bầu trời trong xanh; còn một người dân sống ở Nam Hối huyện ngoại thành Thượng Hải chia sẻ, ở đây trời nắng, có vài giọt mưa.

Một người dân khác sống ở khu vực Phổ Đông cho hay, ở đó không mưa nhiều, nhưng sấm sét rất to. 

Lại có người dân thành phố khác chia sẻ, họ vốn không sợ sấm sét, nhưng đột nhiên có tiếng nổ to quá, giống như một vụ nổ vậy. 

Một người dân khác nói, tôi nghĩ rằng có một vụ nổ xuất hiện và đã phá hủy các nhà bên cạnh nhà tôi, nó thực sự làm tôi chấn động và nghĩ rằng đó là một trận động đất”.

Theo dự báo thời tiết của Thượng Hải, tính đến 3h chiều, 10% đường phố và thị trấn có lượng mưa vượt quá 50mm, tuy nhiên cũng có nhiều nơi “không có một giọt mưa” hoặc “chỉ có sấm sét không có mưa”. (Ảnh chụp màn hình)

Người dân ở Thượng Hải, quận Hồng Khẩu cho biết: “Tiếng sét và sấm sét này giống như một vụ nổ, lại cũng như một trận động đất. Năm nay quả là một năm bất thường”!

Một số người dân khác bày tỏ, sấm sét làm họ run sợ, trong nhà có sự cố và đột nhiên mất điện… Hiện tại mưa đã tạnh lâu rồi, nhưng ko có điện trở lại. Tôi không dám bật công tắc điện ở cửa, quạt và máy điều hòa không khí, tôi sợ nó phát nổ”.

Một số người dân thậm chí còn phàn nàn rằng vào buổi trưa, có mưa to và sấm sét trên đường Nam Xiangyang ở Thượng Hải. Tôi vẫn chưa nhận được chiếc ô. Mưa đã tạnh khi tôi mua chiếc ô. Không có mưa trong chưa đầy 5 phút.

Thậm chí một số người dân còn phàn nàn, buổi trưa khi tôi đi tới đường phía Nam Tương Dương ở Thượng Hải trời mưa to lại có sấm sét, tôi chưa kịp mang ô theo nên di mua. Khi mua được ô thì mưa đã tạnh, 5 phút sau không có mưa nữa. 

Không những vậy, tài khoản Weibo chính thức cả Nhà xuất bản Phổ Đông cũng đang một đoạn video tuyết rơi với tiêu đề: “Phổ Đông vừa có tuyết rơi rồi, chỗ bạn thì sao?” Đoạn video bày tỏ, trưa nay Đài quan sát Khí tượng khu vực Phổ Đông mới đã phát tín hiệu cảnh báo mưa đá màu cam: Dự kiến trong 2h tới, khả năng xuất hiện mưa đá ở khu vực này là rất cao. Không ngờ một người bạn ở tuyến đầu đã gửi một video, Phổ Đông ‘Tuyết rơi” rồi, thời tiết thật là bất thường…

Trong khi Đài quan sát Khí tượng khu vực Phổ Đông mới phát tín hiệu cảnh báo mưa đá màu cam: Dự kiến trong 2h tới, khả năng xuất hiện mưa đá ở khu vực này là rất cao, thì trời bắt đầu có tuyết rơi trắng xóa. (Ảnh chụp màn hình video)

Weibo chính thức của văn phòng thông tin chính quyền thành phố Thượng Hải cũng giới thiệu, Đài quan sát khí tượng trung tâm Thượng Hải vào 12h39 phút đã cập nhật tín hiệu cảnh báo mưa bão, từ màu xanh ban đầu chuyển thành màu vàng. Các khu vực trung tâm thành phố, Phổ Đông, Sùng Minh, Phùng Hiền, Tùng Giang, Thanh Phố, Mẫn Hành, Gia Định, cục bộ khu vực Bảo Sơn đều bị ảnh hưởng. Và dự kiến ​​nhiệt độ cao nhất cực đại sẽ đạt tới 37 độ trong vài ngày tới.

Theo Epoch Times

Thanh Mai biên dịch