Một trong những nhân vật hàng đầu của Đảng Dân Chủ, Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), người đứng đầu ủy ban tình báo của Thượng viện Hoa Kỳ, nói rằng cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đúng khi nói đến những rủi ro an ninh xung quanh công ty do Trung Quốc sở hữu, TikTok.

“Đây không phải là điều quý vị thường nghe tôi nói, nhưng nhiều năm trước ông Donald Trump đã đúng về TikTok,” ông Warner nói trong một chuyến thăm Úc, The Sydney Moring Herald đưa tin hôm 25/10.

“Nếu quốc gia của quý vị sử dụng Huawei, nếu con quý vị sử dụng TikTok, nếu người dân của quý vị sử dụng WeChat làm nền tảng truyền thông xã hội, thì tôi cho rằng khả năng Trung Quốc sẽ có sự ảnh hưởng quá mức là một thách thức lớn hơn nhiều và là một mối đe dọa tức thời hơn nhiều so với bất kỳ loại xung đột vũ trang, thực sự nào.”

Ông Warner, người hiện đang ở Úc để làm việc với các giám đốc tình báo địa phương, các chính trị gia và doanh nhân, cũng cảnh báo về sự thống trị công nghệ mà chính quyền Trung Quốc đang đặt ra đối với các quốc gia khác, gọi đó là điều đáng sợ.

Ông nói: “Việc Trung Quốc có loại thống trị về công nghệ này ở một số quốc gia nên khiến chúng ta sợ hãi bởi vì chúng ta đã thấy nhà nước giám sát kiểu Orwell mà họ đã tạo ra ở Trung Quốc”.

Úc lo ngại về Tiktok

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất lo ngại về Tiktok. Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O’Neil đã ra lệnh cho các cơ quan an ninh mạng điều tra an ninh thu thập dữ liệu của đại công ty truyền thông xã hội.

Bà O’Neil, cũng đồng thời là bộ trưởng an ninh mạng, đã kêu gọi những người Úc sử dụng TikTok nên thận trọng với việc thu thập dữ liệu của ứng dụng này.

“Tôi muốn nói với người Úc: nếu quý vị đang sử dụng TikTok, hãy nghĩ xem dữ liệu nào của quý vị có thể đang được thu thập, và hiểu rằng chúng ta không phải lúc nào cũng tự tin 100% về cách mà dữ liệu đó đang được sử dụng,” bà O’Neil nói trên một chương trình truyền hình của Đài Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) hôm 05/09.

“Chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong thời đại kỹ thuật số này.”

Theo Digital 2022, một báo cáo được công bố bởi công ty nghiên cứu dữ liệu internet WE ARE SOCIAL, phiên bản quốc tế của TikTok có 7.38 triệu người dùng trưởng thành ở Úc, chỉ đứng sau Facebook, Facebook Messenger, và Instagram.

Hành động này diễn ra sau khi TikTok Úc hồi tháng Bảy thừa nhận rằng nhân viên của họ ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Úc.

“Các nhóm bảo mật của chúng tôi giảm tối thiểu số lượng người có quyền truy cập vào dữ liệu và chỉ giới hạn cho những người cần quyền truy cập đó để thực hiện công việc của họ,” ông Brent Thomas, giám đốc chính sách công người Úc của TikTok, đã viết trong thư trả lời ông James Paterson, bộ trưởng phe đối lập phụ trách an ninh mạng và chống lại sự can thiệp của ngoại quốc.

“Chúng tôi có các chính sách và thủ tục hạn chế quyền truy cập nội bộ của nhân viên của chúng tôi vào dữ liệu người dùng Úc, cho dù họ ở đâu, dựa trên nhu cầu.”

Chính phủ TT Trump đã muốn đóng cửa Tiktok

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng đóng cửa các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat vào năm 2020, với lý do rủi ro an ninh vì mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) của hai công ty này.

Các sắc lệnh của ông Trump tập trung vào ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh sở hữu TikTok, và WeChat, thuộc sở hữu của Tencent Holdings có trụ sở tại Thâm Quyến. Tuy nhiên, những hành động đó đã bị chặn bởi các lệnh của tòa án liên bang.

Hiện tại, chính phủ TT Biden đang tiến hành đánh giá của riêng họ đối với các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu này, với việc Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh của riêng ông để chỉ đạo Bộ Thương mại Hoa Kỳ “đánh giá những mối đe dọa này thông qua việc phân tích khắt khe, dựa trên bằng chứng”.

Tổng thống khuyên họ “nên giải quyết bất kỳ rủi ro không thể chấp nhận được hoặc rủi ro quá mức nào phù hợp với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại, và các mục tiêu kinh tế tổng thể, bao gồm cả việc bảo tồn và thể hiện các giá trị cốt lõi và các quyền tự do cơ bản của Mỹ”.

Theo Tòa Bạch Ốc, Bộ Thương mại sẽ được yêu cầu đánh giá TikTok, WeChat, và các ứng dụng khác được phát triển, thiết kế, kiểm soát, hoặc sản xuất bởi các tổ chức liên kết với ĐCSTQ. Sắc lệnh lưu ý rằng những ứng dụng như vậy “có thể gây ra rủi ro quá mức hoặc không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ.”


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Bản tin có sự đóng góp của Daniel Y. Teng
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn