Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng Hòa-Colorado), kêu gọi đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) bắt đầu các cuộc đàm phán toàn diện giữa Hoa Kỳ và Đài Loan về Hiệp định thương mại song phương (BTA).

Ông Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện về Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách An ninh Mạng Quốc tế đã gửi thư cho Đại sứ USTR Robert Lighthizer hôm 29/7. Trong bức thư, ông kêu gọi ông Lighthizer tận dụng lợi thế về “môi trường thuận lợi” và việc thông qua Đạo luật Sáng kiến Tăng cường và Bảo vệ Quốc tế Đài Bắc (TAIPEI) để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Keith Gardner viết: “Tôi trân trọng viết bức thư này nhằm thúc giục ông bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán có ý nghĩa toàn diện giữa Hoa Kỳ và Đài Loan về Hiệp định Thương mại Song phương (BTA)”.

Với sự ủng hộ nhất trí, Thượng viện đã thông qua Đạo luật TAIPEI vào tháng 10/2019 và nó đã được ký thành luật hồi tháng 3.

Hoa Kỳ thắt chặt quan hệ thương mại với Đài Loan

Đạo luật này nhằm mục đích “tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại song phương với Đài Loan với mục tiêu ký kết một hiệp định thương mại tự do đảm bảo lợi ích kinh tế song phương, bảo vệ người lao động Hoa Kỳ và mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ”.

Ông Gardner cho biết Đạo luật TAIPEI được ban hành để cải thiện nền kinh tế cho Hoa Kỳ và Đài Loan. Thượng nghị sĩ cũng nhấn mạnh rằng việc đẩy mạnh thương mại với Đài Loan sẽ tăng cường liên kết dân chủ giữa hai nước và sẽ không còn phụ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

“Cho dù đó là một chuỗi cung ứng liên quan đến dược phẩm, thiết bị bảo hộ cá nhân hay chất bán dẫn thì đấy vẫn là những ngành công nghiệp bản địa rất quan trọng có thể duy trì. Những ngành công nghiệp bản địa này không đồng nghĩa với việc chúng chỉ cần thiết ở Hoa Kỳ, nhưng như quý vị biết, chúng tôi là có lợi ích chung với các đồng minh, vốn có cùng quan điểm về các giá trị với chúng tôi, để đầu tư vào lĩnh vực này và hy vọng là đầu tư vào Hoa Kỳ”, ông Keith Gardner nói hôm 30/7 trong cuộc thảo luận trên mạng với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Đài Loan.

Hồi đầu tuần, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hòa-South Carolina) cho biết Đài Loan sẽ hợp tác với Hoa Kỳ để sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ.

Vào năm 2018, thương mại Hoa Kỳ với Đài Loan (hàng hóa và các loại dịch vụ) đã đạt gần 95 tỷ USD. Xuất khẩu đạt 40,3 tỷ USD; nhập khẩu đạt 54,2 tỷ USD. Đài Loan hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 11 của Hoa Kỳ về tổng thương mại hàng hóa (hai chiều) trong năm 2018.

Cản trở tham vọng bành trướng của Trung Cộng

Kể từ khi virus Trung Cộng lan rộng, chính phủ TT Trump đã có lập trường cứng rắn với Trung Cộng và các nhà lập pháp đã lập ra các đạo luật để đưa các ngành sản xuất thiết yếu trở lại Hoa Kỳ và ngăn chặn Trung Cộng mở rộng sức mạnh quân sự tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo tờ Tạp chí Quốc phòng Quốc gia, The FY 21 (Đạo luật ủy quyền quốc phòng quốc gia) NDAA thiết lập chiến lược Khởi đầu Răn đe Thái Bình Dương để gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Cộng rằng Hoa Kỳ cam kết bảo vệ lợi ích của quốc gia ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ông Gardner cũng nhấn mạnh rằng việc tăng cường chiều sâu về mối quan hệ thương mại với Đài Loan sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ, an ninh cho Đài Loan và an ninh cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Thượng nghị sĩ cho biết chính phủ Hoa Kỳ cần hỗ trợ và tiếp tục hợp tác với Đài Loan để ngăn chặn những hành động mà ĐCSTQ dự định triển khai với Đài Loan tương tự như những gì họ đã thực hiện với Hồng Kông.

Ông Gardner nói: “Chúng tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra, chúng tôi đã mất cảnh giác với Hong Kong và bi kịch đã xảy ra. Chúng tôi sẽ không để điều tương tự như vậy diễn ra tại Đài Loan. Và điều này cần Hoa Kỳ đi đầu, cần có Liên Hợp Quốc và tất cả các tổ chức trên thế giới, cho dù đó là tổ chức y tế hay là viễn thông”.

“Chúng ta cần phải đứng lên vì điều này và vào cuộc, bởi vì một khi chúng ta làm điều đó, thì sẽ ngày càng khó khăn cho Trung Cộng thực hiện các hành vi bất chính”, ông Keith Gardner nói thêm.

Ông Gardner đã kết thúc bức thư của mình gửi tới Đại sứ Lighthizer bằng cách nhấn mạnh ý nguyện hợp tác cùng nhau, hướng tới tăng cường quan hệ đối tác thương mại với Đài Loan vì sự thịnh vượng của hai quốc gia và các đồng minh.

Tác giả: Masooma Haq

Biên dịch: Thế Lăng