Hôm thứ Tư (18/11), Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã công bố thêm chi tiết về những giao dịch kinh doanh nước ngoài của con trai ứng cử viên tổng thống Joe Biden, và mối quan hệ của anh ta với những cá nhân nước ngoài có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Mátxcơva.

Theo một thông cáo từ hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, thông tin trong các hồ sơ mới cho thấy có nhiều mối liên hệ khác giữa gia đình Biden với chính quyền Trung Quốc cũng như giữa các cộng sự của Hunter Biden và chính phủ Nga.

Họ cho biết: “Một số phát hiện khác từ cuộc điều tra cho thấy hàng triệu đô la được gửi từ một công ty có trụ sở tại Thượng Hải liên quan tới CEFC – cánh tay nối dài của ĐCSTQ, cho một cộng sự kinh doanh thân tín của Hunter Biden.” CEFC là một công ty do tỷ phú Diệp Giản Minh thành lập, ông Diệp được cho là có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ.

Họ trích dẫn cuộc phỏng vấn của Fox News với một cựu cộng sự kinh doanh của gia đình Biden, ông Tony Bobulinski – Giám đốc điều hành của một công ty liên doanh cũ giữa James Biden, Hunter Biden và hai người khác. Tháng trước, ông Bobulinski xác nhận rằng cựu Phó Tổng thống và gia đình của ông ta “thỏa hiệp” bởi Trung Quốc, và bổ sung thêm rằng: “Rõ ràng, tôi đã nói đến việc tôi sở hữu một giấy uỷ quyền truy cập cấp Q — tôi được thông báo ngắn gọn về cuộc thỏa hiệp, cũng như người mà tôi có thể nói chuyện và giao dịch hay làm ăn cùng – và tôi chỉ không hiểu, với lịch sử ở đây và những sự kiện thực tế, làm thế nào ông Joe không thể bị ảnh hưởng theo cách nào đó dựa trên lịch sử hoạt động với CEFC.”

Trong khi đó, trong báo cáo bổ sung (pdf), hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã lưu ý rằng vào tháng 2 năm 2017 và vào tháng 3 năm 2017, một “công ty có trụ sở tại Thượng Hải có tên State Energy HK Limited đã gửi hai bức điện tín, mỗi bức có số tiền 3.000.000 USD, đến một tài khoản ngân hàng cho Robinson Walker LLC” mà hồ sơ lưu ý rằng “không rõ mục đích thực sự đằng sau những giao dịch này là gì và ai là người thụ hưởng cuối cùng”. Robinson Walker LLC được điều hành bởi Rob Walker, một cộng sự lâu năm của Hunter Biden.

Hai thượng nghị sĩ cho biết ông Walker có vẻ như đã liên kết với ba công ty có liên hệ với Hunter Biden, bao gồm Oldaker, Biden và Belair LLP; Seneca Global Advisors; và Rosemont Seneca Advisors. Hunter Biden giữ vai trò người sáng lập tại Oldaker và cũng được cho là có cổ phần sở hữu tại Seneca.

“Những giao dịch này thể hiện sự liên kết trực tiếp giữa Walker và chính phủ Trung Quốc cộng sản và, vì mối quan hệ chặt chẽ của ông ta với Hunter Biden, nên xuất hiện một mối liên hệ khác giữa các thỏa thuận tài chính của Hunter Biden và ĐCSTQ,” các thượng nghị sĩ viết.

Ông Joe Biden nhiều lần phủ nhận việc ông biết về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, chiến dịch Biden đã bác bỏ thông tin cho rằng ông Biden cùng với con trai và một cộng sự của công ty khí đốt Ukraine đã gặp mặt ở Washington D.C. vài năm trước. Trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, ông Biden cũng nói rằng “không có gì là vô đạo đức” khi Hunter ngồi vào hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma Holdings.

cộng sự của Hunter Biden
Ông Tony Bobulinski, cộng sự của Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tennessee, vào ngày 22 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, ông Grassley và ông Johnson cho biết họ cũng tìm thấy hồ sơ do ông Bobulinski lập, được đề ngày 15 tháng 5 năm 2017, bao gồm các kế hoạch cho CEFC ở Oman, Romania, Colombia, Luxembourg, cùng các quốc gia khác. Trong phần liên quan đến các kế hoạch ở Oman, tài liệu đó chỉ ra Hunter Biden “là chìa khóa quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ, gửi gắm thiện ý tới chủ tịch [Diệp Giản Minh] và đảm bảo việc thâm nhập thị trường [Hoa Kỳ] của CEFC không có xung đột, ‘một cầu nối giữa hai quốc gia lớn.’”

Tài liệu cũng gợi ý rằng Hunter chịu trách nhiệm “viết thư cho tất cả các bên và tổ chức các cuộc họp để tiếp tục quảng bá CEFC [đúng nguyên văn], cũng như phê duyệt các yếu tố chiến lược và vận hành theo từng bước,” theo báo cáo.

Theo ông Grassley và Johnson, ông Diệp Giản Minh cũng giao dịch kinh doanh với những công ty do Điện Kremlin kiểm soát và các doanh nghiệp liên kết với Điện Kremlin. Điều đó cho thấy, ông ta “có vẻ là cầu nối không chính thức của Trung Quốc với Nga về năng lượng”. Trong một tin nhắn văn bản, Hunter Biden được cho là nói với ông Bobulinski vào tháng 10 năm 2017 rằng anh ta đã đàm phán với cá nhân ông Diệp về một thỏa thuận với công ty Rosneft do nhà nước Nga hậu thuẫn và có thông tin về thỏa thuận này.

Con trai của cựu Phó Tổng thống cũng bị cáo buộc tiết lộ với ông Bobulinski rằng anh ta “thường xuyên” nói chuyện với ông Diệp và “một tuần gọi điện một lần”. Ông Diệp cũng là “vị khách đầu tiên trong căn hộ mới của anh ta”, “ông ấy nấu bữa trưa cho tôi và chúng tôi cùng nhau ăn ở trong bếp”, và đang giúp ông Diệp “một số vấn đề cá nhân (thị thực nhân viên và một số điều nhạy cảm hơn),” theo đoạn tin văn bản của Hunter Biden mà ông Grassley và ông Johnson trích dẫn.

Hai thượng nghị sĩ cho biết tài liệu mới này xác nhận các mối liên hệ giữa gia đình Biden và ĐCSTQ. Phần bổ sung của họ cũng bao gồm những bức ảnh chụp màn hình dữ liệu của CEFC và các tin nhắn văn bản của ông Bobulinski.

Đội của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận về những phát hiện mới nhất. The Epoch Times cũng đã liên hệ với luật sư của Hunter Biden để yêu cầu bình luận.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn