Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói với các phóng viên hôm 23/8 rằng ông tin là Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tìm cách tạo lợi thế cho cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton trước ứng cử viên khi đó là ông Donald Trump, trước khi xin phép Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) cho được điều tra chống lại các cá nhân đang làm việc cho ông Trump.

“FBI đã làm đúng khi thông báo cho bà Clinton và không làm đúng khi không bao giờ thông báo cụ thể cho Tổng thống Trump về những mối lo ngại của họ”, ông Graham nói trong một tuyên bố hôm 23/8. Ông lưu ý rằng, trong những ngày gần đây, cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã giải mật các tài liệu cho thấy một “tiêu chuẩn kép rõ ràng” để có lợi cho bà Clinton và gây hại cho ông Trump.

Văn phòng của ông cho biết các tài liệu đã giải mật cho thấy ban lãnh đạo FBI vào năm 2015 “đã tìm cách cảnh báo cho chiến dịch Clinton trước khi văn phòng FBI xin phép tòa FISA cho phép điều tra về một mối đe dọa từ chính phủ nước ngoài đối với chiến dịch tranh cử của bà Clinton”.

Nhưng một năm sau, khi có một mối đe dọa tương tự đối với chiến dịch của ông Trump, FBI đã không cung cấp cho ông một cảnh báo tương tự và thay vào đó mở cuộc điều tra Bão Lửa (Crossfire Hurricane) hiện đang bị nhiều lời chế nhạo để xin trát FISA, hay còn gọi là Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài, để chống lại ông Trump.

“Khi nói đến chiến dịch Trump, có bốn cuộc điều tra phản gián được mở ra chống lại các cộng sự của chiến dịch Trump. Không một lần nào Tổng thống Trump được cảnh báo về những mối lo ngại của FBI”, ông Graham nhận xét. “Nghiêm trọng hơn nữa, khi FBI tổ chức một cuộc họp nhằm thông báo một cách chung chung cho chiến dịch Trump về ảnh hưởng của nước ngoài, họ không chỉ không đề cập đến những mối quan tâm cụ thể về các cộng sự của ông Trump, mà họ đã cử một đặc vụ FBI tham gia cuộc họp để theo dõi Tổng thống Trump và Tướng [Michael] Flynn”.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng Michael Flynn đi ngang qua giới truyền thông khi ông rời đi sau việc bản tuyên án của ông bị trì hoãn tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/12/2018. (Ảnh Joshua Roberts / Reuters)
Cựu cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng Michael Flynn đi ngang qua giới truyền thông khi ông rời đi sau việc bản tuyên án của ông bị trì hoãn tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/12/2018. (Ảnh Joshua Roberts / Reuters)

Ông Graham đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn video trên chương trình Fox News Sunday rằng các chính phủ nước ngoài sẽ luôn cố gắng can thiệp và ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Nhưng đã có “bốn cuộc điều tra phản gián do FBI mở ra chống lại chiến dịch Trump” vào năm 2016, ông nói. “Họ không bao giờ nói với ông ấy về điều đó để ông ấy có thể sửa chữa nó… Họ chưa bao giờ nói với ông Trump rằng ‘ồ, nhân tiện, ông có một vấn đề với Carter Page, ông gặp vấn đề về George Papadopoulos.’ Thực tế là họ không chỉ không nói với ông Trump mà còn sử dụng một cuộc họp chung để do thám ông Trump”.

Tiếp theo, ông Graham cho biết cần có những biện pháp bảo vệ tốt hơn cho các ứng cử viên để xác định liệu có các chính phủ nước ngoài đang cố gắng can thiệp vào các chiến dịch tương ứng của họ hay không.

Nếu không, có một “tiêu chuẩn kép” và “thiên vị chính trị” đang diễn ra, ông nói. “Tôi không thể nói với quý vị rằng những gì họ đã làm với ông Trump là không phù hợp như thế nào. Họ không bao giờ nói với ông ấy về vấn đề đó, họ đã sử dụng vấn đề đó như một cách để do thám ông ấy”.

Vào tháng 7, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã báo cáo rằng Trung Quốc, Nga và Iran đang cố gắng phá hoại cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, cơ quan này đặc biệt nhấn mạnh đến Trung Cộng, nói rằng Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực để định hình chính sách của Hoa Kỳ và đang gây sức ép với các nhân vật chính trị, trong khi chống lại những lời chỉ trích về chế độ này ngay trước thềm cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 và đưa ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ của Hoa Kỳ hơn là Nga hay Iran.

Tác giả: Jack Phillips 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn