Hôm 10/06, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã chỉ trích các công ty Mỹ, bao gồm Tập đoàn Amazon.com, Tập đoàn công nghệ Apple và Tập đoàn Nike vì đã nhắm mắt làm ngơ trước các cáo buộc lao động cưỡng bức ở Trung Quốc, khi lập luận rằng các công ty này đang khiến người tiêu dùng Mỹ [trở thành] đồng mưu với các chính sách đàn áp của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ chỉ trích Apple
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) trình bày trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Giao thông Vận tải trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 21/04/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/AFP/Getty Images)

Trình bày tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực phía tây Tân Cương, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Marco Rubio cho biết nhiều công ty Hoa Kỳ đã không tỉnh táo trước sự thật rằng họ đang “kiếm tiền” từ sự lạm dụng của chính phủ Trung Quốc.

Ông Rubio cho biết: “Trong một khoảng thời gian quá dài, các công ty như Nike, Apple, Amazon và Coca-Cola đã đang sử dụng lao động cưỡng bức. Họ được hưởng lợi từ lao động cưỡng bức hoặc tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp bị nghi ngờ sử dụng lao động cưỡng bức. Thật đáng buồn, những công ty này đã khiến tất cả chúng ta đồng mưu với những tội ác này.”

Thượng nghị sĩ Ed Markey, người dẫn đầu phiên điều trần với người đồng cấp của Đảng Dân Chủ Tim Kaine, cho biết một số công ty công nghệ Hoa Kỳ đã kiếm tiền từ “ngành công nghiệp giám sát độc tài” của chính phủ Trung Quốc và nhiều sản phẩm của họ “hiện đang được sử dụng ở Tân Cương.”

Hoa Kỳ chỉ trích Apple
Logo Apple được nhìn qua cửa sổ tại Apple Store ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 07/01/2019. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Hãng Thermo Fisher Scientific cho biết vào năm 2019, họ sẽ ngừng bán thiết bị giải trình tự gen cho Tân Cương sau khi các nhóm bảo vệ quyền và giới truyền thông ghi lại cách các nhà chức trách ở đó đang xây dựng cơ sở dữ liệu DNA cho người Duy Ngô Nhĩ. Nhưng những nhà phê bình nói rằng hành động này không đi đủ xa.

Ông Rubio nói về hãng Thermo Fisher, khi lưu ý rằng ông đã viết thư cho trụ sở của hãng này tại Massachusetts nhiều lần về vấn đề này.

Phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Bất cứ khi nào chúng tôi nhận được bằng chứng về việc lao động cưỡng bức, chúng tôi sẽ hành động và đình chỉ các đặc quyền bán hàng.”

Coca-Cola từ chối bình luận. Các công ty khác được đề cập đã không phúc đáp ngay các chất vấn của Reuters.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang tìm cách thông qua sắc luật cấm nhập cảng hàng hóa sản xuất tại Tân Cương do lo ngại về lao động cưỡng bức.

Hoa Kỳ chỉ trích Apple
Công nhân đi bộ bên hàng rào bao quanh của một trại lao động ở Tân Cương, vào ngày 04/09/2018. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Các nhóm nhân quyền, các nhà nghiên cứu, cư dân cũ và một số nhà lập pháp Tây phương cho biết giới chức Tân Cương đã tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức bằng cách giam giữ tùy tiện khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi khác trong một mạng lưới các trại tập trung kể từ năm 2016.

Chính phủ Hoa Kỳ và quốc hội các nước, bao gồm cả Anh Quốc và Canada, đã mô tả các chính sách của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ là tội diệt chủng. Trung Quốc phủ nhận các hành vi lạm dụng, nói rằng các trại này là để đào tạo nghề và để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Bà Sophie Richardson, Giám đốc Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với hội đồng Thượng viện rằng “sự đàn áp và giám sát cực đoan” của Bắc Kinh khiến việc thẩm định nhân quyền đối với các công ty không thể thực hiện được.

Bà cho hay, “các thanh tra viên không thể đến thăm các cơ sở mà không báo trước hoặc nói chuyện với công nhân mà không sợ bị trả đũa. Một số công ty dường như không muốn hoặc không thể chắc chắn thông tin chính xác về chuỗi cung ứng của chính họ.”

Do Michael Martina thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn